Ra quân sản xuất những ngày đầu năm

09:28 - Thứ Sáu, 19/02/2021 Lượt xem: 1171 In bài viết

ĐBP - Sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, các đơn vị, doanh nghiệp và nông dân trên địa bàn tỉnh đồng loạt ra quân lao động, sản xuất với khí thế thi đua sôi nổi, hứa hẹn một năm mới, thắng lợi mới.

Công nhân Ðiện lực TP. Ðiện Biên Phủ ghi chỉ số công tơ cho khách hàng trên địa bàn quản lý.

Những ngày đầu năm, tranh thủ tiết trời nắng ráo, nông dân xuống đồng sản xuất với tâm trạng phấn khởi, người thì giặm lúa, người bón phân, phun thuốc phòng trừ sâu bệnh.

Trên cánh đồng bản Bánh, xã Thanh Yên (huyện Ðiện Biên), tranh thủ thời tiết nắng ráo, gia đình anh Quàng Văn Biên đang tất bật chăm sóc lúa đông xuân cho kịp thời vụ. Anh Biên cho biết: Ðến ngày 10/2 (tức 29 tết) tôi đã hoàn thành gieo và tỉa giặm. Do năm nay nhuận, tết trùng với sản xuất vụ đông xuân nên bận hơn mọi năm. Từ ngày mùng 2 tết, gia đình tôi đã khẩn trương xuống đồng để phun thuốc và bón phân. Vụ đông xuân năm nay được dự báo có nhiều thuận lợi hơn so với các năm trước vì nước sản xuất cơ bản ổn định và đủ cho cả những bãi màu năm trước bị hạn không sản xuất được. Mong rằng năm nay mưa thuận gió hòa để nông dân có mùa màng bội thu.

Ðối với một số diện tích khu vực cuối kênh trước tết nước chưa kịp về, đến nay đã có nước nên các hộ dân đang tích cực làm đất và xuống giống cho kịp thời vụ. Trên bãi màu thôn C3 Yên Trường, xã Thanh Yên, nhiều hộ khẩn trương làm đất, phay ruộng để kịp vụ sản xuất. Có hộ đã kịp gieo sạ trước tết, song một số hộ do cận tết chưa kịp làm nên từ ngày 13/2 (tức mùng 2 tết) đã khẩn trương ra đồng.

Chị Dương Thị Sự, thôn C3 Yên Trường cho biết: “Gia đình tôi có 4.000m2 ruộng, trước tết gia đình đã làm đất và gieo được 2.000m2. Sau kỳ nghỉ tết, từ ngày mùng 2, tranh thủ thời tiết thuận lợi cả nhà ra đồng làm đất, gieo mạ diện tích còn lại nhằm đảm bảo khung lịch thời vụ”.

Tết Nguyên đán năm nay được nghỉ 7 ngày nhưng nhiều đơn vị, doanh nghiệp, công ty trên địa bàn tỉnh với đặc thù công việc đã chủ động ra quân sản xuất khá sớm với quyết tâm cao. Ngoài những cán bộ công nhân viên (CBCNV) cách ly tập trung đến hết tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 để quản lý vận hành lưới điện đảm bảo an toàn, ổn định dịp tết, thì từ ngày 14/2 (tức mùng 3 tết) các CBCNV có nhiệm vụ ghi chỉ số công tơ của Ðiện lực TP. Ðiện Biên Phủ đã đồng loạt ra quân thực hiện nhiệm vụ.

Ông Trần Ngọc Bình, Phó Giám đốc Ðiện lực TP. Ðiện Biên Phủ cho biết: Do lịch nghỉ tết năm nay trùng với lịch ghi chỉ số công tơ hàng tháng của khách hàng nên dù lịch nghỉ đến ngày 17/2 (tức mùng 6 tết), song ngày mùng 3 tết toàn bộ CBCNV Ðiện lực TP. Ðiện Biên Phủ ra quân thực hiện nhiệm vụ. Vì ghi chỉ số vào dịp tết và hệ thống mạng đang bị quá tải do lượng người truy cập lớn nên mất nhiều thời gian và nhân lực hơn, song anh em đều nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ.

Tại Công ty Cổ phần Môi trường đô thị và Xây dựng tỉnh Ðiện Biên, công nhân các đội vệ sinh môi trường là những người ra quân sớm nhất để quét dọn, thu gom rác thải, vệ sinh môi trường trên các tuyến phố. Từ những ngày đầu năm mới, Công ty đã huy động hàng trăm công nhân vệ sinh môi trường cùng các phương tiện như xe đẩy tay, xe chở rác chuyên dụng thường xuyên quét dọn, thu gom vận chuyển rác thải về bãi xử lý, không để rác tồn đọng; đảm bảo vệ sinh môi trường khu vực dân cư.

Bài, ảnh: Lan Phương
Bình luận