Khẩn trương ra quân sản xuất đầu năm

09:16 - Thứ Tư, 05/02/2020 Lượt xem: 4151 In bài viết

ĐBP - Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, các đơn vị, doanh nghiệp và nông dân trên địa bàn tỉnh khẩn trương ra quân lao động, sản xuất với khí thế thi đua sôi nổi, kỳ vọng một năm mới nhiều thắng lợi.

Nông dân huyện Ðiện Biên xuống đồng chăm sóc lúa xuân ngay những ngày đầu năm mới.

Trên các cánh đồng khu vực lòng chảo huyện Ðiện Biên, không khí lao động sản xuất rất khẩn trương. Nông dân tích cực tỉa giặm trà lúa xuân sớm, có nơi tập trung thu hoạch rau màu... Ông Dương Công Nam, thôn C2 Yên Trường, xã Thanh Yên (huyện Ðiện Biên) đã ra đồng từ ngày mùng 2 tết. Ông Nam cho biết: Do trước tết nước chưa về kịp để làm đất, nên sau tết khi nước về tôi xuống đồng ngay để kịp thời vụ. 3 năm trở lại đây, tôi đã áp dụng cấy lúa bằng máy cấy nên giảm công cấy, lúa dễ chăm bón và năng suất cao hơn. Mong rằng năm nay mưa thuận gió hòa để nông dân có mùa màng bội thu.

Gia đình chị Nguyễn Thị Thủy, đội 7A, xã Pom Lót (huyện Ðiện Biên) có hơn 1.000m2 trồng các loại bắp cải, hành hoa, cà chua, cà pháo. Chị Thủy cho biết: Rau, củ quả chủ yếu trồng vào dịp giáp tết, từ khi xuống giống đến thu hoạch khoảng 2,5 - 3 tháng nên thời gian thu hoạch kéo dài. Trước tết gia đình tôi đã xuất bán được 1 lứa. Từ nhiều năm nay, mùng 2 tết các chợ đã mở bán hàng nên gia đình chỉ nghỉ tết sáng mùng 1, chiều mùng 1 là cả nhà ra ruộng thu hoạch rau. Giá các loại rau bán vào những ngày sau tết cao hơn ngày thường giúp cho gia đình có một khoản tiền từ thu hoạch rau đầu năm.

Mặc dù tết Nguyên đán năm nay được nghỉ 7 ngày nhưng nhiều đơn vị, doanh nghiệp, công ty trên địa bàn tỉnh với đặc thù công việc đã chủ động ra quân sản xuất khá sớm với quyết tâm cao. Tại Công ty Cổ phần Môi trường đô thị và Xây dựng tỉnh Ðiện Biên, công nhân các đội vệ sinh môi trường là những người ra quân sớm nhất để quét dọn, thu gom rác thải, vệ sinh môi trường trên các tuyến phố. Ðể đảm bảo đường phố sạch, đẹp, Công ty đã huy động hàng trăm công nhân vệ sinh môi trường cùng các phương tiện như xe đẩy tay, xe chở rác chuyên dụng thường xuyên quét dọn, thu gom vận chuyển rác thải về bãi xử lý, không để rác tồn đọng; đảm bảo vệ sinh môi trường khu vực dân cư. Không kể ngày đêm, thời tiết giá lạnh, công nhân các đội môi trường vẫn làm việc hăng say góp phần tạo cảnh quan môi trường sạch đẹp phục vụ nhân dân du xuân đầu năm.

Bà Ðỗ Thanh Hiền, công nhân Công ty Cổ phần Môi trường đô thị và Xây dựng tỉnh Ðiện Biên cho biết: Do đặc thù công việc, toàn bộ công nhân công ty đã ra quân từ mùng 3 tết, riêng ngày 30 tết đi làm từ 14 giờ đến sát giao thừa mới xong việc. Tôi được phân công quét dọn, thu gom rác khoảng 2km khu vực đường Sùng Phái Sinh, mặc dù đầu năm mới nhưng người dân vẫn đổ rác như ngày thường, có khi còn nhiều hơn. Như ngày thường tôi đi làm từ 16 giờ đến khoảng 20 giờ nhưng những ngày tết này phải bắt đầu dọn rác từ lúc 14 - 15 giờ thì mới xong việc. Và cứ hết rác thì mới về nghỉ, không căn cứ thời gian là bao lâu; vậy nên đoạn đường phải thực hiện dù ngắn hơn ngày thường nhưng thời gian, khối lượng công việc không thay đổi.

Bài, ảnh: Lan Phương
Bình luận

Tin khác

Back To Top