Sydney cảnh báo sức khỏe khi khói mù bao phủ

09:27 - Thứ Tư, 20/11/2019 Lượt xem: 6396 In bài viết

Các cơn gió mạnh làm thổi bùng hơn 100 đám cháy dọc bờ biển phía đông Australia trong ngày hôm nay, khiến thành phố Sydney bị bao phủ trong khói mù, buộc nhà chức trách phải đưa ra cảnh báo sức khỏe ở thành phố đông dân cư nhất quốc gia này.

Thành phố Sydney bị bao phủ trong khói mù từ các đám cháy rừng (Ảnh: Reuters)

Australia thường xuyên hứng chịu tình trạng cháy rừng trong những mùa hè khô và nóng, nhưng năm nay các đám cháy rừng bùng phát dữ dội sớm hơn vào mùa xuân phương nam do nhiệt độ tăng cao và khô hạn.

Cho đến nay, các đám cháy rừng dữ dội đã khiến ít nhất bốn người thiệt mạng, thiêu trụi khoảng 1 triệu ha đất nông nghiệp và đất rừng, phá hủy hơn 300 ngôi nhà.

Những cơn gió mạnh đã làm thổi bùng khoảng 130 đám cháy dữ dội ở hai bang New South Wales (NSW) và Queensland trong vài ngày qua, đẩy khói về phía nam, tạo thành lớp khói mù dày đặc bao phủ thành phố Sydney, nơi sinh sống của khoảng 5 triệu người.

Nhà chức trách cho biết, chất lượng không khí ở nhiều khu vực của thành phố trong ngày 19-11 đo được ở mức nguy hiểm cao gấp 10 lần và khuyến cáo người dân ở trong nhà lâu nhất có thể do khói mù sẽ còn xảy ra trong vài ngày tới.

Người phụ trách bộ phận sức khỏe môi trường của cơ quan y tế bang NSW Richard Broom cho hay, những đợt sóng nhiệt gây ra các bệnh nặng, khiến bệnh nhân phải nhập việ và thậm chí tử vong, và mọi người thường nhạy cảm hơn với các đợt sóng nhiệt vào đầu mùa. Sự kết hợp của các đợt nóng và chất lượng không khí xấu càng gia tăng nguy cơ với sức khỏe.

Tại NSW, lực lượng cứu hỏa đang nỗ lực để khống chế các đám cháy trước khi các đợt nhiệt độ được dự báo sẽ cao hơn vào cuối tuần này.

Theo Sở Cứu hỏa NSW, hơn 1.300 nhân viên cứu hỏa đang nỗ lực dập lửa, thực hiện các hoạt động dự phòng và tăng cường các tuyến ngăn chặn trước dự báo thời tiết nóng, khô và gió mạnh, với bảy khu vực bị cấm lửa toàn bộ.

Cuộc khủng hoảng cháy rừng hiện nay chủ yếu xảy ra ở khu vực bờ biển phía đông bang NSW và Queensland, nhưng nhà chức trách ở Nam Australia hôm nay cảnh báo rằng nhiệt độ được dự báo tăng gần mức kỷ lục sẽ gia tăng rủi ro trong khu vực.

Sở Giáo dục Nam Australia hôm nay thông báo 111 trường học và nhà trẻ sẽ đóng cửa vào ngày mai trước dự báo hỏa hoạn dữ dội nguy hiểm.

Cục Khí tượng Australia thông báo, nhiệt độ tại thành phố Adelaide, thủ phủ của khu vực Nam Australia sẽ lên tới 42 độ C vào ngày mai, cùng với gió mạnh sẽ tạo ra điều kiện hỏa hoạn thảm khốc nguy hiểm. Bảy vùng ở khu vực Nam Australia nằm trong mức hỏa hoạn dữ dội nguy hiểm vào ngày mai.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác