Mỹ cấp phép khẩn cấp sử dụng huyết tương điều trị Covid-19: Bước đi gây tranh cãi

10:20 - Thứ Tư, 26/08/2020 Lượt xem: 4208 In bài viết

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa thông báo việc Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép khẩn cấp cho việc sử dụng huyết tương chống Covid-19 vì tin vào hiệu quả mà nó mang lại cho những người bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, đây vẫn là một bước đi gây tranh cãi tại xứ Cờ hoa.

Việc cấp phép khẩn cấp sử dụng huyết tương điều trị Covid-19 là “mũi tên trúng nhiều đích” của Tổng thống Donald Trump.

Việc cấp phép khẩn cấp sử dụng huyết tương điều trị cho bệnh nhân Covid-19 vốn được ông chủ Nhà Trắng mô tả là “đột phá mang tính lịch sử”. Quyết định này không đòi hỏi những bằng chứng xác thực như quy trình cấp phép thông thường và chắc chắn sẽ đem tới nhiều thuận lợi cho quá trình điều trị của các bệnh nhân Covid-19 tại Mỹ. Huyết tương mang kháng thể chống SARS-CoV-2 lấy từ bệnh nhân Covid-19 đã bình phục sẽ được truyền cho người đang nhiễm để gia tăng khả năng chống chịu. Hiện, nhiều nước trên thế giới đã sử dụng huyết tương như một “vũ khí” quan trọng để cứu chữa bệnh nhân Covid-19.

Nghiên cứu của Mayo Clinic - đơn vị đứng sau phương pháp điều trị Covid-19 bằng huyết tương của Mỹ cho thấy, những bệnh nhân được truyền huyết tương trong vòng 3 ngày đầu tiên từ khi phát hiện dương tính với vi rút SARS-CoV-2 chỉ đối mặt tỷ lệ tử vong 8,7% trong 7 ngày, thấp hơn nhiều so với con số 11,9% nếu việc truyền vào thời điểm từ 3 đến 4 ngày. Trong khi đó, những thử nghiệm ban đầu của FDA cũng đã xác nhận tính an toàn của phương pháp này.

Tuy nhiên, bước đi lần này của Tổng thống D.Trump vẫn vấp phải quan ngại của một số quan chức y tế nước này. Các chuyên gia tuy không phủ nhận những triển vọng của phương pháp điều trị Covid-19 bằng huyết tương, nhưng cho rằng FDA và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hiện có quá ít dữ liệu về mức độ hiệu quả điều trị. Thử nghiệm lâm sàng cũng chưa chứng minh được khả năng của huyết tương trong việc giúp chống lại vi rút gây chết người này.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, việc sử dụng huyết tương chưa nên được coi như một phương pháp điều trị chính thức đối với Covid-19, nhất là khi các cơ quan y tế Mỹ chưa có những con số cụ thể về liều lượng và thời điểm sử dụng huyết tương trong phác đồ điều trị. Bản thân nguồn cung hạn chế của huyết tương và những phản ứng phụ như sốt nhẹ hay nguy cơ tổn thương phổi được nêu ra cũng là vấn đề cần lưu ý đối với việc triển khai trên quy mô toàn nước Mỹ.

Tuy nhiên, Tổng thống D.Trump tự tin bảo vệ quan điểm, nhấn mạnh những lợi ích đã biết của việc sử dụng huyết tương cho điều trị Covid-19 vượt trội hơn hẳn so với những nguy cơ, đồng thời cho rằng quyết định này có thể giúp giảm tới 35% số ca tử vong ở các bệnh nhân Covid-19. Ông chủ Nhà Trắng cũng nêu rõ, quyết định được đưa ra trong bối cảnh các nỗ lực tìm giải pháp chữa trị Covid-19 vốn đã cướp đi sinh mạng của 175.000 người dân Mỹ diễn tiến hết sức chậm chạp.

Theo giới quan sát, việc Tổng thống D.Trump nóng ruột tìm ra phương thức đối phó với Covid-19 là dễ hiểu. Trong thời gian qua, Nhà Trắng đã dành nguồn lực khổng lồ để phát triển vắc xin ngừa vi rút SARS-CoV-2. Bên cạnh việc giúp ích cho người dân có được “lá chắn” trước đại dịch và vãn hồi nền kinh tế, động thái này được kỳ vọng sẽ trở thành đòn bẩy giúp ông chủ Nhà Trắng có thêm sự ủng hộ trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống vào cuối năm nay.

Có thể thấy, việc cấp phép khẩn cấp sử dụng huyết tương điều trị Covid-19 là “mũi tên trúng nhiều đích” của Tổng thống D.Trump. Điều đó không chỉ mang tới một phương thức chữa trị mới - dù đã vấp phải sự phản đối của nhiều chuyên gia y tế, mà phần nào cũng tạo ra những tác động tích cực về kinh tế, đồng thời tạo nên một bầu không khí tích cực đối với nỗ lực chạy đua nhiệm kỳ tiếp theo của người đứng đầu nước Mỹ.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác