Tự lo cho mình

15:54 - Thứ Sáu, 17/09/2021 Lượt xem: 2608 In bài viết

Đội tuyển bóng đá Việt Nam đã trải qua 2 trận đấu đầu tiên trong khuôn khổ vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á. Điều đáng quan tâm không chỉ là chúng ta chịu thất bại trong cả 2 trận đấu này, mà còn là cách vận hành chiến thuật, phong độ và nhất là thể lực của các cầu thủ.

Nhìn nhận vấn đề ở vế sau, thể lực của các tuyển thủ Việt Nam, khó ai có thể vui sau những gì đã được chứng kiến. Hàng thủ của đội “tan hoang”, đúng như những gì mà báo chí nhận định. Đình Trọng chấn thương cũ tạm ổn và vào sân được ít phút lại tái phát chấn thương. Do trung vệ Bùi Tiến Dũng chưa kịp bình phục nên trung vệ Thành Chung phải vào sân dù sức khỏe cũng mới ở mức “tạm ổn”, kết quả là Thành Chung bị chấn thương khá nặng, có nguy cơ phải ngồi ngoài khi đội tuyển Việt Nam bước vào hai lượt trận kế tiếp - diễn ra vào tháng 10.

Với đội tuyển Việt Nam, trong đợt tập trung chuẩn bị cho hai lượt trận đầu tiên nói trên, số “thương binh” ở mức độ khác nhau còn gồm nhiều người khác, chưa kể hậu vệ Đoàn Văn Hậu, tiền vệ Đỗ Hùng Dũng bị chấn thương nặng từ trước. Đó không phải là “chuyện nhỏ”, đặc biệt là khi chúng ta cần có những cầu thủ tốt nhất cho những trận đấu mang tính lịch sử.

Nói về “vấn nạn” nói trên, dịch Covid-19 có lẽ là thủ phạm đầu tiên, quan trọng, nhưng không phải duy nhất. Đại dịch khiến các đội bóng không thể duy trì kế hoạch tập luyện bình thường, giải vô địch quốc gia không thể tiếp tục, dự định tổ chức cho đội tuyển ra nước ngoài tập huấn, thi đấu giao hữu tan thành mây khói... Điều đó ảnh hưởng tiêu cực tới việc duy trì cường độ vận động và phong độ của cầu thủ. Tuy nhiên, việc duy trì thể lực của từng cá nhân còn phụ thuộc vào sự tự giác, tính chuyên nghiệp của từng người, và điều đó liên quan tới việc cầu thủ có dễ bị chấn thương hay không khi đột ngột bước vào giai đoạn tập nặng, thi đấu với cường độ cao.

Đội tuyển Việt Nam sẽ phải có tính toán nhằm giúp các cầu thủ tránh bị chấn thương không đáng có. Nhưng, mỗi cầu thủ cũng phải tự giác tham gia vào quá trình này, bằng cách duy trì một chế độ sinh hoạt, tự tập luyện phù hợp. Tự lo cho mình, tự tập luyện đều đặn để duy trì thể lực ngay cả khi không có ai kiểm tra, kiểm soát, đó chính là cách ứng xử đúng đắn, cần có ở một cầu thủ chuyên nghiệp.

P.V (theo HNM)
Bình luận

Tin khác