Lực lượng nổi dậy rút khỏi vùng trọng yếu phía tây bắc Syria

14:53 - Thứ Tư, 21/08/2019 Lượt xem: 5186 In bài viết
Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR), ngày 20-8, lực lượng nổi dậy và các phần tử thánh chiến đã rút khỏi khu vực trọng yếu ở phía tây bắc Syria khi các lực lượng của Tổng thống nước này Bashar al-Assad mở cuộc tấn công nhằm vào khu vực Idlib bị phiến quân chiếm đóng.

 

Toàn cảnh thị trấn Khan Sheikun của tỉnh Idlib, tháng 3-2015.

SOHR cho biết, các tay súng đã rút khỏi thị trấn Khan Sheikun và khu vực nông thôn về khu vực phía nam tỉnh Idlib trong đêm 19-8 và rạng sáng 20-8. Theo ông Rami Abdel Rahman, người đứng đầu SOHR, động thái này đồng nghĩa với việc các lực lượng của Chính phủ Syria đang bao vây một trạm quan sát có vai trò quan trọng của Thổ Nhĩ Kỳ ở thị trấn Morek lân cận.

Ngày 19-8, đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt qua biên giới, tiến vào tỉnh Idlib, sau đó dừng lại ở phía bắc thị trấn Khan Sheikhun vào chiều cùng ngày và ở lại đây đến ngày 20-8. Trước đó, các lực lượng của Chính phủ Syria đã kiểm soát khu vực đường chính dẫn vào thị trấn này. Trong diễn biến liên quan, SOHR cho biết, các cuộc không kích tại tỉnh Idlib, ngày 19-8, nhằm vào các vị trí gần đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ. Báo Al-Watan có quan điểm ủng hộ Chính phủ Syria đưa tin, mục tiêu tấn công của cuộc không kích này là một phương tiện của lực lượng nổi dậy đang do thám tuyến đường phía trước đoàn xe của Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau tám năm chiến tranh bùng phát tại Syria, khu vực Idlib nằm trên biên giới Syria giáp Thổ Nhĩ Kỳ là thành trì lớn cuối cùng của lực lượng chống chính quyền của ông Bashar. Kể từ tháng 1 vừa qua, Idlib nằm dưới sự kiểm soát của liên minh Hayat Tahrir al-Sham do các phần tử thánh chiến từng tham gia một nhánh của tổ chức khủng Al-Qaeda tại Syria dẫn đầu.

Năm 2018, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký thỏa thuận về thiết lập vùng giảm căng thẳng tại Idlib. Tuy nhiên, theo SOHR, kể từ tháng 4 năm ngoái, khu vực có khoảng ba triệu dân này đã hứng chịu nhiều vụ ném bom dữ dội, khiến hơn 860 dân thường thiệt mạng. Liên hợp quốc cho biết, các vụ nã pháo và không kích tại đây cũng tàn phá hàng chục cơ sở y tế và buộc hơn 400 nghìn người phải rời bỏ nhà cửa.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác