BHXH huyện Mường Nhé

Nhiều giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT

09:31 - Thứ Hai, 08/03/2021 Lượt xem: 3326 In bài viết

ĐBP - Những năm gần đây, số người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) ở huyện Mường Nhé không ngừng tăng lên. Theo thống kê của cơ quan BHXH huyện, từ năm 2020 đến nay, toàn huyện đã phát triển mới được hơn 1.200 người tham gia BHXH, BHYT; trong đó, số đối tượng mới tham gia BHXH tự nguyện hơn 300 người, mới tham gia BHYT gần 1.000 người; nâng số người tham gia BHXH, BHYT toàn huyện lên gần 45.000 người.

Cán bộ cơ quan BHXH huyện Mường Nhé tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho người dân xã Mường Nhé (ảnh chụp tháng 12/2020).

Ông Lê Trung Chính, Giám đốc BHXH huyện Mường Nhé cho biết: Với đặc thù là huyện vùng cao, nhận thức của người dân về các chính sách BHXH, BHYT có nơi, có lúc còn hạn chế, do vậy công tác tuyên truyền được đơn vị đặc biệt quan tâm. Ðể công tác tuyên truyền mang lại hiệu quả, thiết thực, phù hợp với điều kiện từng khu vực, địa bàn dân cư thì ngoài tuyên truyền trên loa phát thanh, treo băng rôn, khẩu hiệu… BHXH huyện còn tổ chức nhiều buổi tuyên truyền trực tiếp thông qua các cuộc họp ở thôn, bản với sự tham gia của đại diện lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương cũng như các tổ chức đoàn thể khu dân cư.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, thời gian qua, BHXH huyện còn tổ chức hàng chục hội nghị đối thoại trực tiếp với người dân cũng như người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp. Thông qua việc đối thoại trực tiếp, giúp người dân, người lao động nắm được những nội dung cơ bản, những vấn đề liên quan đến chế độ, chính sách BHXH, BHYT, hoặc một số tình huống phát sinh trong thực tế khi tham gia BHXH, BHYT, như: Quyền lợi khi tham gia, mức đóng, phương thức đóng BHXH tự nguyện; người tham gia BHYT hộ gia đình được giảm trừ như thế nào, chế độ, quyền lợi được hưởng khi khám chữa bệnh trái tuyến, học sinh có được tham gia BHYT theo hộ gia đình không… “Tôi cho rằng, việc tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp về chính sách BHXH, BHYT là hoạt động rất hiệu quả. Ðiển hình như cuối năm 2020, chúng tôi đã phối hợp với Bưu điện huyện tổ chức 2 hội nghị tuyên truyền, đối thoại về chính sách BHXH, BHYT cho cán bộ, nhân viên Công ty Cổ phần Cao su Mường Nhé. Qua tuyên truyền, tại hội nghị đã có 18 cán bộ, nhân viên của công ty đăng ký tham gia BHXH tự nguyện cho người thân trong gia đình; đồng thời họ cũng bày tỏ khi về địa phương sẽ tiếp tục vận động người thân, nhân dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình” - ông Lê Trung Chính chia sẻ.

Song song với công tác tuyên truyền nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các đối tượng tham gia BHXH, BHYT cũng là giải pháp quan trọng được BHXH huyện Mường Nhé đặc biệt quan tâm. Chính vì vậy, hàng năm, Ban Giám đốc đơn vị thường xuyên chỉ đạo đội ngũ cán bộ BHXH huyện không ngừng nâng cao tinh thần trách nhiệm với công việc được giao; nghiên cứu sâu các văn bản mới của ngành, những thay đổi của chính sách BHXH, BHYT. Trong quá trình tiếp nhận hồ sơ và giải quyết chế độ, chính sách, cơ quan BHXH huyện tổ chức rà soát các quy trình nghiệp vụ, thủ tục hồ sơ theo hướng tinh giản để bảo đảm sự thuận tiện và hài lòng cho đối tượng thụ hưởng chính sách. Theo thống kê của BHXH huyện Mường Nhé, từ năm 2020 đến nay, cơ bản hồ sơ đề nghị thanh toán BHXH, BHYT được giải quyết kịp thời không có hồ sơ tồn đọng, trong đó, số người được hưởng chế độ BHXH là hơn 350 người; hưởng chế độ BHXH hàng tháng gần 150 người; thẩm định chi phí khám, chữa bệnh BHYT cho trên 32.000 lượt người…

Có thể nói, nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền cũng như triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để thu hút đối tượng tham gia BHXH, BHYT, như: Nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ, giải quyết nhanh chóng các chế độ, chính sách cho người tham gia; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính… nên số người tham gia BHYT, BHXH trên địa bàn huyện Mường Nhé hàng năm đều đạt và vượt kế hoạch giao, từ đó góp phần hoàn thành mục tiêu chung về phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn toàn tỉnh.

Bài, ảnh: Quang Long
Bình luận

Tin khác