Huyện Mường Ảng

Cần giải pháp tháo gỡ để Dự án trục 42m sớm hoàn thành

08:24 - Thứ Sáu, 09/08/2019 Lượt xem: 11634 In bài viết

ĐBP - Với mục tiêu xây dựng mới, đồng bộ mạng lưới giao thông và hệ thống thoát nước khu trung tâm thị trấn Mường Ảng, đảm bảo nhu cầu đi lại và tạo mỹ quan đô thị, Dự án Ðường nội thị giai đoạn I (trục 42m) được UBND tỉnh phê duyệt ngày 27/7/2011 theo Quyết định số 702/QÐ-UBND. Thời gian thực hiện Dự án là 48 tháng (kể từ khi hoàn tất các thủ tục theo đúng trình tự, quy định hiện hành). Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà đến nay Dự án vẫn chưa thể hoàn thành.

 

Do chưa được bố trí vốn và vướng công tác giải phóng mặt bằng nên Dự án trục 42m đã tạm dừng thi công. Ảnh: Tú Anh

Ông Nguyễn Trung Chính, Giám đốc Ban Quản lý Dự án huyện Mường Ảng cho biết: Dự án trục 42m có tổng mức đầu tư 105 tỷ đồng, quy mô chiều dài tuyến là 1.159,2m, rộng 42m và một số hạng mục khác, do UBND huyện Mường Ảng làm chủ đầu tư. Dự án khởi công tháng 2/2015, do Công ty TNNH Thương mại và Xây dựng số 6 thi công. Ðến nay nhà thầu đã thi công hoàn thành hệ thống thoát nước, hệ thống tuynel kỹ thuật và một số hạng mục khác, tổng khối lượng ước đạt khoảng 70% giá trị hợp đồng (gói thầu xây lắp). Hiện tại Dự án đang tạm dừng thi công do từ đầu năm đến nay chưa được bố trí vốn để thực hiện. Ðể triển khai Dự án, diện tích phải giải phóng mặt bằng là 6,3ha và bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho trên 100 hộ; trong đó phải bố trí sắp xếp tái định cư cho 41 hộ chính chủ và dự kiến 45 hộ là các cặp vợ chồng sống chung trên 1 thửa đất, người đủ 18 tuổi có nhu cầu tái định cư. Ðến nay, đã giải phóng mặt bằng được 4,4ha, tương đương 68,27% diện tích để xây dựng công trình, còn lại chưa thể thực hiện do vướng công tác giải phóng mặt bằng. Dự án triển khai chậm tiến độ so với kế hoạch (tính từ ngày khởi công).

Lý giải cho sự chậm trễ này, ông Nguyễn Trung Chính cho biết: Ðể bố trí tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng bởi Dự án trục 42m thì phải đợi Dự án trục 27m và khu tái định cư thị trấn Mường Ảng giai đoạn I (Dự án trục 27m) hoàn thành thì mới có đất để bố trí tái định cư. Trong khi đó, Dự án trục 27m mới được phê duyệt năm 2016 và thời gian thực hiện Dự án này là từ năm 2017 - 2020. Hiện tại Dự án trục 27m cũng đã ngừng thi công do trong năm 2019 chưa được bố trí vốn, mặc dù khối lượng thi công đã vượt khối lượng vốn giao.

Khi được hỏi tại sao Dự án trục 27m cần hoàn thành trước để có mặt bằng bố trí tái định cư cho người dân nhưng lại thực hiện sau Dự án trục 42m. Ông Chính cho biết thêm: Trước đây có một dự án tái định cư để phục vụ cho công tác giải phóng mặt bằng trục 42m và các dự án khác trên địa bàn. Tuy nhiên, thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội nên dự án đó phải tạm dừng để đảm bảo theo chủ trương. Cũng từ đó dẫn đến sự điều chỉnh các dự án khác trên địa bàn huyện, trong đó có Dự án trục 42m, tỉnh đã cho bổ sung Dự án trục 27m cộng tái định cư để giải quyết những khó khăn trên.

Cũng phải nói thêm, kể cả khi tháo gỡ khó khăn về vốn thì phương án giải quyết bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư cho người dân cũng cần được quan tâm, giải quyết kịp thời, đồng bộ để người dân yên tâm ổn định cuộc sống.

Hiện nay còn 27 hộ dân tại tổ dân phố 8, thị trấn Mường Ảng chưa nhất trí với phương án bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư đối với Dự án trục 42m. Gia đình bà Nguyễn Thị Ðon là 1 trong 27 hộ dân nằm trong diện giải tỏa của dự án, bà Ðon cho biết: Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ chủ trương làm đường trục 42m của Nhà nước. Tuy nhiên, chúng tôi không đồng ý với giá đền bù của huyện, vì quá thấp so với giá thị trường thời điểm hiện tại. Cụ thể, đối với vị trí 1 chỉ có 6.500.000 đồng/m2; vị trí 2 là 2.500.000 đồng/m2, và vị trí 3 là 450.000 đồng/m2, chưa bằng một nửa giá thị trường thực tại. Mong muốn của bà Ðon và người dân tổ dân phố 8, nếu huyện không đền bù được bằng với giá bán thực tại ngoài thị trường thì cũng phải được 12.000.000 đồng/m2 thì  bà con mới bàn giao mặt bằng.

Còn ông Cầm Nhân Mĩ, bản Hón, thị trấn Mường Ảng chia sẻ: Bản Hón có 13 hộ phải di dời nhường mặt bằng cho Dự án trục 42m. Gia đình ông có 1.100m2 đất ở và đất khác, theo tính toán của Tổ chức Phát triển quỹ đất của huyện thì gia đình ông được đền bù, hỗ trợ 325 triệu đồng bao gồm nhà ở và tài sản trên đất. Ðồng thời huyện sẽ cấp 300m2 đất tái định cư cho gia đình ông để ổn định cuộc sống. Theo đó, gia đình ông Cầm Nhân Mĩ phải trả cho Nhà nước 2 triệu đồng/1m2, tương đương 600 triệu đồng. “Như vậy nếu trừ số tiền Nhà nước hỗ trợ là 325 triệu đồng, thì gia đình tôi lại mang nợ Nhà nước gần 300 triệu đồng. Mong Nhà nước có chủ trương hỗ trợ người dân bằng cách đất đổi đất để bà con yên tâm hơn khi đến nơi ở mới” - ông Mĩ cho biết.

Tính đến tháng 1/2019, thời gian thực hiện Dự án đã hết, tuy nhiên đến nay Dự án trục 42m vẫn chưa được điều chỉnh thời gian thực hiện. Và người dân - những hộ bị ảnh hưởng bởi dự án cũng chẳng thể yên tâm lao động sản xuất khi dự án vẫn còn dang dở.

Trao đổi về những giải pháp tháo gỡ những khó khăn trên, ông Nguyễn Hữu Hiệp, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Ảng, cho biết: Khi thực hiện chính sách đền bù, giải phóng mặt bằng, tái định cư đối với các hộ bị ảnh hưởng bởi dự án, huyện đã thực hiện theo giá mà Nhà nước quy định hiện hành; giá đất bị thu hồi và đất tái định cư đã được thẩm định và có giá trị tương ứng, không có chuyện giá đền bù thấp nhưng giá tái định cư cao. Còn việc người dân tổ dân phố 8 đề nghị nâng giá đền bù giải phóng mặt bằng, UBND huyện đã chủ động báo cáo với các sở, ngành liên quan và UBND tỉnh; đồng thời đề xuất giảm giá đất tái định cư xuống thấp hơn so với giá thị trường để bà con yên tâm. Riêng tiến độ khu đất tái định cư ở trục 27m, huyện đã có buổi làm việc với đơn vị nhà thầu, đề nghị khắc phục khó khăn, tự ứng vốn khẩn trương hoàn thiện để có mặt bằng tái định cư cho người dân. Nhà thầu đã cam kết đến ngày 15/8 này tiếp tục thi công để đảm bảo tiến độ. Ðối với thời gian thực hiện Dự án trục 42m, huyện sẽ đề nghị tỉnh điều chỉnh thời gian thực hiện, để khi được bố trí vốn huyện có cơ sở chỉ đạo nhà thầu triển khai, hoàn thiện dự án.

Tú Anh
Bình luận

Tin khác