Nhất trí ngừng bắn tại Libya

08:50 - Thứ Ba, 14/01/2020 Lượt xem: 7225 In bài viết

Theo Reuters, các lực lượng miền đông Libya, do Tướng K.Hafta lãnh đạo, tuyên bố ngừng bắn ở khu vực phía tây, bao gồm thủ đô Tripoli. Lệnh ngừng bắn có hiệu lực từ ngày 12-1, được thực thi theo lời kêu gọi của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Thủ tướng Đức (bên trái) tuyên bố cuộc đàm phán về hòa bình Libya sẽ diễn ra tại Berlin.

Tuy nhiên, các lực lượng miền đông Libya cảnh báo sẽ phản ứng mạnh mẽ nếu thỏa thuận ngừng bắn bị vi phạm. Trong khi đó, cùng ngày, Chính phủ Đoàn kết dân tộc (GNA) của Libya thông báo nhất trí với đề xuất ngừng bắn của các lực lượng miền đông.

Cùng ngày, Phái bộ hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Libya (UNSMIL) hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn giữa GNA và các lực lượng miền đông Libya. UNSMIL kêu gọi các bên tham chiến tuân thủ nghiêm ngặt lệnh ngừng bắn và tạo cơ hội cho
các nỗ lực hòa bình, nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng tại Libya thông qua đối thoại.

* Ngày 11-1, Thủ tướng Đức A.Merkel tuyên bố, một cuộc đàm phán về hòa bình tại Libya sẽ được tổ chức ở thủ đô Béc-lin của Đức. Trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Nga V.Putin tại thủ đô Moscow của Nga, bà A.Merkel khẳng định, Đức sẽ sớm gửi lời mời các bên liên quan tới tham dự cuộc đàm phán nêu trên. Thủ tướng Đức nhấn mạnh, các bên tham chiến ở Libya cần đóng vai trò chính nhằm giúp tìm ra một giải pháp hòa bình. Trong khi đó, Tổng thống V.Putin cho rằng, đây là một bước đi đúng lúc và cần thiết để chấm dứt cuộc xung đột ở Libya.

* Cùng ngày, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) C.Michel hội đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ R.Erdogan, tại Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ. Chủ tịch EC cho biết, tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về những cách thức để Liên hiệp châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ phối hợp nhằm thúc đẩy giảm leo thang xung đột tại Libya và khu vực Trung Đông.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác