Duma quốc gia Nga thông qua dự luật sửa đổi Hiến pháp

10:20 - Thứ Tư, 11/03/2020 Lượt xem: 2114 In bài viết

Tối 10-3 (theo giờ Việt Nam), Hạ viện Nga đã bỏ phiếu thông qua dự luật sửa đổi Hiến pháp (Luật Cơ bản) hiện hành của nước này.

Tổng thống Vladimir Putin phát biểu trước phiên họp toàn thể của Hạ viên Nga chiều 10-3 theo giờ Moscow. Ảnh: TASS

Hãng thông tấn TASS và kênh RT đưa tin, với 382 phiếu ủng hộ, 0 phiếu chống và 44 phiếu trắng, các nghị sĩ Nga ngày 10-3 đã thông qua dự luật sửa đổi Hiến pháp trong phiên xem xét thứ hai và cũng là phiên thảo luận chính.

Theo nguồn tin trên, dự luật sửa đổi Hiến pháp bao gồm các nội dung tăng quyền lực của quốc hội, qui định về số nhiệm kỳ của tổng thống, chuyển một số quyền lực từ tổng thống sang Duma quốc gia (Hạ viện), nghiêm cấm việc quan chức Nga nhập quốc tịch nước ngoài, điều chỉnh mức lương tối thiểu, củng cố các điều khoản liên quan tới quyền tự do, quyền công dân và quyền con người. Việc sửa đổi cũng sẽ ưu tiên Hiến pháp Nga trước các hiệp ước quốc tế, vị thế của tiếng Nga và một số nội dung khác... 

TASS cho hay phần đầu của dự luật sửa đổi Hiến pháp có liên quan tới sáu chương, từ chương 3-8. Trong khi đó, lời tựa của bản Hiến pháp hiện nay, cùng các chương 1-2-9 sẽ được giữ nguyên.

Trong bài phát biểu trước phiên họp toàn thể của Duma quốc gia, Tổng thống Putin nêu rõ vấn đề sửa đổi Hiến pháp nhằm tăng cường chủ quyền và truyền thống quốc gia, đồng thời tạo điều kiện để nước Nga phát triển ổn định, tích cực và tiến bộ về dài hạn.

Một trong những nội dung nổi bật trong dự luật sửa đổi Hiến pháp là điều khoản xóa bỏ quy định hạn chế số nhiệm kỳ của Tổng thống Liên bang Nga. Theo dự luật vừa được thông qua, tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin và các cựu nguyên thủ quốc gia Nga có thể tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống lần tới, bất kể số nhiệm kỳ mà những chính khách này từng đảm nhận trước đó. Như vậy, về lý thuyết, một khi sửa đổi Hiến pháp có hiệu lực, ông Putin hoàn toàn có thể tái tranh cử vào năm 2024.

Trước đó, Tổng thống Putin nói rằng việc bãi bỏ quy định về giới hạn nhiệm kỳ Tổng thống Liên bang Nga là không phù hợp. Phát biểu sau khi dự luật được thông qua, ông Putin nhấn mạnh một sửa đổi Hiến pháp như thế cần được Tòa án Hiến pháp phán quyết và tiếng nói cuối cùng sẽ do cử tri Nga quyết định trong một cuộc trưng cầu dân ý dự kiến diễn ra vào ngày 22-4 tới.

Do Hiến pháp Nga không cho phép một tổng thống tại vị 3 nhiệm kỳ liên tiếp, ông Putin đã không ra tranh cử Tổng thống trong năm 2008. Tại cuộc bầu cử năm 2008, ông Dmitry Medvedev đắc cử Tổng thống và bổ nhiệm ông Putin làm Thủ tướng.

Ông Vladimir Putin trở lại Điện Kremlin vào tháng 3-2012 và bắt đầu nhiệm kỳ thứ 3 (nhiệm kỳ tổng thống Nga lúc này đã được kéo dài thành 6 năm). Chiến thắng trong cuộc đua tranh cử tổng thống hồi năm 2018 đã giúp ông Putin nắm quyền thêm 6 năm nữa, tới năm 2024.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác

Back To Top