Màn chào đón "choáng ngợp" dành cho Tổng thống Putin ở Trung Đông

15:50 - Thứ Tư, 16/10/2019 Lượt xem: 6728 In bài viết

Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) chào đón Tổng thống Nga Vladimir Putin bằng loạt pháo đại bác cùng một màn phun khói màu cờ Nga "độc nhất, vô nhị" trên không.

Đoàn xe của Tổng thống Nga tiến vào cung điện hoàng gia UAE.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 15-10 có chuyến thăm UAE đầu tiên trong nhiều năm nhằm thảo luận thúc đẩy hợp tác kinh tế và bàn về loạt điểm nóng ở Trung Đông, nhất là tình hình căng thẳng giữa các nước Arab vùng Vịnh và Iran, theo Sputnik.

Tại thủ đô Abu Dhabi, ông Putin được chào đón hoành tráng đến mức mà tờ báo Nga cho rằng nó đã định nghĩa lại cụm từ "chào mừng", bắt đầu bằng một màn khai hỏa pháo đại bác ngay tại sân bay.

Trên đường di chuyển từ sân bay về trung tâm thành phố được giăng kín cờ UAE và Nga, không quân quốc gia Trung Đông đã điều đội máy bay biểu diễn tới phun khói màu trắng, xanh và đỏ theo hình cờ Nga trên bầu trời.

Dưới mặt đất, bao quanh siêu xe Aurus của ông Putin là dàn xe hộ tống được sơn lại theo đúng màu và họa tiết xe cảnh sát Nga rồi sau đó là một dàn kị sĩ cưỡi ngựa mang cờ hai nước. Có lẽ nước chủ nhà muốn ông Putin có cảm giác thân thuộc nhất khi tới thăm UAE.

Trên trang Twitter cá nhân, Thái tử UAE Sheikh Mohammed bin Zayed Al-Nahyan khẳng định "chuyến thăm lịch sử (của Tổng thống Nga) phản ánh sức mạnh của quan hệ UAE-Nga" mà hai bên sẽ tiếp tục cùng nhau thúc đẩy trên mọi lĩnh vực vì lợi ích chung của hai đất nước.

Trong khuôn khổ chuyến công du, hai bên kí loạt thỏa thuận về năng lượng, công nghệ cao, y tế và chinh phục vũ trụ. Ông Putin cũng gặp phi hành gia UAE Hazzaa Ali Al Mansoori, người đầu tiên của nước này lên trạm vũ trụ quốc tế ISS trên tàu Soyuz MS-15 của Nga hồi  tháng 9 và trở về cách đây 2 tuần.

P.V (Theo CAND)
Bình luận

Tin khác