Sôi động “cuộc đua” huy động tiền gửi dịp cuối năm

08:47 - Thứ Năm, 10/01/2019 Lượt xem: 8673 In bài viết

ĐBP - Tiết kiệm dịp cuối năm là khoản tích lũy mang nhiều ý nghĩa đối với khách hàng, khi đây là thành quả thu nhập trong năm để tạo khoản tài chính chuẩn bị cho những mục tiêu trong năm mới. Nhằm thu hút lượng tiền gửi dịp này, thị trường ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh cũng dần “nóng” lên trong “cuộc đua” huy động vốn. Qua đó, không chỉ đảm bảo nhu cầu tiền mặt tăng đột biến dịp tết, mà còn chuẩn bị cho kế hoạch kinh doanh và tăng trưởng tín dụng trong năm 2019.

 

Khách hàng giao dịch tại quầy giao dịch BIDV Ðiện Biên.

Tăng lãi suất tiền gửi là một trong những động thái mà các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh đều áp dụng trong thời điểm này. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, hầu hết lãi suất được điều chỉnh ở tất cả các kỳ hạn tiền gửi chỉ tăng nhẹ từ 0,1 - 0,3%/năm. Tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi nhánh Ðiện Biên (Agribank Ðiện Biên), thời điểm này lãi suất đang dao động từ 4,5 - 6,8%/năm, so với tháng 12/2018 biểu lãi suất huy động đã có chút điều chỉnh. Cụ thể, lãi suất huy động kỳ hạn 3 tháng tăng nhẹ 0,2%/năm (từ 4,8%/năm lên 5,0%/năm) so với đầu tháng 12/2018. Lãi suất các kỳ hạn 1 và 2 tháng đều được áp dụng ở mức 4,5%/năm (tăng từ 0,2 - 0,3%). Ðối với kỳ hạn 6 tháng và 9 tháng lãi suất lần lượt là 5,5 - 5,6%/năm. Các kỳ hạn 12 và 24 tháng hầu như lãi suất không thay đổi, nhiều tháng qua vẫn giữ ở mức 6,8%/năm.

Theo biểu lãi suất của Ngân hàng Ðầu tư và Phát triển Việt Nam, Chi nhánh Ðiện Biên (BIDV Ðiện Biên) lãi suất các kỳ hạn từ 1 - 9 tháng hầu hết cũng được điều chỉnh và áp dụng mức lãi suất tương tự như ở Agribank Ðiện Biên. Riêng đối với kỳ hạn 12 và 24 tháng mức lãi suất nhỉnh hơn một chút, hiện nay là 6,9%/năm. Trước đó, BIDV Ðiện Biên còn khuyến khích khách hàng gửi tiền tại chi nhánh bằng cách cộng tới 0,2% lãi suất cho các khách hàng gửi tiết kiệm online trên BIDV SmartBanking, BIDV Online và BIDV Bankplus.

Trong khi Agribank Ðiện Biên và BIDV Ðiện Biên tăng nhẹ lãi suất thì Ngân hàng Thương mại Cổ phần An Bình, Chi nhánh Ðiện Biên (ABbank Ðiện Biên) và Ngân hàng Bưu điện Liên Việt, Chi nhánh Ðiện Biên (Lienvietpost bank Ðiện Biên), “cuộc đua” huy động vốn diễn ra khá sôi động với các chương trình được triển khai thời điểm này không chỉ nhằm vào lãi suất mà còn có nhiều hình thức như khuyến mãi, tặng quà…

Gửi tiền, tặng tiền là một trong những hình thức huy động tiền gửi mà Lienvietpostbank Ðiện Biên hiện đang chuẩn bị triển khai thông qua chương trình “Ðón Xuân sang - ngập tràn quà tặng”. Theo đó, từ ngày 10/1/2019 đến hết ngày 31/3/2019, khi khách hàng gửi tiết kiệm với số tiền tối thiểu 50 triệu đồng kỳ hạn từ 1 tháng trở lên sẽ được nhận ngay tiền mặt tùy theo số tiền và kỳ hạn gửi. Ông Nguyễn Quốc Khánh, Giám đốc Lienvietpostbank Ðiện Biên cho biết: Dịp cuối năm, nhất là cận tết, khi nhu cầu vốn để phục vụ sản xuất kinh doanh và tiêu dùng của khách hàng đang dần tăng, để đảm bảo nguồn vốn cung ứng cũng như thu hút lượng tiền gửi, chi nhánh đã tích cực triển khai nhiều chương trình nhằm gia tăng các giá trị, lợi ích cung cấp tới khách hàng của mình. Bên cạnh chuẩn bị triển khai chương trình “Ðón xuân sang - ngập tràn quà tặng”, hiện nay đơn vị đang triển khai chương trình huy động chứng chỉ tiền gửi “Chứng chỉ trao ngay - lãi suất nặng tay” với lãi suất hấp dẫn lên tới 8,1%/năm. Ðây có thể được coi là mức lãi suất cao nhất so với các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh vào thời điểm này.

Không kém cạnh, từ ngày 17/12/2018 đến hết 28/2/2019, ABbank Ðiện Biên đã dành những món quà đầu năm hấp dẫn cho khách hàng khi đến gửi tiết kiệm thay lời chúc “an gia - như ý”. Theo đó, bên cạnh mức lãi suất gửi tiết kiệm cạnh tranh, khách hàng còn nhận được nhiều quà tặng hấp dẫn và thiết thực để đón mừng xuân mới. Chương trình hiện đang được áp dụng cho tất cả các khách hàng cá nhân đến giao dịch tại quầy và mở sổ tiết kiệm ABbank Ðiện Biên với kỳ hạn từ 6 tháng trở lên, cho các sản phẩm tiết kiệm lĩnh lãi cuối kỳ, định kỳ hoặc lĩnh lãi trước. Tính từ ngày triển khai chương trình đến hết ngày 7/1/2019, ABbank Ðiện Biên đã huy động được gần 1,6 tỷ đồng tiền gửi. Cùng với đó, bắt đầu từ ngày 15/12/2018, ABbank Ðiện Biên còn khuyến khích khách hàng gửi tiền tại chi nhánh bằng chương trình cộng lãi suất. Cụ thể, với số tiền tiết kiệm tối thiểu từ 300 triệu đồng trở lên khi gửi tại ngân hàng, khách hàng sẽ được cộng thêm lãi suất tối đa 0,2%/năm đối với các kỳ hạn 6 và 12 tháng (lãi suất cộng thêm được tính so với lãi suất niêm yết của tiền gửi huy động tại phòng giao dịch). Như vậy, hiện tại, với mức lãi suất 7,7%/năm đối với kỳ hạn 12 tháng đang được niêm yết, khách hàng sẽ được hưởng mức lãi suất 7,9%/năm theo chương trình cộng lãi suất. Ðây được coi là mức lãi suất khá cao so với mặt bằng chung lãi suất tiền gửi đang áp dụng của các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh. Ðối với chương trình cộng lãi suất, từ khi triển khai đến hết ngày 7/1/2019, ABbank Ðiện Biên đã huy động được hơn 4,5 tỷ đồng tiền gửi.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 5 chi nhánh ngân hàng đang hoạt động. Thời điểm này, trong cuộc đua huy động lãi suất, dù mỗi ngân hàng có phương pháp kinh doanh theo cách riêng, nhưng chung quy đều có sự cạnh tranh lành mạnh. Việc tăng lãi suất tiền gửi, tăng ưu đãi không những đáp ứng nhu cầu gửi tiền của khách hàng mà còn giúp các ngân hàng thương mại trên địa bàn gửi lời tri ân, tạo dựng uy tín cũng như sự tin tưởng gắn bó dài lâu của khách hàng.

Thu Hằng
Bình luận