UBND tỉnh

Gặp mặt và đối thoại doanh nghiệp, nhà đầu tư tỉnh Điện Biên

14:21 - Thứ Sáu, 11/01/2019 Lượt xem: 10172 In bài viết

ĐBP - Ngày 11/1, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị gặp mặt và đối thoại doanh nghiệp, nhà đầu tư tỉnh Điện Biên lần thứ 1 năm 2019. Tham gia hội nghị có hơn 120 doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh. Dự hội nghị có các đồng chí: Trần Văn Sơn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Lò Văn Muôn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Mùa A Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy và lãnh đạo một số sở, ban, ngành...

 

Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp và lãnh đạo UBND tỉnh ký kết quy chế phối hợp.

Thực hiện chủ trương của Đảng, Chính phủ về đổi mới mô hình tăng trưởng, tái cơ cấu nền kinh tế, xây dựng và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh và hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, đẩy mạnh thu hút đầu tư từ khu vực kinh tế tư nhân. Ngay từ đầu năm 2018, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự nỗ lực vượt khó của các doanh nghiệp, doanh nhân, trong năm 2018, kinh tế - xã hội tỉnh Điện Biên đã đạt được những kết quả quan trọng: Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh GRDP đạt 10.482 tỷ đồng, tăng 7,15% so với thực hiện năm 2017, đạt mục tiêu kế hoạch đề ra. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực. GRDP bình quân đầu người đạt 26,48 triệu đồng/người/năm, tăng 8,71% so với thực hiện năm 2017. Thu ngân sách trên địa bàn ước đạt 1.128 tỷ 494 triệu đồng, đạt 104,67% dự toán giao. Để cải thiện môi trường kinh doanh, tỉnh đã tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện Nghị quyết 19-2018/NQ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2018, định hướng đến năm 2020. Trong đó, đã lồng ghép với việc thực hiện Đề án nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh PCI cấp tỉnh. Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng; tổ chức gặp gỡ đối thoại trực tiếp và kịp thời tháo gỡ các khó khăn vướng mắc cho các nhà đầu tư; đôn đốc, hỗ trợ thành lập Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh... Có 145 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, với tổng số vốn 950 tỷ đồng trong năm 2018, nâng tổng số doanh nghiệp toàn tỉnh lên 1.220 doanh nghiệp, với tổng số vốn đăng ký 20.235 tỷ đồng. Trong năm, đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và quyết định chủ trương đầu tư cho 29 dự án, với tổng mức đầu tư đăng ký trên 4.900 tỷ đồng; có 7 dự án hoàn thành đi vào hoạt động, với tổng vốn đầu tư đăng ký 114,8 tỷ đồng. Đến nay trên địa bàn tỉnh đã có 150 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký trên 26 nghìn tỷ đồng, trong đó có 1 dự án có vốn đầu tư nước ngoài và 3 dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP). Đặc biệt, đã có một số dự án có quy mô tổng vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng... Đã thu hút được một số nhà đầu tư là các tập đoàn kinh tế lớn, như: Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn FLC, Tập đoàn TH Trumilk, Vietjet Air... quan tâm tìm hiểu môi trường đầu tư và đăng ký dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.

 

Đồng chí Mùa A Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện cải thiện môi trường kinh doanh của tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Trần Văn Sơn, Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận và đánh giá cao những giải pháp hiệu quả, kết quả nổi bật đạt được trong cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư. Trong năm 2019, để tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ này, đồng chí Trần Văn Sơn đề nghị: Về phía tỉnh cần tiếp thu kịp thời, chia sẻ, đồng hành cùng doanh nghiệp; xử lý nghiêm những cán bộ có hành vi nhũng nhiễu doanh nghiệp; tiếp tục tập trung phát triển vào những tiềm năng thu hút đầu tư. Đối với các nhà đầu tư, doanh nghiệp, chính quyền các cấp quan tâm phát triển các đội ngũ doanh nhân; cần kiến nghị, phản ánh kịp thời những khó khăn vướng mắc; tích cực tìm kiếm, tận dụng cơ hội, khai thác tốt, có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh để xây dựng và triển khai những dự án đầu tư mới, phát huy hiệu quả. UBND tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, thông thoáng nhất trong khuôn khổ quy định của pháp luật để các doanh nghiệp, nhà đầu tư thực hiện các dự án đầu tư.

Tại hội nghị, UBND tỉnh tổ chức Lễ ra mắt Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và ký kết Quy chế phối hợp giữa UBND tỉnh và Hiệp hội Doanh nghiệp. Nhân dịp này, UBND tỉnh tặng Bằng khen 10 doanh nghiệp đạt hiệu quả kinh doanh tốt trong năm 2018, 5 doanh nghiệp tiêu biểu thực hiện tốt công tác nộp thuế; tặng Bằng khen cho 2 tập thể và 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện cải thiện môi trường kinh doanh của tỉnh.

Tin, ảnh: Lan Phương
Bình luận

Tin khác