Kêu gọi ứng phó đợt bùng phát dịch mới

09:27 - Thứ Ba, 30/06/2020 Lượt xem: 619 In bài viết

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 29-6, Bộ trưởng Y tế I-xra-en cảnh báo nước này đang bước vào giai đoạn khởi đầu của làn sóng lây nhiễm thứ hai của đại dịch Covid-19 với số người nhiễm mới tăng nhanh mỗi ngày sau khi I-xra-en nới lỏng các biện pháp phong tỏa và hạn chế.

Trong một nỗ lực nhằm ứng phó với tác động của dịch, Chính phủ I-xra-en thông báo sẽ gia hạn đến giữa tháng 8 việc cấp hỗ trợ thất nghiệp cho những người không được trả lương.

* Cơ quan hàng không dân dụng Các tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) cho biết, sẽ ngừng tiếp nhận hành khách đến từ Pa-ki-xtan từ ngày 29-6 cho đến khi thiết lập một phòng thí nghiệm đặc biệt để tiến hành các xét nghiệm cần thiết cho du khách. Trước đó, Hãng hàng không Emirates đã thông báo ngừng mọi chuyến bay đến từ Pa-ki-xtan.

* Trong bối cảnh Ca-ta đã qua đỉnh dịch với đà đi xuống của tỷ lệ nhiễm Covid-19, giới chức nước này đang đặt mục tiêu tiếp tục nới lỏng các biện pháp hạn chế chống dịch từ đầu tháng 7 tới. Ủy ban Xử lý khủng hoảng của Ca-ta cho biết, từ ngày 1-7, các nhà hàng, công viên và bãi biển mở cửa trở lại song vẫn phải bảo đảm biện pháp phòng dịch.

* Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nhật Bản Y.Ni-si-mư-ra khẳng định, chính phủ nước này chưa có kế hoạch tái ban bố tình trạng khẩn cấp tại thời điểm hiện nay dù số người nhiễm mới ở thủ đô Tô-ki-ô và tỉnh Hốc-cai-đô đã tăng lên mức cao nhất trong tám tuần qua. Bộ trưởng Y.Ni-si-mư-ra cho rằng hệ thống y tế của nước này đủ khả năng chữa trị cho tất cả các người bệnh nhiễm Covid-19.

* Tại Hàn Quốc, giới chức y tế đã kêu gọi người dân sắp xếp xen kẽ lịch trình kỳ nghỉ, tránh tụ tập tại nơi làm việc và các cơ sở tôn giáo, trong bối cảnh một số người mắc Covid-19 xuất phát từ các ổ dịch nhỏ vẫn tồn tại. Tổng thống Mun Chê In đã bày tỏ lo ngại về tình hình dịch bệnh vẫn phức tạp trong bối cảnh mùa du lịch sắp tới. Chính phủ hồi tuần trước đã tuyên bố bắt đầu làn sóng thứ hai của dịch Covid-19.

* Tại châu Phi, Ai Cập đã ghi nhận thêm hai thành viên quốc hội nhiễm Covid-19, nâng tổng số người nhiễm tại cơ quan lập pháp lên 11 người. Người phát ngôn Quốc hội Ai Cập khẳng định, các phiên họp toàn thể vẫn diễn ra theo dự kiến vào ngày 5-7 tới. Số người nhiễm tại Ai Cập đang có chiều hướng tăng nhanh khi mỗi ngày đều ghi nhận hơn 1.000 người nhiễm mới.

* Chính phủ Xu-đăng quyết định kéo dài lệnh giới nghiêm hoàn toàn tại bang Khắc-tum thêm một tuần nữa từ ngày 30-6 nhằm ngăn chặn dịch lây lan. Chính phủ cũng quyết định gia hạn lệnh đóng cửa các sân bay đối với mọi chuyến bay chở khách trong nước và quốc tế cho đến ngày 12-7.

* Tổng thống An-giê-ri tuyên bố quốc gia Bắc Phi sẽ tiếp tục đóng cửa biên giới cho đến khi đại dịch được kiểm soát. Quyết định nêu trên được đưa ra trong bối cảnh tình trạng tái bùng phát dịch xuất hiện tại An-giê-ri với số người nhiễm Covid-19 mới tăng cao kỷ lục những ngày gần đây.

* Bộ trưởng Y tế Nam Phi D.Mơ-khi-dê kêu gọi người dân chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó với đợt bùng phát dịch tiếp theo vào mùa đông tới. Bắt đầu từ ngày 29-6, Nam Phi cho phép một số lĩnh vực kinh tế - xã hội được hoạt động trở lại, giúp khoảng 500.000 người được quay lại công việc sau hơn 90 ngày đóng cửa do áp lệnh phong tỏa.

* Tại Mô-dăm-bích, Tổng thống P.Nu-xi tuyên bố gia hạn tình trạng khẩn cấp lần thứ ba thêm 30 ngày, tính từ ngày 30-6, đồng thời nới lỏng một số biện pháp hạn chế nhằm hướng tới trạng thái bình thường mới trong đại dịch. Các lĩnh vực sẽ được nối lại hoạt động bao gồm giáo dục, kinh doanh, văn hóa và du lịch.

* Tại châu Âu, cảnh sát thành phố La Hay (Hà Lan) đã bắt giữ 37 người biểu tình vi phạm lệnh cấm của tòa án và tổ chức cuộc tuần hành phản đối quy định giãn cách xã hội. Ðến nay, Hà Lan đã ghi nhận hơn 50.000 người nhiễm Covid-19 và hơn 6.000 người chết. Các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan ở Hà Lan đang được dỡ bỏ sau khi số người nhiễm mới và số người chết giảm mạnh trong những tuần gần đây.

* I-ta-li-a ghi nhận số người chết hằng ngày dưới 50 người trong 10 ngày liên tiếp và dưới 100 người trong 30 ngày liên tiếp. Hiện, I-ta-li-a và nhiều nước châu Âu khác đang chuẩn bị mở cửa trở lại các đường biên giới để đón du khách không phải là công dân châu Âu sau nhiều tháng đóng cửa.

* Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Tây Ban Nha A.Lay-a cho biết, Liên hiệp châu Âu (EU) sẽ công bố trong ngày 30-6 một danh sách các nước an toàn về Covid-19 cho mục đích đi lại. Theo đó, giới chức EU đang chuẩn bị danh sách 15 nước an toàn để mở cửa biên giới dựa trên tiêu chuẩn dịch tễ.

* Một số bang miền tây và miền nam của Mỹ tái áp đặt trở lại biện pháp hạn chế hoạt động trong bối cảnh số người nhiễm Covid-19 tăng mạnh. Nhà chức trách các bang Tếch-dát và Phlo-ri-đa yêu cầu đóng cửa tất cả các quán rượu hoạt động tại hai bang này. Số người nhiễm mới tại các bang Ca-li-pho-ni-a, Tếch-dát và Phlo-ri-đa tăng cao kỷ lục trong tuần trước. Tính đến ngày 29-6, số người chết do Covid-19 tại Mỹ là gần 129 nghìn người, trong tổng số hơn 2,6 triệu người nhiễm.

* Tại Mỹ la-tinh, dịch bệnh chưa có dấu hiệu giảm nhiệt khi số người nhiễm Covid-19 tại khu vực này đã tăng hơn ba lần lên khoảng 2,5 triệu người trong một tháng qua, với một số điểm nóng như Bra-xin, Mê-hi-cô ghi nhận số người nhiễm tăng mạnh trong những ngày gần đây. Bra-xin, tâm dịch lớn thứ hai thế giới, đến nay đã xác nhận 1,35 triệu người nhiễm và khoảng 58 nghìn người chết.

* Chính phủ Ca-na-đa kêu gọi các doanh nghiệp hướng vào chuỗi cung ứng trong nước trong bối cảnh thế giới đang chuẩn bị ứng phó với nguy cơ bùng phát làn sóng thứ hai của dịch Covid-19. Phó Thủ tướng Ca-na-đa C.Phri-len cho rằng các doanh nghiệp cần giảm bớt sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp nước ngoài và chuyển chuỗi cung ứng chủ chốt từ nước ngoài về Ca-na-đa.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác

Back To Top