Gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất: Doanh nghiệp chưa ''mặn mà''

14:44 - Thứ Ba, 26/05/2020 Lượt xem: 4281 In bài viết

Chính sách về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất được cho là “liều thuốc” trợ lực tài chính, giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, sau hơn một tháng triển khai, mới có hơn 12% doanh nghiệp gửi giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất đến cơ quan thuế. Điều này cho thấy doanh nghiệp còn chưa "mặn mà" với sự hỗ trợ này.

Cơ quan thuế tiếp nhận giấy đề nghị gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất của cá nhân, doanh nghiệp.

Mới có 27.935 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất được gia hạn

Nghị định số 41/2020/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất đã được Chính phủ ban hành và có hiệu lực từ ngày 8-4-2020 nhằm hỗ trợ tổ chức, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Theo tính toán, có khoảng 98% tổ chức, doanh nghiệp (khoảng 740.000 đơn vị) và hầu hết hộ gia đình, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh được gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất 5 tháng, với giá trị khoảng 180.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau hơn một tháng triển khai chính sách này, mới có hơn 12% doanh nghiệp gửi giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất. Số liệu của Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) cho thấy, tính đến ngày 18-5, có 105.083 đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất được gửi đến cơ quan thuế, trong đó có 92.988 doanh nghiệp; 12.095 cá nhân, hộ kinh doanh.

Cũng tính đến thời điểm trên, tổng số tiền thuế và tiền thuê đất gia hạn là 27.935 tỷ đồng. Trong đó, gia hạn đối với thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp là 24.499 tỷ đồng; gia hạn thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân 125 tỷ đồng; gia hạn tiền thuê đất của tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân là 3.311 tỷ đồng. 

Liên quan đến vấn đề này, Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền hỗ trợ (Tổng cục Thuế) Nguyễn Đức Huy cho hay, để doanh nghiệp, người nộp thuế được hưởng quyền lợi từ chính sách trên, ngành Thuế đã đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ và hướng dẫn người nộp thuế. Tại nhiều chi cục thuế, cán bộ thuế gọi điện đến từng doanh nghiệp trên địa bàn thông báo về chính sách, giải đáp thắc mắc và đôn đốc doanh nghiệp gửi giấy đề nghị gia hạn. Vì vậy, cơ bản giấy đề nghị gửi đến cơ quan thuế là được phê duyệt, rất ít doanh nghiệp gửi đề nghị mà không đáp ứng điều kiện.

Đi tìm những nguyên nhân chính

Giải thích tình trạng mới có hơn 12% doanh nghiệp đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất, ông Nguyễn Đức Huy cho rằng, nguyên nhân chính là do thời hạn gửi giấy đề nghị còn dài nên nhiều doanh nghiệp chưa vội làm.

Cùng quan điểm trên, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam Nguyễn Thị Cúc cho rằng, thủ tục gửi giấy gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất nhanh gọn, doanh nghiệp chỉ cần gửi một lần đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp sẽ được gia hạn thời gian nộp thuế giá trị gia tăng cho 4 tháng (tháng 3, 4, 5, 6) và thuế thu nhập doanh nghiệp của quý I, quý II-2020. Trong khi đó, thời hạn gửi giấy đề nghị gia hạn thuế và tiền thuê đất là đến hết ngày 30-7-2020. Vì thế, nhiều doanh nghiệp có thể đến gần cuối thời hạn mới triển khai.

Thực tế cho thấy, nhiều doanh nghiệp nằm trong diện được gia hạn thuế chưa làm thủ tục đề nghị còn vì đang tập trung phục hồi sản xuất, kinh doanh sau thời gian giãn cách xã hội. Ông Nguyễn Văn Hoàng, Giám đốc Công ty cổ phần Thiết bị điện N.V.H (quận Hoàng Mai) cho biết, công ty chưa làm thủ tục đề nghị gia hạn nộp thuế vì tập trung chuẩn bị đơn hàng giao cho một dự án lớn tại miền Trung, dù biết rằng doanh nghiệp có lợi nếu được gia hạn tiền thuế hay tiền thuê đất.

Ngoài ra, có một nguyên nhân khác, đó là do ảnh hưởng của dịch Covid-19, doanh nghiệp không có doanh thu nên không “mặn mà” làm thủ tục gia hạn. Theo ông Nguyễn Công Hoan, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Hanoi Redtours (quận Hoàn Kiếm), dịch Covid-19 khiến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp lữ hành bị ảnh hưởng nặng nề. Những tháng qua, Hanoi Redtours hầu như không có doanh thu. Vì vậy, chính sách gia hạn thuế quý I, quý II-2020 không có nhiều ý nghĩa. “Với doanh nghiệp lữ hành như Hanoi Redtours, việc gia hạn thuế nếu được kéo dài đến hết năm 2020 và nửa đầu năm 2021, thay vì 5 tháng như hiện nay, mới thực sự có tác dụng”, ông Nguyễn Công Hoan kiến nghị.

Theo ông Nguyễn Đức Huy, hiện ngành Thuế tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn và đôn đốc người nộp thuế làm thủ tục gia hạn thuế và tiền thuê đất. Bên cạnh đó, ngành Thuế cũng triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ khác, như rà soát, thống kê mức độ ảnh hưởng do dịch Covid-19 của từng doanh nghiệp; ghi nhận kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp, từ đó báo cáo, đề xuất cơ chế phù hợp, hiệu quả vừa để tháo gỡ khó khăn, giúp doanh nghiệp phục hồi, vừa để nuôi dưỡng nguồn thu trong thời gian tới.

P.V (Theo HNM)
Bình luận