5 quốc gia tái khẳng định duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran

14:44 - Thứ Năm, 03/09/2020 Lượt xem: 3324 In bài viết

Tại cuộc họp ở Áo ngày 1-9, đại diện các nước Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga và Anh đã tái khẳng định cam kết duy trì và thực hiện Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), còn được biết đến với tên gọi là thỏa thuận hạt nhân Iran.

Đại diện các quốc gia tại cuộc họp về thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 ở Áo ngày 1-9. Ảnh: News.cn

Theo Tân Hoa xã, Tổng Thư ký Cơ quan hành động đối ngoại châu Âu (EEAS) Helga Schmid cho biết, các bên tham gia đã thống nhất duy trì JCPOA và tìm cách bảo đảm việc thực thi đầy đủ thỏa thuận này bất chấp các thách thức hiện tại.

Cũng tại cuộc họp, đại diện các quốc gia kể trên một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì JCPOA, nhận định thỏa thuận này là chìa khóa quan trọng đối với kế hoạch không phổ biến vũ khí hạt nhân trên phạm vi toàn cầu theo Nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Trong một thông báo, EEAS khẳng định, Mỹ đã đơn phương tuyên bố rút khỏi JCPOA hồi tháng 8-2018 và sau đó không tham gia bất kỳ hoạt động nào liên quan đến thỏa thuận này.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc họp, một quan chức của Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục bảo vệ chủ nghĩa đa phương, duy trì JCPOA và Nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Trung Quốc kỳ vọng các bên giải quyết những khác biệt liên quan đến việc thực thi thỏa thuận thông qua đối thoại và tham vấn trong khuôn khổ Ủy ban hỗn hợp JCPOA, đồng thời khôi phục sự cân bằng về quyền và nghĩa vụ theo thỏa thuận này.

Trung Quốc đồng thời hoan nghênh những đồng thuận đã đạt được giữa Iran và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) về việc cho phép các thanh sát viên của IAEA tiếp cận hai cơ sở hạt nhân của quốc gia này.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác