Thổ Nhĩ Kỳ tăng thuế đối với một số hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ

10:27 - Thứ Năm, 16/08/2018 Lượt xem: 8646 In bài viết
Ngày 15-8, nhật báo chính thức Gazette của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, Ankara đã tăng mạnh thuế đối với một số hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, trong đó có xe ô-tô chở khách, đồ uống có cồn và thuốc lá.

Sắc lệnh do Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ký ban hành nâng mức thuế đối với ô-tô chở khách, các đồ uống chứa cồn và thuốc lá nhập khẩu từ Mỹ lên mức lần lượt là 120%, 140% và 60%. Thổ Nhĩ Kỳ cũng tăng mức thuế đối với một số mặt hàng khác như mỹ phẩm, gạo và than đá.

 

Cửa hàng đổi tiền tại TP Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 14-8.

Trên tài khoản Twitter cá nhân, Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay cho biết, đây là các biện pháp trả đũa “những vụ tấn công có chủ đích” của chính quyền Mỹ nhằm vào nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ trong những tuần gần đây.

Theo tính toán của tờ Bloomberg, các mức thuế mới của Thổ Nhĩ Kỳ có tác động đến khoảng một tỷ USD hàng nhập khẩu từ Mỹ.

Theo các thống kê của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), năm 2017, Mỹ là nguồn cung cấp hàng hóa lớn thứ tư của Thổ Nhĩ Kỳ với 12 tỷ USD hàng nhập khẩu. Cũng trong năm ngoái, với việc nhập khẩu 8,7 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ trở thành thị trường xuất khẩu lớn thứ năm của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong diễn biến liên quan, đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ đã có dấu hiệu phục hồi khi tăng 2,5% trong phiên giao dịch sáng 15-8. Trước đó, sáng 10-8, đồng lira đã giảm xuống mức thấp kỷ lục với tỷ giá 6,30 lira đổi một USD, sau khi phái đoàn Thổ Nhĩ Kỳ trở về nước mà không đạt được tiến bộ nào trong các cuộc đàm phán với Mỹ nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa hai nước.

Căng thẳng thương mại giữa Ankara và Washington leo thang sau khi chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ mục sư người Mỹ Andrew Brunson. Đêm 14-8, Nhà trắng một lần nữa kêu gọi Ankara trả tự do cho mục sư Andrew Brunson.
P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận
Back To Top