Sớm có phương án quy hoạch điểm giết mổ gia súc, gia cầm tập trung

14:48 - Thứ Sáu, 05/04/2019 Lượt xem: 10006 In bài viết

ĐBP - Trên địa bàn tỉnh hiện có 218 điểm giết mổ gia súc, gia cầm; trong đó 177 điểm giết mổ lợn, 13 điểm giết mổ trâu, bò và 28 điểm giết mổ gia cầm tại khu vực tập trung dân cư ở trung tâm các huyện, thị xã, thành phố. Tuy nhiên, hiện nay hầu hết các điểm giết mổ đều chưa đáp ứng những yêu cầu về điều kiện đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm.

 

Ðiểm giết mổ gia súc, gia cầm tại chợ Mường Thanh, TP. Ðiện Biên Phủ.

Qua khảo sát tại điểm giết mổ gia súc, gia cầm ở một số chợ trên địa bàn TP. Ðiện Biên Phủ như: Mường Thanh, Trung tâm I, Noong Bua… chúng tôi dễ dàng nhận thấy nước thải và chất thải sau giết mổ thường được xả thẳng ra môi trường mà không qua xử lý, gây mất vệ sinh, ảnh hưởng đến môi trường cũng như sức khỏe người dân xung quanh. Việc này đã tồn tại nhiều năm qua, do các điểm giết mổ gia súc, gia cầm còn tự phát, nhỏ lẻ, nằm xen kẽ trong khu dân cư nên lực lượng chức năng khó kiểm tra, kiểm soát.

Ông Bùi Ðồng Khởi, Chi cục phó Chi cục Thú y tỉnh cho biết: Theo quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, mỗi điểm giết mổ khi đưa vào hoạt động phải đáp ứng các điều kiện, như: Cách xa khu dân cư, diện tích đủ rộng theo từng quy mô, điểm giết mổ phải chia thành các khu riêng biệt (khu nuôi nhốt, khu giết mổ, khu để thực phẩm sau khi giết mổ); gia súc, gia cầm phải có nguồn gốc rõ ràng, phải có hệ thống xử lý nước thải… Tuy nhiên, hầu hết các điểm giết mổ hiện nay đều không đạt và chưa đáp ứng yêu cầu.

Năm 2017, UBND tỉnh đã phê duyệt phương án “Quy hoạch cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung tỉnh Ðiện Biên đến năm 2020 và định hướng tới năm 2030”. Mục tiêu của việc quy hoạch các cơ sở giết mổ nhằm đảm bảo vệ sinh thú y trong giết mổ để thực hiện quản lý, kiểm soát giết mổ; khống chế và ngăn ngừa dịch bệnh lây lan, đảm bảo vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm. Theo lộ trình, việc quy hoạch sẽ được thực hiện theo 3 giai đoạn: 2016 - 2020, 2021 - 2025 và 2026 - 2030; mỗi huyện, thị xã, thành phố sẽ xây dựng 1 cơ sở giết mổ tập trung phục vụ dân cư địa bàn. Tuy nhiên, đến cuối năm 2018, UBND tỉnh lại ban hành quyết định về việc bãi bỏ các quy hoạch về đầu tư phát triển hàng hóa, dịch vụ, sản phẩm cụ thể, ấn định khối lượng, số lượng hàng hóa, dịch vụ, sản phẩm được sản xuất, tiêu thụ trên địa bàn tỉnh. Trong đó, có danh mục về “Quy hoạch cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung tỉnh Ðiện Biên đến năm 2020 và định hướng tới năm 2030”.

Quy hoạch cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung bị bãi bỏ, trong khi hàng ngày hoạt động giết mổ chưa đáp ứng yêu cầu về điều kiện đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm vẫn diễn ra với quy mô ngày càng tăng. Ðây là vấn đề các cấp, ngành chức năng cần nghiên cứu, xây dựng giải pháp cụ thể, góp phần thay đổi từ nhận thức đến hành động của người dân trong sử dụng thực phẩm an toàn; bảo đảm an toàn vệ sinh nguyên liệu đầu vào và các sản phẩm sơ chế từ gia súc gia cầm ra thị trường.

Bài, ảnh: Mai Phương
Bình luận
Back To Top