Tạo sinh kế để xóa đói giảm nghèo

10:09 - Thứ Hai, 18/12/2017 Lượt xem: 2567 In bài viết
ĐBP - Ðầu tháng 12, chúng tôi có dịp cùng Hội Chữ thập đỏ tỉnh trao 4 con bò giống cho 4 hộ nghèo tại xã Mường Tùng (huyện Mường Chà). Thực hiện cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ phát động, sau khi khảo sát, lựa chọn, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã khớp nối, vận động, quyên góp nhiều tổ chức, các nhân trong và ngoài tỉnh để hỗ trợ bò giống cho người nghèo xã Mường Tùng. Với phương châm “trao cần câu” và hướng dẫn cách “câu”, đây là hoạt động có ý nghĩa, hướng đến mục tiêu lâu dài, bền vững nhằm hỗ trợ người nghèo phát triển kinh tế, từng bước xóa đói giảm nghèo bền vững. Các hộ được nhận bò giống đợt này gồm: Khoàng Thị Tớm; Sìn Văn Xuân (bản Pom Cại); Lò Văn Hướng (bản Nậm He 1), Lường Văn Nghiệp (bản Nậm He 2). Sau khi nhận bò, các hộ cam kết sẽ chăm sóc bò tốt, không bán, giết mổ bò làm thực phẩm.

 

Bà Khoàng Thị Tớm, bản Pom Cại, xã Mường Tùng chăm sóc bò giống.

Gia đình anh Sìn Văn Xuân, hộ nghèo bản Pom Cại có hoàn cảnh rất khó khăn. Năm 2015, vợ anh mắc bệnh hiểm nghèo, từ đó đến nay, anh Xuân là lao động duy nhất trong nhà vừa lo tiền chữa bệnh cho vợ, vừa lo cho 2 đứa con đến trường. Cuộc sống khó khăn, vất vả trăm bề. Không dấu được niềm vui khi nhận được bò hỗ trợ, anh Xuân cho biết: Ngoài việc làm 400m2 ruộng 2 vụ, thời gian nông nhàn, tôi đi làm thuê khắp nơi, kiếm tiền trang trải cuộc sống gia đình. Ðược Hội Chữ thập đỏ tỉnh, chính quyền xã Mường Tùng quan tâm, hỗ trợ gia đình 1 con bò giống. Ðây là nguồn động viên rất lớn, mở hướng phát triển kinh tế mới cho gia đình để tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Tôi sẽ làm chuồng trại, chăm sóc bò thật tốt để bò sinh trưởng, phát triển và sớm sinh sản.

Ðược nhận bò giống lần này, bà Khoàng Thị Tớm, hộ nghèo bản Pom Cại, cho biết: Do ít đất sản xuất nên dù lao động vất vả cả năm nhưng cuộc sống vẫn thiếu thốn. Tôi luôn mong muốn có 1 con bò giống để chăn nuôi, tạo sinh kế. Nay được Hội Chữ thập đỏ tỉnh quan tâm, hỗ trợ 1 con bò giống, tôi rất phấn khởi vì mong ước bấy lâu nay đã thành hiện thực. Tôi sẽ nuôi dưỡng bò thật tốt, hy vọng vài ba năm tới khi bò sinh sản, cuộc sống sẽ bớt khó khăn hơn.

Ông Lò Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Mường Tùng cho biết: Là xã có tỷ lệ hộ nghèo cao của huyện Mường Chà (chiếm 62,4%) nên công tác xóa đói giảm nghèo luôn được chính quyền địa phương xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Hàng năm, xã đều thực hiện hiệu quả nguồn vốn sự nghiệp của các chương trình như: Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững; Chương trình MTQG về xây dựng nông thôn mới… hỗ trợ các hộ nghèo cây, con giống, tạo sinh kế để bà con vươn lên thoát nghèo. Ngoài ra, UBND xã cũng thường xuyên kêu gọi, kết nối với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện, tỉnh hỗ trợ để người nghèo có thêm cơ hội phát triển. Năm 2017, xã Mường Tùng đã kết nối được 4 tổ chức giúp đỡ các hộ nghèo với tổng giá trị gần 1 tỷ đồng góp phần vào công tác xóa đói giảm nghèo toàn xã. Năm, 2017, xã Mường Tùng giảm được 4,4% hộ nghèo, hoàn thành 100% kế hoạch giao.

Bài, ảnh: Nhật Phương
Bình luận

Tin khác