Dịch Ebola lây lan ở CHDC Congo

15:35 - Thứ Sáu, 22/03/2019 Lượt xem: 6024 In bài viết

Theo Reuters, Bộ Y tế CHDC Congo ngày 20-3 cho biết, Bunia, thành phố lớn thứ hai ở miền đông CHDC Congo với số dân gần một triệu người đã ghi nhận ca nhiễm Ebola đầu tiên là một trẻ sơ sinh sáu tháng tuổi. Hiện cơ quan chức năng nước này đang xem xét nguồn lây bệnh khi sức khỏe cha mẹ của trẻ sơ sinh đều không có dấu hiệu bất ổn. Như vậy, dịch Ebola vẫn tiếp tục lây lan tại quốc gia Trung Phi này bất chấp nỗ lực ngăn chặn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và cơ quan chức năng địa phương.

 

Một điểm tiêm vắc-xin chống vi-rút Ebola ở CHDC Công. Ảnh: Reuters

Tháng 2 vừa qua, người đứng đầu WHO cho biết, dịch Ebola đã bị cô lập tại hai khu vực và nhiều khả năng dịch bệnh này chấm dứt vào tháng 9 tới. Tuy nhiên, WHO cảnh báo an ninh bất ổn tại khu vực miền đông đã cản trở nỗ lực của cơ quan này trong việc phòng, chống dịch bệnh lây lan.

Kể từ tháng 2 đến nay, đã có năm trung tâm điều trị Ebola bị tiến công. Tình trạng bạo lực khiến nhóm nhân đạo Lực lượng biên giới MSF của Pháp tạm dừng các hoạt động tại tâm dịch.

Kể từ khi bùng phát trở lại tại CHDC Công-gô hồi tháng 8-2018 đến nay, dịch Ebola đã làm 610 người chết và 370 người bị lây nhiễm. Ðây là đợt dịch gây chết người lớn thứ hai trong lịch sử. Ðợt dịch Ebola Tây Phi năm 2013 - 2016 đã làm hơn 11 nghìn người chết.

Liên hợp quốc cho biết, tại Uganda, trong một tuần qua đã có 265 người bị ngộ độc, trong đó có ba người chết, do sử dụng thực phẩm hỗn hợp tăng cường của Chương trình lương thực thế giới (WFP). WFP và giới chức địa phương đã kêu gọi người dân ngừng ăn loại thực phẩm nêu trên cho đến khi có thông báo mới. Hiện, các cuộc điều tra đang được tiến hành.

Thực phẩm "Ngũ cốc cao cấp" đã được WFP phân phối ở Uganda trong hơn 10 năm qua, nhằm ngăn chặn tình trạng suy dinh dưỡng. Ngoài ra, sản phẩm này còn được đưa tới nhiều quốc gia khác sau khi trải qua khâu kiểm soát chất lượng.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác