Nhà máy Thủy điện Nậm Núa

Vận hành an toàn, hiệu quả

09:08 - Thứ Hai, 12/03/2018 Lượt xem: 2460 In bài viết
ĐBP - Nhà máy Thủy điện Nậm Núa nằm trên địa bàn xã Pa Thơm (huyện Ðiện Biên), do Công ty Cổ phần Ðầu tư Tài nguyên và Năng lượng Ðiện Biên đầu tư xây dựng và khai thác. Sau 2 năm xây dựng, đến cuối năm 2017, Nhà máy đã phát điện và hòa lưới điện quốc gia. Việc hoàn thành và đưa vào sử dụng Nhà máy Thủy điện Nậm Núa không chỉ góp phần giảm tình trạng thiếu điện của tỉnh mà còn giải quyết việc làm cho nhiều lao động trên địa bàn.

Nhà máy Thủy điện Nậm Núa khởi công từ năm 2015, công suất gần 11MW, với tổng vốn đầu tư 400 tỷ đồng, với tổng điện lượng trung bình hàng năm trên 40 triệu KWh. Ông Nguyễn Ðặng Tuấn, Giám đốc Công ty Cổ phần Ðầu tư Tài nguyên và Năng lượng Ðiện Biên, cho biết: Quá trình triển khai xây dựng Nhà máy, đơn vị gặp không ít khó khăn. Theo giấy chứng nhận đầu tư số 62121000025 ngày 21/7/2009, UBND tỉnh cấp 62ha cho Công ty để thi công công trình, thời gian thực hiện dự án trong vòng 24 tháng và thời gian khai thác là 40 năm. Vậy nhưng kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu đến đầu năm 2015, đơn vị mới thi công được một số hạng mục, như: Ðường công vụ vào Nhà máy, đường tránh ngập, đền bù ruộng nương hoa màu cho người dân… Còn các hạng mục xây lắp hoàn toàn chưa được thực hiện. Nguyên nhân của sự chậm trễ trước hết là do tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế cùng với sự bất ổn của thị trường tài chính, giá cả thị trường vật liệu xây dựng tăng khiến chủ đầu tư gặp không ít khó khăn trong quá trình triển khai dự án, kể cả việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng.

 

Cán bộ Nhà máy Thủy điện Nậm Núa kiểm tra hệ thống, thiết bị vận hành.

Song tinh thần đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp của tỉnh, các ngành liên quan đã kịp thời giúp đơn vị phần nào tháo gỡ khó khăn. Ðến nay, sau khi khánh thành, Công ty đã giải quyết việc làm cho hơn 30 cán bộ, công nhân tại Nhà máy, thu nhập bình quân 7 - 9 triệu đồng/người/tháng. Ðặc biệt, để đảm bảo cho cán bộ, công nhân Nhà máy yên tâm công tác, gắn bó lâu dài với Công ty Cổ phần Ðầu tư Tài nguyên và Năng lượng Ðiện Biên, Ban Giám đốc luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, đề xuất của cán bộ công nhân, từng bước ổn định tư tưởng cho cán bộ công nhân gắn kết, đồng lòng, yên tâm gắn bó và cống hiến lâu dài. Công ty luôn đảm bảo thanh toán chế độ lương, đóng bảo hiểm hàng tháng cho cán bộ đầy đủ, tổ chức khám sức khỏe định kỳ.

Trong quá trình vận hành và khai thác, Công ty luôn xác định nhân tố con người là quan trọng nhất, bởi để Nhà máy vận hành được ổn định, thì phải có đội ngũ cán bộ công nhân vận hành lành nghề, nắm vững được quy định, quy trình vận hành, xử lý các sự cố… Chính vì vậy, sau khi Nhà máy đi vào hoạt động, Công ty đã tổ chức tuyển dụng, đưa cán bộ, công nhân đi đào tạo trong thời gian 1 năm nhằm nâng cao tay nghề, kỹ năng trong việc quản lý vận hành Nhà máy.

Qua tìm hiểu, quá trình vận hành, cán bộ công nhân Nhà máy đã tuân thủ nghiêm túc các nội quy lao động, nội quy an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ, được tập huấn về an toàn vệ sinh lao động, phòng cháy chữa cháy để nâng cao trình độ, rèn luyện kỹ năng, thao tác để có thể ứng phó với các tình huống có thể xảy ra trong thực tế khi phát sinh sự cố. Ngoài thời gian vận hành, cán bộ công nhân Nhà máy còn chủ động duy tu bảo dưỡng, sửa chữa, lau chùi, vệ sinh bảo dưỡng máy móc thiết bị theo định kỳ, hoặc trong thời gian dừng máy đảm bảo máy móc thiết bị luôn ổn định, tin cậy, hạn chế tối đa sự cố phát sinh trong quá trình vận hành.

Ông Nguyễn Ðặng Tuấn cho biết thêm: Ngoài thực hiện nhiệm vụ phát điện, về lâu dài, công trình sẽ tạo các chuỗi du lịch sinh thái, đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh nói chung, ở địa phương nói riêng. Bởi sau khi tích nước, lòng hồ thủy điện sẽ mở ra triển vọng hình thành các điểm du lịch, như: Bơi thuyền ngắm cảnh rừng nguyên sinh, ruộng bậc thang; đua thuyền vào những ngày lễ hội của đồng bào dân tộc Lào, Cống, Khơ Mú kết hợp với tham quan Nhà máy Thủy điện và hang động Pa Thơm.

Bài, ảnh: Quang Long
Bình luận