I-ran bác bỏ cáo buộc can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ

15:18 - Thứ Ba, 27/10/2020 Lượt xem: 3829 In bài viết

Theo Tân Hoa xã và TTXVN, truyền thông I-ran cho biết, Hội đồng bảo vệ Hiến pháp nước này bác bỏ cáo buộc cho rằng Tê-hê-ran can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới.

Cử tri Mỹ xếp hàng tham gia bỏ phiếu sớm tại điểm bầu cử ở Niu Oóc. Ảnh ROI-TƠ

Ðại diện Hội đồng bảo vệ Hiến pháp I-ran nêu rõ, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ là vấn đề nội bộ của Mỹ, do đó I-ran không có ý định và không có nhu cầu can thiệp. Tuyên bố này được đưa ra sau khi Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Mỹ G.Rát-clíp cho rằng, I-ran và Nga tìm cách tác động cử tri Mỹ trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

* Roi-tơ đưa tin, khoảng 60 triệu người dân đã đi bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, khi chỉ còn ít ngày nữa sẽ tới ngày bầu cử chính thức. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn ra, tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu sớm đang tiếp tục tăng vọt tại nhiều bang của Mỹ. Các bang có tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu sớm trực tiếp và qua đường bưu điện tăng cao cho đến nay là Niu Giơ-xi, Vơ-gi-ni-a…

* Theo kết quả thăm dò mới nhất do Trung tâm Nghiên cứu Pew (Mỹ) công bố, cử tri của hai ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ tại Mỹ hiện vẫn duy trì quan điểm khác biệt khi đánh giá về mức độ nghiêm trọng của đại dịch Covid-19. Theo đó, có đến 80% số cử tri ủng hộ ứng cử viên đảng Dân chủ G.Bai-đơn coi dịch Covid-19 là một vấn đề "rất nghiêm trọng" để quyết định bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm nay, trong khi chỉ có 24% số cử tri ủng hộ Tổng thống Mỹ Ð.Trăm có đánh giá tương tự. Phần đông cử tri ủng hộ Tổng thống Ð.Trăm quan tâm tới vấn đề kinh tế hơn là dịch Covid-19.

* Ngày 25-10 (giờ địa phương), Thượng viện Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát đã tiến gần hơn đến cuộc bỏ phiếu cuối cùng nhằm thông qua đề cử của Tổng thống Mỹ Ð.Trăm chọn bà A.Ba-rét vào vị trí Thẩm phán Tòa án tối cao. Theo đó, với 51 phiếu thuận và 48 phiếu chống, Thượng viện Mỹ phê chuẩn dự luật hạn chế tranh luận về đề cử, trước thềm cuộc bỏ phiếu cuối cùng diễn ra vào ngày 27-10 (giờ Việt Nam). Trước đó, lãnh đạo phe thiểu số đảng Dân chủ tại Thượng viện S.Su-mơ và đảng Dân chủ phản đối đề cử của Tổng thống Ð.Trăm vì cho rằng việc đưa ra đề cử cần phải đợi đến sau bầu cử tổng thống.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác