EU nhất trí thành lập Ủy ban châu Âu mà không có đại diện của Anh

09:01 - Thứ Ba, 26/11/2019 Lượt xem: 5439 In bài viết

Ngày 25-11, các thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí thành lập Ủy ban châu Âu (EC) gồm 27 thành viên mà không có đại diện từ Anh.

Cờ Anh (phía trước) và cờ EU (phía sau) bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh ở London ngày 19-10-2019.

Trong cuộc họp tại thủ đô Brussels, Bỉ, 27 nước thành viên EU đã chấp thuận thành lập một ủy ban do Chủ tịch EC đắc cử Ursula von der Leyen đứng đầu. Thông báo của Hội đồng châu Âu nêu rõ, điều này sẽ mở đường cho việc bỏ phiếu chấp thuận tại Nghị viện châu Âu về thành phần EC. Theo kế hoạch, danh sách các thành viên của EC sẽ được trình lên Nghị viện châu Âu tại Strasbourg, Pháp vào ngày 27-11 tới và ủy ban mới sẽ nhậm chức vào ngày 1-12.

Một số thành viên EU lo ngại rằng, các chỉ thị từ ủy ban mới có thể đối mặt với các vấn đề pháp lý, nếu những người phản đối cho rằng, cơ quan này không đủ thành viên theo quy định. Trong khi đó, Hội đồng châu Âu đã nhấn mạnh rằng, cơ quan này không thể để việc Anh không đề cử ứng viên làm suy yếu hoạt động của EU và các thể chế khác, hay gây trở ngại cho việc bổ nhiệm một ủy ban tiếp theo.

Ngay sau động thái trên của EU, Chính phủ Anh tuyên bố không cản trở tiến trình thành lập Ủy ban châu Âu và nước này giữ nguyên lập trường là không đề cử ủy viên đại diện cho Anh trong EC khi mà cuộc bầu cử đang đến gần.

Ngày 14-11 vừa qua, EC đã khởi động một vụ kiện pháp lý chống lại London vì đã không đề cử một ủy viên, khi tiến trình nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (gọi là Brexit) lại bị trì hoãn đến cuối tháng 1-2020, khiến nước này vẫn nằm trong khối.

Trước đó, Chủ tịch đắc cử của EC, Ursula von der Leyen đã hai lần viết thư cho Thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi ông đề cử ra một ủy viên của Anh tại EU. Bà Ursula  von der Leyen hy vọng sẽ lãnh đạo "nội các" gồm 28 quan chức cấp cao được đề cử từ mỗi quốc gia thành viên EU để ủy ban của bà có thể kịp thời nhậm chức vào ngày 1-12 tới.

Tuy nhiên, sau nhiều lần trì hoãn, London đã thông báo cho EU hôm 13-11 rằng, họ sẽ không đề cử một ủy viên người Anh vào "nội các" EC trước cuộc tổng tuyển cử của nước này vào ngày 12-12. Một quan chức Anh tuyên bố ngày 14-11 rằng, nước Anh đã viết thư cho EU để khẳng định rằng các hướng dẫn trước bầu cử quy định Vương quốc Anh thông thường không phải đưa ra các đề cử quốc tế trong giai đoạn này.

Anh có kế hoạch rời khỏi khối vào ngày 31-1-2020 và Thủ tướng Anh Johnson đang dẫn dắt một chiến dịch tranh cử với tấm vé ủng hộ Brexit.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác