8 người bị bắn chết trong cuộc biểu tình tại Iraq

15:18 - Thứ Năm, 06/02/2020 Lượt xem: 2515 In bài viết

Theo AP ngày 6-2, ít nhất 8 người biểu tình chống chính phủ đã bị bắn chết và 52 người khác bị thương trong các cuộc đụng độ với những người ủng hộ Giáo sĩ dòng Shiite Muqtada al-Sadr ở miền Nam Iraq.

Người biểu tình phản đối chính phủ tại Najaf, Iraq hôm 5-2.

Trong bối cảnh giới tinh hoa chính trị nước này lựa chọn được ông Mohammed Allawim là Thủ tướng mới, Giáo sĩ Muqtada al-Sadr đã thay đổi quan điểm và chuyển sang tán thành việc chỉ định người đứng đầu chính phủ Iraq. 

Các nguồn tin an ninh Iraq cho biết, những người ủng hộ ông Muqtada al-Sadr còn được gọi là "nhóm mũ xanh" đã cố gắng ngăn chặn người biểu tình chống chính phủ và xóa bỏ các khu lều của họ. Bạo lực nổ ra giữa hai nhóm này khi "nhóm mũ xanh" ném bom xăng vào khu lều của người biểu tình, với những tiếng súng vang lên ngay sau đó khiến thương vong xảy ra. Nhiều người đã bị thương và một số người thiệt mạng khi cố gắng ngăn chặn những hành động bạo lực này.

Một số nhà hoạt động cho biết những người ủng hộ ông Muqtada al-Sadr đã đe dọa họ và buộc họ phải rời khỏi các địa điểm biểu tình.

Cuộc biểu tình chống chính phủ ở Iraq bùng phát từ tháng 10-2019 khi nhiều người dân thể hiện sự giận dữ trước tình trạng tham nhũng, dịch vụ yếu kém và tỷ lệ thất nghiệp cao tại nước này. Giờ đây, các cuộc biểu tình đã bước sang tháng thứ 5, khiến ít nhất 500 người thiệt mạng. 

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác

Back To Top