Thách thức không nhỏ đối với EU

09:58 - Thứ Ba, 18/12/2018 Lượt xem: 6854 In bài viết

Các đợt biểu tình của phong trào “Áo vàng” ở Pháp phản đối việc tăng thuế nhiên liệu trong mấy tuần qua, đã biến thành các cuộc bạo động đường phố chưa từng có ở nước này trong nhiều thập niên gần đây.

Nếu coi cuộc biểu tình ban đầu phản đối tăng thuế nhiên liệu ở Pháp là “đốm lửa” của sự bất mãn thì sau 3 tuần, nó đã bùng lên thành ngọn lửa lớn gây rối loạn xã hội.

Do quy mô các cuộc biểu tình, đặc biệt là tình trạng gây rối, đập phá, đốt xe… của những phần tử quá khích đã buộc chính quyền Pháp phải huy động hành chục ngàn nhân viên an ninh, cảnh sát và các phương tiện để ngăn chặn.

Mặc dù chính quyền của Tổng thống Pháp Macron đã đưa ra nhiều biện pháp cụ thể, trong đó có việc tạm thời chưa tăng giá nhiên liệu, đối thoại với những người biểu tình cũng như các đảng đối lập… nhưng làn sóng biểu tình của "Áo vàng" vẫn chưa dừng lại.

Theo Bộ Nội vụ Pháp, ước tính 66.000 người đã tham gia các cuộc biểu tình trên khắp nước Pháp vào ngày 15/12.

Tuy nhiên, một điều đang gây quan ngại với cả châu Âu là các cuộc biểu tình của “Áo vàng” trong mấy ngày qua đã bắt đầu lan sang nhiều nước khác. Hiện châu Âu đang trải qua một mùa Đông “nóng” khi sắc “Áo vàng” từ Pháp đã vượt biên giới, lan sang nhiều nước châu Âu khác như Bỉ, Hà Lan, Italy…

Ngày 14/12, các nhà hoạt động ủng hộ Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) trong trang phục "Áo vàng" tương tự lực lượng tham gia biểu tình gần đây tại Pháp, đã tổ chức tuần hành trên cầu Westminster, đòi gặp Thủ tướng Anh Theresa May.

Trong khi đó, phong trào biểu tình "Áo vàng" tại Bỉ xuất hiện ở vùng nói tiếng Pháp Wallonie đã lan tới thủ đô Brussels để phản đối tình trạng giá cả sinh hoạt và nhiên liệu tăng cao…

Có thể nói phong trào biểu tình “Áo vàng” từ Pháp đã lan rộng ra nhiều nước châu Âu đã tác động không nhỏ đến tình hình kinh tế của khu vực.

Như vậy, cùng với nỗi lo về cuộc chiến thương mại toàn cầu, Brexit ở Anh và tình trạng trì trệ do các cuộc biểu tình của phong trào “Áo vàng” tại Pháp... đã khiến tăng trưởng kinh doanh trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) giảm xuống mức thấp nhất trong 4 năm…

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực Eurozone trong năm nay là 2% và xuống còn 1,8% trong năm 2019.

Đây là một thách thức không nhỏ đối với EU.

P.V (Theo Chinhphu.vn)
Bình luận
Back To Top