Người tị nạn từ 11 nước đối mặt với lệnh cấm nhập cảnh mới của Tổng thống Mỹ

02:35 - Thứ Tư, 25/10/2017 Lượt xem: 1849 In bài viết
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tạm hoãn quá trình tiếp nhận hầu hết người tị nạn từ 11 quốc gia được xác định là có nguy cơ cao trong khi khôi phục lại việc xử lý thủ tục tị nạn cho người dân ở các quốc gia khác.

Reuters ngày 25-10 dẫn lời các quan chức Chính phủ Mỹ cho biết, người dân ở 11 quốc gia chủ yếu ở khu vực Trung Đông và Châu Phi có thể bị ảnh hưởng trước lệnh cấm nhập cảnh mới của Tổng thống Donald Trump. 

 

Một người phụ nữ xin tị nạn vào Mỹ được kiểm tra vân tay tại cửa khẩu dành cho người đi bộ từ Mexico đến Mỹ tại Texas (Mỹ) ngày 10 -5-2017.

Bản báo cáo về lệnh cấm nhập cảnh mới được trình lên Quốc hội ngày 24-10 thể hiện sự quan ngại về việc tiếp nhận người tị nạn từ 11 quốc gia đặc biệt được coi là “có nguy cơ cao”. Chính phủ nước này sẽ tiến hành rà soát trong 90 ngày để “xác định những biện pháp bảo vệ bổ sung, nếu có, cần thiết để bảo đảm việc tiếp nhận người tị nạn từ các nước này không gây ra mối đe dọa tới an ninh và lợi ích của Mỹ".

Quyết định được đưa ra trong bối cảnh 120 ngày áp dụng lệnh cấm người tị nạn của Tổng thống Donald Trump đã kết thúc vào ngày 24-10. Ông Trump đã ban hành sắc lệnh hành pháp cho phép khôi phục lại chương trình tị nạn của Mỹ. 

Ngoài ra chính quyền Tổng thống Donald Trump cũng sẽ tạm dừng chương trình cho phép người tị nạn tái định cư đoàn tụ với gia đình tại Mỹ. Chương trình này tiếp tục được triển khai khi “các biện pháp sàng lọc tăng cường được thực hiện”.

Kể từ khi nhậm chức hồi tháng 1-2017, Tổng thống Donald Trump đã đặt ra mục tiêu cắt giảm đáng kể tiếp nhận số người tị nạn. Ông nhanh chóng ban hành các lệnh tạm thời về người tị nạn và người nhập cảnh từ nhiều quốc gia đa số là Hồi giáo. 

Trong khi nhiều người tranh cãi rằng các chính sách này nhằm ngăn chặn người Hồi giáo vào Mỹ, chính quyền Tổng thống Donald Trump bác bỏ ý kiến trên và khẳng định các lệnh cấm đi lại và các thay đổi an ninh được đưa ra để bảo vệ nước Mỹ khỏi khủng bố.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác