Kinh tếTìm hiểu chính sách thuế

Hỏi đáp về hóa đơn điện tử

10:10 - Thứ Tư, 12/12/2018 Lượt xem: 3057 In bài viết

Hỏi: Hóa đơn điện tử có cần dấu đỏ không? Không tính điện lực, viễn thông? Bên lấy hóa đơn đầu vào chưa đăng ký hóa đơn điện tử thì bên bán có xuất được không?

Trả lời:

- Căn cứ theo Thông tư số 32/2011/TT-BTC thì hóa đơn điện tử được khởi tạo, lập, lưu trữ và truyền nhận trên phương tiện điện tử, ngoài ra khi lập hóa đơn điện tử phải sử dụng chữ ký điện tử để ký số hóa đơn (chữ ký điện tử được hiểu là con đấu điện tử của doanh nghiệp). Do đó, hóa đơn điện tử không phải đóng dấu đỏ.

- Cũng căn cứ theo Thông tư số 32/2011/TT-BTC thì hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử bắt buộc phải ký và đóng dấu đỏ của doanh nghiệp. Ngoài ra phải có thêm thông tin người in chuyển đổi, ngày in chuyển đổi, trừ trường hợp doanh nghiệp đặc thù hoặc có công văn gửi lên chi cục thuế xin miễn chỉ tiêu đóng dấu đỏ trên hóa đơn chuyển đổi từ hoá đơn điện tử.

- Hóa đơn điện tử được áp dụng cho mọi loại hình doanh nghiệp, từ các công ty nhỏ đến các tập đoàn, do đó nếu công ty bạn đăng ký sử dụng  hóa đơn điện tử mà đối tác của các bạn chưa đăng ký sử dụng (họ vẫn sử dụng hóa đơn đặt in hoặc tự in). Doanh nghiệp của bạn vẫn xuất hoá đơn điện tử bình thường cho các đối tác đó theo đúng quy định của Luật Quản lý thuế.

Hỏi: Doanh nghiệp thuộc dạng siêu nhỏ có phải bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử không? Người mua lưu hóa đơn điện tử này như thế nào, có phải in ra giấy rồi lưu như hóa đơn bình thường không?

Trả lời:

- Căn cứ theo Quyết định số 2497/2017/QÐ-BTC thì sẽ bắt buộc một số doanh nghiệp phải sử dụng hóa đơn điện tử (doanh nghiệp gặp rủi ro cao về thuế, doanh nghiệp tự in).

- Hiện tại cơ quan thuế vẫn khuyến khích các doanh nghiệp mới thành lập và đã sử dụng hết hóa đơn đặt in sử dụng hóa đơn điện tử theo Thông tư số 32/2011/TT-BTC, theo lộ trình đến hết năm 2020 toàn bộ doanh nghiệp trong cả nước sẽ sử dụng 100% hóa đơn điện tử giống như chữ ký số.

- Vì hóa đơn điện tử có định dạng XML nên người mua có thể lưu trữ hoá đơn trên các thiết bị điện tử như: USB, ổ cứng di động, máy vi tính, cloud...

- Chỉ in ra giấy trong trường hợp người mua muốn sử dụng bản thể hiện của hóa đơn điện tử để thanh toán nội bộ và kẹp chứng từ.

Hỏi: Công ty xe máy dùng hóa đơn điện tử để đăng ký xe như thế nào khi có nhiều cửa hàng không thể dùng biện pháp chuyển đổi được?

Trả lời:

- Công ty xe máy sử dụng hóa đơn điện tử để đăng ký xe như bình thường, căn cứ theo Thông tư số 32/2011/TT-BTC thì hóa đơn điện tử được in chuyển đổi 1 lần duy nhất và có giá trị pháp lý. Các cơ quan chức năng sẽ lưu giữ bản in chuyển đổi đó của khách hàng.

- Hiện tại Honda Việt Nam, Mitshubishi Việt Nam... đã sử dụng hóa đơn điện tử.

- Nếu phần mềm hóa đơn điện tử nào không có chức năng in chuyển đổi đơn vị nên liên hệ nhà cung cấp giải pháp và đề nghị họ bổ sung.

Hỏi: Hiện nay, việc xuất hóa đơn kèm bảng kê khá phổ biến vậy việc xuất hóa đơn kèm bảng kê đối với hóa đơn điện tử thì như thế nào?

Trả lời:

Hóa đơn điện tử không giới hạn số dòng như hóa đơn giấy đặt in thông thường, do vậy doanh nghiệp có thể xuất hóa đơn với rất nhiều dòng mà không cần phải đính kèm bảng kê.

TTHT
Bình luận
Back To Top