Bầu cử Quốc hội Thụy Sĩ: Đảng Xanh giành thắng lợi lịch sử

09:59 - Thứ Hai, 21/10/2019 Lượt xem: 7516 In bài viết

Kết quả cuộc bầu cử cung cấp thêm bằng chứng cho thấy quốc gia có nền kinh tế và lối sống gắn chặt với các đỉnh núi tuyết này đang ngày càng lo ngại về sự tàn phá của tình trạng biến đổi khí hậu.

Ảnh: Tố Uyên/TTXVN

Những lo ngại của cử tri Thụy Sĩ về biến đổi khí hậu đã mang lại lợi thế cho các nhà hoạt động vì môi trường của đảng Xanh và đảng Tự do xanh trong cuộc bầu cử Quốc hội ngày 20-10 tại quốc gia châu Âu này.

Kết quả dự báo do Đài Phát thanh và Truyền hình Thụy Sĩ (RTS) công bố cho thấy, so với cuộc bầu cử năm 2015, những chính đảng có mức tăng sự ủng hộ nhiều nhất là đảng Xanh, tăng 17 ghế, và đảng Tự do xanh, tăng 9 ghế.

Các đảng mất nhiều ghế nhất là đảng Nhân dân Thụy Sĩ (SVP) giảm 12 ghế, đảng Xã hội Thụy Sĩ giảm 4 ghế, đảng Dân chủ Tự do (PRL) giảm 4 ghế và đảng Dân chủ Cơ đốc giáo giảm 3 ghế.

Với kết quả này, đảng Xanh đã lên vị trí chính đảng lớn thứ tư, vượt qua đảng Dân chủ Cơ đốc giáo. Điều này có ý nghĩa quan trọng, bởi Hội đồng Liên bang, với chức năng như chính phủ, có nhiệm kỳ 4 năm, gồm 7 thành viên được Quốc hội bầu chọn từ các ứng viên của 4 chính đảng giành nhiều phiếu nhất trong bầu cử Quốc hội.

Hiện có 2 thành viên Hội đồng Liên bang là thành viên đảng Dân chủ Cơ đốc giáo.

Theo hệ thống chính trị đặc thù tại Thụy Sĩ, cuộc tổng tuyển cử năm nay bầu chọn 200 nghị sĩ Hạ viện và 46 nghị sĩ Thượng viện trong nhiệm kỳ 4 năm.

Dự kiến đến ngày 11-12, Quốc hội mới sẽ bầu các thành viên Hội đồng Liên bang cũng trong nhiệm kỳ 4 năm.

Nhìn chung, kết quả cuộc bầu cử cung cấp thêm bằng chứng cho thấy quốc gia trung Âu có nền kinh tế và lối sống gắn chặt với các đỉnh núi tuyết này đang ngày càng lo ngại về sự tàn phá của tình trạng biến đổi khí hậu.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác