"Cuộc đấu mới" trong nội bộ nước Mỹ

14:46 - Thứ Ba, 01/10/2019 Lượt xem: 7317 In bài viết

Sau vụ "người thổi còi" tố cáo khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump đứng trước nguy cơ bị luận tội, Quốc hội Mỹ còn đang yêu cầu được tiếp cận nội dung điện đàm giữa ông Donald Trump với các nhà lãnh đạo thế giới với lý do bảo vệ an ninh quốc gia.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đứng trước nguy cơ bị luận tội.

Những dòng tweet phản pháo

Nước Mỹ những ngày cuối cùng của tháng 9 đang "sục sôi" với những thông tin nóng xung quanh vụ Tổng thống Donald Trump bị cáo buộc lạm quyền và "chơi xấu" đối thủ. Với bản tính thẳng thắn và không nể nang, ông chủ Nhà Trắng ngay lập tức liên tiếp viết các dòng tweet và đăng tải những đoạn video chỉ trích cuộc điều tra luận tội nhằm vào ông do Hạ viện Mỹ thực hiện. 

Gọi đây là "vụ lừa đảo lớn nhất trong lịch sử chính trị Mỹ", ông Donald Trump còn cáo buộc rằng, đảng Dân chủ đang muốn nhân cơ hội này để lấy đi phiếu bầu và sự tự do của ông, lấy đi mọi thứ mà ông và đảng Cộng hòa đã gây dựng trong nhiệm kỳ Tổng thống của mình. 

"Chúng tôi không bao giờ có thể để điều này xảy ra. Chúng tôi đang chiến đấu để thoát khỏi đầm lầy và đó chính xác là những gì tôi đang làm. Tại sao chúng tả phải làm điều đó? Bởi vì đất nước của chúng ta đang bị đe dọa hơn bao giờ hết", ông Donald Trump nói. 

Đồng thời, nhà lãnh đạo Mỹ còn lớn tiếng chỉ trích Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff, người đang dẫn đầu cuộc điều tra luận tội ông và yêu cầu ông này từ chức vì cố tình bôi nhọ danh dự của Tổng thống. 

Chưa hết, ông Donald Trump cũng bày tỏ rằng ông muốn có được quyền như tất cả mọi người là được gặp người đã tố cáo ông lạm dụng quyền lực trong cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hồi tháng 7 và người cung cấp thông tin này. Tổng thống Mỹ cho rằng, việc cung cấp các thông tin không chính xác là do thám Tổng thống và phải có biện pháp trừng trị mạnh mẽ.

Xuất hiện trước báo giới, luật sư riêng của Tổng thống Mỹ, ông Rudy Giuliani hôm 29-9 cũng đã đưa ra các lập luận bảo vệ thân chủ của mình trong cuộc điều tra của Quốc hội Mỹ. 

Trả lời phỏng vấn của hãng ABC trong chương trình This Week, ông Rudy Giuliani nhấn mạnh: "Tổng thống Donald Trump có nghĩa vụ đề cập vấn đề của ông Joe Biden với nhà lãnh đạo Kiev. Nếu ông ấy không đề nghị họ điều tra ông Biden thì ông ấy đã vi phạm pháp luật". 

Đồng quan điểm này, cố vấn Nhà Trắng Stephen Miller đã gọi sự việc này là một âm mưu nhằm chống lại Tổng thống rằng, đi đến cùng trong một vụ bê bối tham nhũng tại Ukraine là việc làm có lợi cho nước Mỹ.

Các nghị sĩ đảng Cộng hòa đã bày tỏ sự ủng hộ với ông Donald Trump và khẳng định không thấy bất cứ vấn đề gì trong các hoạt động liên quan đến Ukraine, nhất là cuộc điện đàm giữa Tổng thống 2 nước hồi tháng 7. Ngay cả Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng lên tiếng nói rằng ông không hề chịu sức ép từ bất kỳ ai.

Theo hãng tin NBC News, trong cuộc gọi với ông Volodymyr Zelenskiy, ông Donald Trump đã yêu cầu Ukraine điều tra các cáo buộc tham nhũng nhằm vào cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và con trai Hunter Biden.  

Tổng thống Donald Trump còn đề nghị Tổng thống Ukraine lệnh cho cơ quan điều tra nước này phối hợp với Tổng chưởng lý William Barr và luật sư riêng của ông là Rudy Giuliani trong cuộc điều tra. Tổng thống Ukraine đã đồng ý giúp ông Donald Trump trong khi trước đó, các công tố viên Ukraine đã chuyển sang theo đuổi một cuộc điều tra về con trai ông Joe Biden và không đưa ra được bất kỳ một cáo buộc nào...

Và chiêu bài của đảng Dân chủ

Theo Hiến pháp Mỹ, việc luận tội được bắt đầu bằng cuộc điều tra của Quốc hội và nếu đủ bằng chứng, Uỷ ban điều tra sẽ soạn văn bản luận tội và đưa ra bỏ phiếu. Tổng thống sẽ bị tuyên là có tội nếu hơn 50% nghị sĩ tại Hạ viện và 2/3 nghị sĩ tại Thượng viện bỏ phiếu đồng ý. Đảng Dân chủ đang chiếm vị thế ở Hạ viện nhưng đảng Cộng hòa thì giữ đa số ghế tại Thượng viện. 

Vì thế, khả năng ông Donald Trump bị phế truất được đánh giá là khó xảy ra. Nhưng cũng không thể biết được đảng Dân chủ có thể sử dụng những "đòn tấn công" nào khác. 

Hôm 29-9, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff cho biết, Quốc hội kiên quyết muốn tiếp cận các cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ với những nhà lãnh đạo thế giới khác, trong đó có Tổng thống Nga Vladimir Putin. 

Lý do mà ông Adam Schiff đưa ra là muốn bảo vệ an ninh quốc gia Mỹ và xem liệu trong các cuộc hội thoại như vậy, nhất là với ông Vladimir Putin, ông Donald Trump có làm suy yếu an ninh Mỹ theo cách mà ông ấy nghĩ sẽ mang lại lợi ích cho chiến dịch tranh cử của mình hay không...

Hiện các thủ tục điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump đã được tiến hành. Hôm 27-9, các nghị sĩ đảng Dân chủ tại Hạ viện đã thực hiện bước đi cụ thể đầu tiên trong tiến trình điều tra luận tội và gửi thư yêu cầu Ngoại trưởng Mike Pompeo nộp các tài liệu liên quan, đồng thời lên lịch trình lấy lời khai của các nhân chứng. 

Một ngày sau đó (28-9), quyền Giám đốc Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) Joseph Maguire đã ra điều trần trước Hạ viện. Tại đây, ông Joseph Maguire đã "đổ thêm dầu vào lửa" khi tuyên bố, bảo vệ người tố giác là ưu tiên cao nhất trong văn phòng của ông. 

"Chúng tôi phải bảo vệ những người thể hiện sự can đảm để báo cáo những hành động sai trái, dù là trên chiến trường hay tại nơi làm việc", ông Joseph Maguire nói đồng thời thông tin thêm rằng một nhóm luật sư đã gửi thư kêu gọi các nghị sĩ Mỹ có biện pháp đảm bảo an toàn cho người tố cáo ông Donald Trump trước nguy cơ bị trả thù. Bức thư đã được gửi tới Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Richard Burr, Chủ tịch Uỷ ban tình báo Hạ viện Adam Schiff và quyền Giám đốc CIA cùng các nghị sĩ khác.

Tờ The New York Times dẫn lời luật sư của người tố giác Tổng thống, ông Andrew Bakaj rằng bất kỳ quyết định nào liên quan đến thông tin nhận dạng về thân chủ của ông đều là liều lĩnh và có thể làm tổn hại đến cá nhân người khác.

P.V (Theo CAND)
Bình luận