Bão "siêu chậm" tàn phá Bahamas

14:54 - Thứ Tư, 04/09/2019 Lượt xem: 6549 In bài viết

Bão Dorian, cơn bão di chuyển siêu chậm với vận tốc thấp nhất từng được đo là 1,6 km/giờ, đã tiếp tục di chuyển lần nữa sau khi tàn phá khu vực phía Bắc của Bahamas hơn 1 ngày qua.

Gạc vụn và những mảnh vỡ là hình ảnh được thấy nhiều nhất tại Bahamas.

Cơn bão giờ chỉ mạnh cấp 2 (trên thang gồm 5 cấp), với sức gió 177 km/giờ và đã tấn công bờ Đông của Florida, Mỹ, trong tối 3-9 (giờ địa phương), theo Trung tâm dự báo bão của Mỹ.

Cơn bão dữ dội và gió giật nguy hiểm dự kiến sẽ đi dọc theo bờ biển của tiểu bang này cũng như các bang lân cận như Georgia và hai bang Carolina. Lũ quét sẽ có thể xuất hiện trong đêm tại khu vực bờ biển phía Đông Florida, sau đó là phía Đông Nam và giữa Đại Tây Dương trong ngày 4-9. Bờ biển của Georgia và Carolina cũng được cảnh báo về nguy cơ lũ lụt trong ngày 4 và 5-9.

Bão Dorian đang di chuyển về phía Bắc sau khi “vùi dập” quần đảo Bahamas. Mảnh vụn từ những ngôi nhà bị phá hủy bởi cơn bão kéo dường như là cảnh tượng dễ nhận thấy nhất tại đảo Great Abaco của Bahamas. Cơn bão quét qua và để lại một thiên đường bị tàn phá nặng nề.

Các quan chức lo ngại số người chết do cơn bão có thể tăng lên so với con số 7 hiện tại, theo Thủ tướng Bahamas Hubert Minnis.

Trên đảo Great Abaco, gió lớn vẫn còn nhưng mưa đã giảm rõ rệt. Trong nhiều video từ trên cao, những đống gạch vụn khổng lồ là những gì còn sót lại của các doanh nghiệp và nhà cửa bị phá hủy bởi cơn bão mạnh nhất từng tấn công các hòn đảo này.

Thủ tướng Bahamas cho biết sau khi khảo sát tình hình của Great Abaco từ trên không rằng ông ước tính 60% các ngôi nhà trên đảo bị thiệt hại. Theo điều tra dân số năm 2010, 17.224 người sống trên các đảo Abaco và có khoảng 5.200 ngôi nhà, căn hộ và nhà liền kề.

“Chúng tôi bị một cơn bão tàn khốc tấn công (mà không có biện pháp gì để phòng vệ)”, Thủ tướng Minnis cho biết.

Ông này cũng cho biết thêm lực lượng cảnh sát và an ninh sẽ được điều đến Abaco vào sáng 4-9 (giờ địa phương) để ngăn chặn bạo lực hoặc cướp bóc.

Đảo New Providence và thủ đô của Nassau, nơi tạo ra phần lớn doanh thu từ du lịch ở Bahamas, không bị ảnh hưởng quá nhiều.

P.V (Theo CAND)
Bình luận

Tin khác