Tổng thống Mỹ bất ngờ đến thăm binh sĩ tại Afghanistan

14:24 - Thứ Sáu, 29/11/2019 Lượt xem: 5586 In bài viết

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có chuyến đi bất ngờ đến Afghanistan thăm các binh sĩ Mỹ tại đây ngày 28-11, đồng thời lên tiếng rằng quân nổi dậy Taliban sẽ chấp nhận thỏa thuận ngừng bắn trong cuộc chiến dài hơi nhất của Mỹ.

Đây là chuyến thăm đến Afghanistan đầu tiên của ông Trump đến Afghanistan kể từ khi ông trở thành Tổng thống, diễn ra sau khi Washington và Kabul trao đổi tù nhân, một động thái làm tăng hy vọng đối với một thỏa thuận hòa bình.

“Taliban muốn một thỏa thuận và chúng tôi sẽ gặp họ”, ông Trump phát biểu sau chuyến bay xuyên đêm đến Afghanistan, chuyến bay được giữ bí mật tuyệt đối vì lý do an ninh.

Taliban cho biết đã tiến hành đàm phán với các quan chức cấp cao của Mỹ tại Doha, Qatar từ tuần trước, cho biết thêm rằng có thể sẽ nối lại các cuộc đàm phán hòa bình chính thức.

Ông Trump cũng đã có cuộc gặp với Tổng thống Afghanistan Ashaf Ghani và đã chuẩn bị cả gà tây cho binh sĩ Mỹ trước khi cùng tham dự bữa tối của Lễ Tạ ơn. Ông cũng trò chuyện và chụp ảnh với một số binh sĩ. Ông Trump ca ngợi những người lính Mỹ tại đây và bày tỏ “vinh dự khi có mặt tại đây”.

Đây là chuyến thăm hiếm hoi đến vùng chiến của một Tổng thống Mỹ như ông Trump, người trước đây chưa từng kinh qua quân ngũ và thường xuyên than phiền rằng việc Mỹ tham gia vào các cuộc xung đột là một sai lầm tốn kém. Ông Trump từng đến thăm binh sĩ ở Iraq hồi năm 2018 nhân dịp Lễ Giáng sinh.

Đi cùng ông Trump trong chuyến đi lần này là Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân. Ông Milley hôm 27-11 cho biết các cuộc đàm phán hòa bình về việc chấm dứt cuộc chiến kéo dài 18 năm của Mỹ có thể sắp đạt trái ngọt.

Ông Trump luôn muốn rút quân Mỹ khỏi Afghanistan kể từ khi ông còn tranh cử. Các cuộc đàm phán giữa Washington và Taliban từng sụp đổi hồi tháng 9 sau khi ông Trump đột ngột hủy kế hoạch gặp các lãnh đạo của Taliban tại căn cứ quân sự David Camp.

Hiện có khoảng 13.000 binh sĩ Mỹ cũng như hàng ngàn quân của NATO tại Afghanistan. Khoảng 2.400 binh sĩ Mỹ đã thiệt mạng trong cuộc xung đột tại đây kể từ khi Mỹ khởi động cuộc tấn công vào Afghanistan sau vụ tấn công khủng bố 11-9-2001.

P.V (Theo CAND)
Bình luận

Tin khác