Thủ tướng Anh sẽ sớm giành lại “nước cờ”?

14:26 - Thứ Sáu, 29/11/2019 Lượt xem: 6621 In bài viết

Trong bối cảnh cuộc bầu cử Quốc hội Anh chỉ còn 2 tuần nữa sẽ diễn ra, những khảo sát mới nhất được công bố ngày 28-11 cho thấy Thủ tướng đương nhiệm Boris Johnson cùng Đảng Bảo thủ cầm quyền nhiều khả năng sẽ tiếp tục giành lấy chiến thắng, mở đường cho ông Johnson hiện thực hóa tham vọng Brexit dang dở của mình.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cùng Đảng Bảo thủ được dự đoán sẽ giành thế thượng phong trong cuộc bầu cử sắp tới.

Theo kết quả khảo sát do công ty thăm dò dư luận YouGov công bố ngày 28-11, nhiều khả năng Đảng Bảo thủ của ông Johnson sẽ dành được 359 trong tổng số 650 ghế Quốc hội, tăng 42 ghế so với cuộc bầu cử diễn ra 2 năm trước đó, biến đây trở thành thắng lợi giòn giã nhất với Đảng này tại cơ quan lập pháp Anh kể từ sau chiến thắng dưới thờinữ Thủ tướng Margaret Thatcher năm 1987. 

Reuters cho biết, YouGov đã đưa ra dự báo trên căn cứ vào kết quả cuộc thăm dò được thực hiện theo phương thức tập hợp số liệu MRP từ hơn 100.000 cuộc phỏng vấn trong hơn 7 ngày, số liệu về nhân khẩu học, các khu vực bầu cử cụ thể cùng các số liệu thống kê quốc gia. 

“Cuộc khảo sát đầu tiên theo mô hình MRP của chúng tôi đối với cuộc bầu cử năm 2019 cho thấy lần này, Đảng Bảo thủ sẽ chiếm đa số phiếu”, Giám đốc bộ phận nghiên cứu chính trị, xã hội tại YouGov, ông Anthony Wells tuyên bố, đồng thời nhận định đảng Bảo thủ đang có tầm ảnh hưởng rộng lớn hơn ở những khu vực đã bỏ phiếu ủng hộ Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) năm 2016. Đáng chú ý, YouGov cũng từng dự đoán chính xác kết quả bầu cử tại Anh năm 2017. 

Cũng theo kết quả cuộc thăm dò này, Công đảng có thể giành được 211 ghế, giảm 51 ghế so với cuộc bầu cử năm 2017. Số ghế còn lại phân tán cho đảng SNP (43 ghế), đảng Lib Dems (13 ghế) và đảng Brexit (0 ghế). Cuộc bầu cử năm nay cũng ghi nhận sự gia tăng của số cử tri trẻ đăng ký tham gia bầu cử, với khoảng 2,1 triệu người đăng ký, tăng đáng kể so với con số 1,6 triệu người năm 2017. 

Mặc dù vậy, theo số liệu do Cơ quan Cải cách Bầu cử Anh cung cấp, số lượng cử tri trẻ ủng hộ Công đảng đã tăng lên đột biến, đặc biệt là các cử tri sống ở vùng England. Điều này phần nào phản ánh quan điểm trái chiều của cử tri các độ tuổi ở Anh với đường lối chính sách của các Đảng, đặc biệt là trong vấn đề Brexit, The Guardian nhận định.

Kết quả khảo sát được đưa ra trong bối cảnh ngày 12-12 tới, cuộc bầu cử Quốc hội Anh sẽ chính thức diễn ra. Một tháng trước, Hạ viện Anh đêm 29-10 đã bỏ phiếu thông qua kế hoạch tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn mà Thủ tướng Boris Johnson đề xuất. 

Kể từ năm 1923, đây là lần đầu tiên Anh tiến hành bầu cử vào tháng 12, thay vì tháng 5 như thường lệ. Trong suốt gần một tháng qua, các đảng phái tại Anh đã gấp rút vận động tranh cử với những chiến lược riêng nhằm huy động tối đa số phiếu từ cử tri. 

Trong cương lĩnh tranh cử của đảng Bảo thủ công bố hôm 24-11, Thủ tướng Anh Boris Johnson cam kết đảng Bảo thủ sẽ “hoàn tất nhiệm vụ đưa nước Anh rời EU” và sẽ kiến tạo một “nước Anh mới”. 

Cương lĩnh tranh cử của đảng Bảo thủ dài 59 trang của Thủ tướng Boris Johnson đã đề cập đến những vấn đề các cử tri quan tâm như sẽ bổ sung thêm 50.000 y tá cho vùng England từ nay đến 2025, thắt chặt hơn nữa kiểm soát nhập cư, và sẽ chưa tăng mức đánh thuế thu nhập, thuế tiền công lao động và thuế giá trị gia tăng trong 5 năm tới. 

Trọng tâm của chiến dịch này là đầu tư vào trường học, bệnh viện và chính sách. Trong khi đó, Công đảng Anh dưới sự chèo lái của ông Jeremy Corbyn, vốn được đánh giá là đối thủ chính của đảng Bảo thủ cầm quyền trong cuộc đua sắp tới, khẳng định cuộc bầu cử lần này là “cơ hội nghìn năm có một” để giúp nước Anh chuyển mình và phá bỏ những rào cản đang kìm hãm quốc gia này. 

Chính sách tranh cử của Công đảng tập trung vào việc thay đổi thỏa thuận hiện có với EU về Brexit và để ngỏ khả năng có một cuộc trưng cầu dân ý, bên cạnh lựa chọn ở lại EU. Đảng này cũng đang thực hiện chiến dịch với những cam kết tập trung vào việc giải quyết những vấn đề xã hội được quan tâm như hệ thống y tế quốc gia trong bối cảnh vấn đề phân biệt chủng tộc và tín ngưỡng cũng đang nổi lên với những nguy cơ an ninh hiện hữu tại châu Âu.

The Economist cho rằng, kết quả khảo sát của YouGov sẽ tiếp thêm động lực cho những chiến dịch của Thủ tướng Johnson và giúp ông định hình rõ hơn các nhóm cử tri ủng hộ mình. Nếu như Đảng Bảo thủ thắng cử, ông Johnson chắc chắn sẽ rộng đường triển khai cam kết kiên quyết đưa Anh rời khỏi "ngôi nhà chung" châu Âu vào ngày 31-1, sau gần 4 năm nước Anh rơi vào khủng hoảng chính trị, ảnh hưởng đến sự nhìn nhận của các nước đồng minh đối với Anh - vốn được xem là một trong những trụ cột ổn định kinh tế và chính trị của phương Tây. 

Tuy nhiên, theo giới quan sát, cuộc bầu cử có phần vội vã của nước Anh cũng đang khiến chính người dân nước này rơi vào mông lung. Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair trong một bài phỏng vấn đã nhận định các Đảng phái Anh hiện nay đang “bán giấc mơ” cho các cử tri, khi mà những gì được đưa ra tranh cử không hoàn toàn theo sát thực tế triển khai, và mọi cương lĩnh tranh cử đều vẫn đang chỉ là “những tờ giấy”. Vì lẽ đó, cuộc chạy đua giành lấy đa số ghế tại Quốc hội Anh trong những ngày tới sẽ càng trở nên nóng hơn bao giờ hết nhằm giành lấy niềm tin của cử tri.

P.V (Theo CAND)
Bình luận

Tin khác