Ông Trump tuyên bố áp thuế với thép và nhôm của Brazil, Argentina

08:41 - Thứ Ba, 03/12/2019 Lượt xem: 5747 In bài viết

Cáo buộc các nước này tự hạ thấp đồng tiền của mình để có lợi, ông Trump tuyên bố áp thuế đối với nhôm và thép nhập khẩu tử Brazil và Argentina. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2-12 tuyên bố ông sẽ khôi phục ngay lập tức mức thuế đối với thép từ Brazil và Argentina, khiến ít nhất một đối tác tuyên bố sẽ đàm phán với ông.

Ngay sau tuyên bố của ông Trump, cổ phiếu tại một số thị trường mới nổi và đồng peso vốn rất nhạy cảm của Mexico đã trượt xuống mức thấp. Tuyên bố này được đưa ra trên Twitter sáng sớm 2-12 (giờ Mỹ), trong đó, ông Trump không đưa ra bất kỳ chi tiết nào thêm.

“Brazil và Argentina đã điều chỉnh cho đồng tiền của mình mất giá, điều này không tốt cho nông dân Mỹ. Chính vì thế, tôi sẽ khôi phục thuế trên tất cả mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu từ những nước này, có hiệu lực ngay lập tức”, ông Trump tuyên bố.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, người từng tuyên bố mình là “người hâm mộ cuồng nhiệt” của ông Trump và tích cực nỗ lực cải thiện quan hệ với Mỹ, cho biết ông sẽ trực tiếp trao đổi với nhà lãnh đạo Mỹ và rằng ông sẽ thảo luận về tuyên bố của ông Trump với Bộ trưởng Kinh tế Brazil.

Ông Trump cũng đã thúc giục Cục Dự trữ liên bang (Fed) ngăn chặn các nước đạt được các lợi ích kinh tế thông qua việc phá giá đồng tiền của mình.

“Cục Dự trữ Liên bang cũng nên hành động để các quốc gia không còn tận dụng đồng USD mạnh của chúng ta”, ông Trump viết trên Twitter.

Ông Trump đã nhiều lần kêu gọi ngân hàng trung ương Mỹ hạ lãi suất xuống dưới mức 0, cho rằng lãi suất âm ở châu Âu và các nơi khác mang lại cho các quốc gia đó một lợi thế cạnh tranh với Mỹ.

Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách của Fed miễn cưỡng thực hiện các bước chính sách không chính thống từng được các ngân hàng trung ương toàn cầu khác áp dụng. Ủy ban hoạch định chính sách của ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tổ chức một hội nghị lớn vào ngày 10 và 11-12 này.  

P.V (Theo CAND)
Bình luận