Chuyển đổi số hóa hợp đồng mua bán điện sinh hoạt

09:00 - Thứ Hai, 16/11/2020 Lượt xem: 3898 In bài viết

ĐBP - Trước những thay đổi không ngừng của đời sống kinh tế - xã hội do tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Công ty Ðiện lực Ðiện Biên đang tích cực triển khai chuyển đổi số hóa hợp đồng mua bán điện (HÐMBÐ) sinh hoạt. Ðây là giải pháp góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, chất lượng các dịch vụ điện và mang lại sự hài lòng cho khách hàng.

Nhân viên Ðiện lực Ðiện Biên tuyên truyền cho khách hàng về chuyển đổi số hợp đồng mua bán điện sinh hoạt.

Hiện nay, Công ty Ðiện lực Ðiện Biên cấp điện cho hơn 123.700 khách hàng trên địa bàn 129/129 xã phường, thị trấn của tỉnh. Trong đó, có 116.446 HÐMBÐ sinh hoạt (bản giấy), chiếm 91% tổng số hợp đồng đang quản lý. Những năm trước đây, tại kho lưu trữ hồ sơ của Công ty, việc lưu trữ hồ sơ mua bán điện bản giấy chiếm nhiều diện tích, tốn thời gian tìm kiếm thủ công và dễ nhầm lẫn. Vì vậy, việc số hóa HÐMBÐ không những giảm thiểu không gian lưu trữ hồ sơ, giúp nhân viên điện lực dễ dàng tra cứu thông tin mà còn tạo nguồn dữ liệu dễ dàng khai thác, phân tích trên phần mềm Quản lý thông tin khách hàng CMIS. Ðây là bước tiến quan trọng, đánh dấu hoàn thiện việc cung cấp 100% dịch vụ điện năng theo phương thức điện tử trong tất cả các nghiệp vụ. Ðể đẩy nhanh tiến độ triển khai chương trình số hoá HÐMBÐ, Công ty đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp; chỉ đạo các Ðiện lực trực thuộc chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể. Ðồng thời liên hệ với chính quyền địa phương phối hợp tuyên truyền bằng nhiều hình thức đến các hộ dân. Từ đó, khách hàng sử dụng điện biết và hợp tác tốt với ngành Ðiện trong việc thực hiện ký biên bản chấm dứt HÐMBÐ cũ và ký HÐMBÐ mới đảm bảo đúng thời gian quy định. Với hình thức chuyển đổi số, toàn bộ nội dung thông tin HÐMBÐ sinh hoạt của khách hàng sẽ được lưu trữ điện tử. Những công đoạn như: Khai thác, kiểm tra, quản lý... sẽ sử dụng hợp đồng số thay vì hợp đồng giấy như trước đây.

Bên cạnh những lợi ích trong việc số hóa hợp đồng mang lại cho ngành Ðiện, khách hàng không phải mất nhiều thời gian chờ đợi để ký lại hợp đồng (bằng bản giấy in) như trước đây mà chỉ cần cung cấp số điện thoại chính chủ và các thông tin thay đổi liên quan (nếu có). Sau đó, khách hàng tiến hành thanh lý, ký lại hợp đồng mua bán điện qua mã xác thực OTP khi nhận được tin nhắn của chương trình qua điện thoại của chủ thể hợp đồng mua bán điện.

Chị Trần Thu Hương, khách hàng sử dụng điện, ở phường Mường Thanh (TP. Ðiện Biên Phủ) cho biết: Qua sự hướng dẫn nhiệt tình, chu đáo của cán bộ điện lực tôi thấy việc chuyển đổi số hóa HÐMBÐ sinh hoạt rất đơn giản, nhanh chóng. Khách hàng chỉ cần cung cấp số điện thoại chính chủ và việc thực hiện chuyển đổi số hợp đồng điện qua mã xác thực OTP khi nhận được tin nhắn. Nhờ đó, tôi không phải tốn nhiều thời gian để chờ đợi Ðiện lực đến ký lại bằng hợp đồng giấy như trước đây.

Theo kế hoạch, từ ngày 6/10 Công ty Ðiện lực Ðiện Biên đã bắt đầu triển khai chuyển đổi số hóa HÐMBÐ; trong quá trình thực hiện, những khó khăn, vướng mắc tại cơ sở sẽ được Công ty kịp thời hỗ trợ nhằm hoàn thành mục tiêu số hóa hợp đồng trong năm 2021. Việc triển khai chương trình số hóa HÐMBÐ sinh hoạt không chỉ đơn giản hóa thủ tục hành chính mà trong tương lai còn giúp Công ty Ðiện lực Ðiện Biên nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, tạo thuận lợi cho bên mua và bên bán điện, phù hợp với định hướng chương trình chuyển đổi quản lý số của Chính phủ.

Bài, ảnh: Mai Phương
Bình luận