Kinh tếTìm hiểu chính sách thuế

Giảm gánh nặng cho người nộp thuế bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

08:54 - Thứ Hai, 05/10/2020 Lượt xem: 10371 In bài viết

ĐBP - Ðể hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh vượt qua khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, thời gian qua ngành Thuế tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp. Trong đó tập trung rà soát các đối tượng bị ảnh hưởng, hướng dẫn và hỗ trợ gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất nhằm giảm gánh nặng cho người nộp thuế (NNT) trên địa bàn.

Kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ ăn uống, nhà hàng của gia đình anh Bùi Văn Thiêm, tổ dân phố 15, phường Mường Thanh, TP. Ðiện Biên Phủ gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lượng khách giảm nên doanh thu thấp. Anh Thiêm cho biết: Sau khi được cán bộ thuế hướng dẫn tận tình các bước làm thủ tục, rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tôi được miễn tiền nộp thuế trong 2 tháng 4, 5/2020 với số tiền hơn 1,2 triệu đồng. Mặc dù số tiền không lớn nhưng thể hiện chính sách quan tâm, hỗ trợ kịp thời của Nhà nước, giúp những người làm kinh doanh như chúng tôi yên tâm làm ăn. 

Là đơn vị kinh doanh trong lĩnh vực vận tải, Hợp tác xã (HTX) Vận tải khách, hàng hóa và dịch vụ TP. Ðiện Biên Phủ cũng bị ảnh hưởng lớn bởi dịch Covid-19. Ông Trần Văn Nghĩa, Phó Giám đốc HTX cho biết: Ngay sau khi chính sách của Chính phủ về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất được ban hành, cơ quan thuế đã có văn bản gửi đến HTX để thông báo, hướng dẫn. Ngoài ra, cán bộ thuế còn trực tiếp xuống cơ sở nắm bắt và đôn đốc nên HTX đã kịp thời được hưởng chính sách gia hạn thuế theo đúng quy định. Cụ thể, tiền nộp thuế quý I và quý II/2020 của HTX đều được gia hạn lần lượt đến 30/9 và 31/12/2020. Ðiều đó giúp doanh nghiệp giảm bớt áp lực và gánh nặng về tài chính trong giai đoạn khó khăn.

Ðể hỗ trợ kịp thời cho các tổ chức, cá nhân NNT gặp khó khăn do dịch Covid-19 sớm phục hồi sản xuất kinh doanh, Cục Thuế tỉnh chỉ đạo Chi cục Thuế các huyện, khu vực và các phòng chức năng khẩn trương triển khai các biện pháp hỗ trợ. Toàn ngành đã tập trung tuyên truyền kịp thời các chính sách hỗ trợ của Chính phủ như: Nghị định số 41/2020/NÐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất và Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Trong đó tập trung bảo đảm cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, người lao động tiếp cận và hiểu rõ phạm vi, đối tượng, điều kiện, trình tự, thủ tục để được hưởng kịp thời các gói hỗ trợ.

Triển khai Nghị định số 41/2020/NÐ-CP, Cục Thuế đã thành lập Tổ đánh giá tác động ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến tình hình thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn năm 2020. Ðồng thời tổ chức phân tích, phân loại và phạm vi được gia hạn đối với từng nhóm đối tượng người nộp thuế; hướng dẫn, hỗ trợ việc lập và gửi giấy đề nghị gia hạn, khuyến khích sử dụng hình thức điện tử để đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng dịch. Kết quả, đến 31/8/2020, toàn ngành đã tiếp nhận và xử lý gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất đối với 350 NNT (337 doanh nghiệp, 13 cá nhân kinh doanh). Tổng số tiền thuế và tiền thuê đất được gia hạn là 59,547 tỷ đồng, trong đó: 49,319 tỷ đồng tiền thuế, 10,228 tỷ đồng tiền thuê đất.

Triển khai Nghị quyết số 42/2020/NQ-CP và Quyết định số 15/2020/QÐ-TTg về việc thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, Cục Thuế chỉ đạo các chi cục thuế trực thuộc tổ chức tuyên truyền sâu rộng chính sách hỗ trợ; chủ động phối hợp với UBND cấp xã hỗ trợ các hộ kinh doanh thuộc đối tượng được hưởng chính sách. Thường xuyên theo dõi, đôn đốc và kịp thời tổng hợp, báo cáo để giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện. Tính đến hết ngày 31/8/2020 Cục Thuế đã tiến hành thẩm định 1.194 trường hợp NNT đề nghị hỗ trợ do UBND các xã, phường, thị trấn gửi đến. Kết quả có 347 hộ kinh doanh thuộc diện được hỗ trợ theo Quyết định số 15/2020/QÐ-CP; 837 trường hợp không thuộc diện hỗ trợ. UBND các huyện, thị xã, thành phố đã trình và UBND tỉnh đã phê duyệt hỗ trợ NNT bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 theo đúng chính sách quy định (80 trường hợp được hỗ trợ).  

Nói về nhiệm vụ trong những tháng còn lại của năm 2020, ông Bùi Mạnh Chuyển, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết: Cục Thuế sẽ tập trung thực hiện “nhiệm vụ kép”, vừa hỗ trợ NNT bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, vừa đảm bảo số thu ngân sách Nhà nước. Toàn ngành sẽ nỗ lực quản lý tốt nguồn thu, phấn đấu hoàn thành dự toán thu ngân sách Nhà nước được giao. Ðồng thời ưu tiên triển khai các chính sách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, NNT của Chính phủ nhằm giúp doanh nghiệp, hộ cá nhân ổn định, phục hồi sản xuất kinh doanh, nuôi dưỡng nguồn thu lâu dài cho ngân sách.

Thu Hằng
Bình luận