Mỹ, Mexico và Canada ký thỏa thuận thương mại mới

09:10 - Thứ Tư, 11/12/2019 Lượt xem: 6125 In bài viết

Các quan chức hàng đầu của Mỹ, Mexico và Canada ngày 10-12 đã ký một thỏa thuận thuận thương mại mới thay thế cho hiệp định NAFTA.

Quan chức cấp cao của 3 nước ký thỏa thuận thương mại mới.

Lễ ký kết thỏa thuận mới tại Mexico City, thủ đô của Mexico, sẽ khởi động nỗ lực phê duyệt cuối cùng cho yêu cầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong suốt 3 năm qua nhằm cải tổ lại Hiệp định Tự do Thương mại Bắc Mỹ (NAFTA) năm 1994, một thỏa thuận thương mại mà ông cho là đã làm mất đi hàng triệu việc làm của Mỹ trong lĩnh vực chế biến, sản xuất.

Sự kiện diễn ra tại Cung điện Quốc gia Mexico, có sự tham gia của Tổng thống nước chủ nhà Andres Manuel Lopez Obrador, Phó Thủ tướng Canada Chrystia Freeland, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, và cố vấn Nhà Trắng Jared Kushner.

Là kết quả hợp tác lưỡng đảng và xuyên biên giới hiếm hoi trong kỷ nguyên xung đột thương mại toàn cầu dưới thời Trump, thỏa thuận đã được ký kết cùng ngày khi ông trở thành tổng thống thứ tư của Mỹ trong lịch sử đối mặt với cuộc luận tội chính thức.

Thỏa thuận này nhanh chóng bị sa lầy trong sự chia rẽ đảng phái tại Mỹ, khi Lãnh đạo đa số tại Thượng viện Mitch McConnell cho biết ông sẽ đợi một cuộc bỏ phiếu về thỏa thuận này cho đến sau phiên tòa luận tôi. Trong khi đó, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer lại gọi thỏa thuận này là “phép màu” khi tất cả các bên trong phổ chính trị đã cùng hợp tác với nhau, cho rằng đây là minh hcuwnsg cho lợi ích của thỏa thuận.

Tổng thống Mexico đã cảm ơn vì ông Trump đã cùng làm việc với ông, trong khi bà Freeland lại “ăn mừng” một chiến thắng của chủ nghĩa đa phương. “Chúng ta đã thực hiện điều này cùng nhau trong một thời điểm mà trên khắp thế giới, thật khó để đạt được các thỏa thuận thương mại”, bà Freeland cho biết.

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) đã được ký kết hơn một năm trước nhằm thay thế NAFTA, tuy nhiên, đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện Mỹ khăng khăng đòi thay đổi lớn đối về vấn đề lao động và môi trường trước khi thỏa thuận được đưa ra bỏ phiếu.

Sự trì hoãn đôi khi khiến thỏa thuận gần như bị phá vỡ, khiến đầu tư trở nên bất ổn tại cả ba nước này và khiến nông dân Mỹ thêm lo ngại về thuế quan từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Các cuộc đàm phán căng thẳng trong tuần qua giữa các nghị sĩ Dân chủ của Mỹ, chính quyền Trump và Mexico đã đưa ra các quy tắc nghiêm ngặt hơn về quyền lao động nhằm giảm lợi thế về lương thấp của Mexico.

Giới doanh nghiệp Mexico lo ngại rằng ông Lopez Obrador và đội ngũ đàm phán của ông đã nhượng bộ quá nhiều và gọi việc xác minh lao động là một hành động vi phạm chủ quyền của Mexico.

P.V (Theo CAND)
Bình luận

Tin khác