Trung Quốc cấm tàu Mỹ thăm Hong Kong, trừng phạt nhiều tổ chức NGO

08:43 - Thứ Ba, 03/12/2019 Lượt xem: 6360 In bài viết

Trung Quốc ngày 2-12 tuyên bố tàu và máy bay quân sự của Mỹ sẽ không được đến thăm Hong Kong và trừng phạt một số tổ chức phi chính phủ (NGO) của Mỹ vì khuyến khích người biểu tình “tham gia vào các hành vi cực đoan, bạo lực và tội phạm”.

Tàu USS Blue Ridge từng ghé thăm Hong Kong hồi tháng 4 vừa qua.

Động thái này được Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra nhằm đáp trả việc Mỹ thông qua một luật ủng hộ người biểu tình tại Hong Kong hồi tuần trước. Bộ này cho biết đã đình chỉ nhận yêu cầu cấp phép cho các chuyến thăm quân sự của Mỹ vô thời hạn, đồng thời cảnh báo sẽ đưa ra động thái tiếp theo.

“Chúng tôi kêu gọi Mỹ sửa chữa những sai lầm và ngừng can thiệp và công việc nội bộ của chúng tôi. Trung Quốc sẽ tiến hành các bước tiếp theo nếu cần thiết để duy trì sự ổn định và thịnh vượng của Hong Kong và chủ quyền của Trung Quốc”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hua Chunying cho biết.

Tuần trước, Trung Quốc tuyên bố sẽ đưa ra các “biện pháp đối phó cứng rắng” sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thành Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong, hỗ trợ người biểu tình chống chính phủ ở Đặc khu kinh tế này và đe dọa Trung Quốc bằng các biện pháp trừng phạt.

Nhiều người lo ngại rằng những bất đồng về vấn đề Hong Kong có thể kéo lùi tiến trình đàm phán thương mại giữa Bắc Kinh và Washington.

Các tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Mỹ bị Bắc Kinh nhắm đến bao gồm Tổ chức Dân chủ quốc gia, Viện Dân chủ Quốc gia về các vấn đề quốc tế, Viện Dân chủ Quốc tế, và Tổ chức Theo dõi Nhân quyền. “Những tổ chức này phải chịu trách nhiệm đối với tình trạng bất ổn tại Hong Kong và phải bị trừng phạt và trả giá”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh.

Thời kỳ trước đây, một số tàu chiến hải quân Mỹ có ghé thăm Hong Kong hàng năm, một truyền thống “nghỉ ngơi và giải trí” có từ trước năm 1997.

Các chuyến thăm này bị từ chối trong một số trường hợp trong bối cảnh căng thẳng, ví dụ như hai tàu của Mỹ từng bị từ chối cập bến hồi tháng 8 vừa qua.

P.V (Theo CAND)
Bình luận