Nâng cao hiệu quả phối hợp trong công tác hòa giải tại cơ sở

Nâng cao hiệu quả phối hợp trong công tác hòa giải tại cơ sở

Thứ Hai, 21/10/2019 09:13

ĐBP - Những năm qua, nhờ sự phối hợp giữa cơ quan tư pháp và mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp, công tác hòa giải ở cơ sở có những chuyển biến tích cực. Hiệu quả hoạt động, mạng lưới tổ hòa giải được thành lập rộng khắp. Qua đó giải quyết kịp thời nhiều mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm pháp luật, giảm các vụ việc phải chuyển đến tòa án.

Thanh niên Ðiện Biên chung sức xây dựng NTM

Thứ Hai, 21/10/2019 08:58
Thanh niên Ðiện Biên chung sức xây dựng NTM

ĐBP - Xây dựng nông thôn mới (NTM) là một sự nghiệp dài và không ít khó khăn đối với tỉnh ta. Ðây là lúc cần đến vai trò xung kích, đi đầu của các đoàn viên thanh niên (ÐVTN) như lời Bác Hồ dạy “Việc gì khó có thanh niên...”. Thực tế trong 10 năm qua, thanh niên Ðiện Biên đã góp sức không nhỏ giúp các xã trên địa bàn hoàn thiện các tiêu chí, cán đích NTM thông qua phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng NTM”.

Cùng suy ngẫm

Ðể ngày đại đoàn kết thực sự kết đoàn

Thứ Hai, 21/10/2019 08:56

ĐBP - Ngày hội Ðại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư mang nhiều ý nghĩa quan trọng: Ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang của Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam, phát huy tinh thần yêu nước và sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc; đẩy mạnh các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước... Với nhiều ý nghĩa cao đẹp đó, tại tỉnh ta, những năm qua Ngày hội đã được các khu dân cư tổ chức đảm bảo đúng tinh thần, hiệu quả, được nhân dân tích cực hưởng ứng. 

Trả lời kiến nghị cử tri

Thứ Hai, 21/10/2019 08:53

ĐBP - Cử tri tổ dân phố 1, xã Thanh Minh (TP. Ðiện Biên Phủ) kiến nghị: Dự án Bến xe khách tỉnh Ðiện Biên tại TP. Ðiện Biên Phủ được phê duyệt quy hoạch từ năm 2004, phần lớn điện tích đất thu hồi thuộc tổ dân phố 1, xã Thanh Minh. Ðến nay đã kéo dài nhiều năm, cử tri nhiều lần kiến nghị nhưng Dự án chưa triển khai thực hiện, cuộc sống của các hộ dân thuộc vùng quy hoạch gặp nhiều khó khăn, do hạn chế quyền sử dụng đất, không được cải tạo, xây dựng nhà cửa. Ðề nghị UBND tỉnh có giải pháp, tiếp tục chỉ đạo sớm, triển khai thực hiện hoặc đến thời điểm ngày 31/12/2019 chưa thực hiện, cử tri đề nghị trả lại diện tích đất đã quy hoạch để nhân dân tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Giúp người lầm lỗi hoàn lương

Cần sự chung tay của cộng đồng

Thứ Hai, 21/10/2019 08:45
Cần sự chung tay của cộng đồng

ĐBP - Những năm qua, với chức năng là cơ quan thường trực, Công an tỉnh đã phối hợp với các sở, ngành liên quan, chính quyền địa phương triển khai thực hiện tốt Nghị định 80/2011/NÐ-CP của Chính phủ quy định các biện pháp bảo đảm tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù (CHXAPT). Ðến nay, nhiều người phạm tội, lầm lỗi sau khi chấp hành án phạt, trở về địa phương đã ổn định cuộc sống, vươn lên làm lại cuộc đời.

Ðảm bảo an toàn giao thông cho trẻ em

Thứ Sáu, 18/10/2019 09:31
Ðảm bảo an toàn giao thông cho trẻ em

ĐBP - Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông (TNGT) ở trẻ em, tuy nhiên theo thống kê chủ yếu vẫn do ý thức, thái độ của các bậc phụ huynh, đặc biệt là khu vực vùng sâu, vùng xa. Chính vì vậy những năm qua các cấp, các ngành tỉnh đã tổ chức nhiều buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến học sinh, các bậc phụ huynh nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông (ATGT).

Cần quan tâm nâng cao kiến thức, kỹ năng cho hòa giải viên

Thứ Sáu, 18/10/2019 09:29
Cần quan tâm nâng cao kiến thức, kỹ năng cho hòa giải viên

ĐBP - Toàn tỉnh hiện có trên 1.810 tổ hòa giải với khoảng 9.890 hòa giải viên. Thời gian qua, hòa giải viên - những người được xem như “vác tù và hàng tổng” này là nhân tố quan trọng góp phần san sẻ bớt gánh nặng cho các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền khi trực tiếp giải quyết kịp thời nhiều vụ việc vi phạm, mâu thuẫn, tranh chấp nhỏ trong cộng đồng dân cư; đồng thời, tăng cường tình đoàn kết, gắn bó trong nhân dân, giữ vững an ninh trật tự ở địa phương. Bởi vậy, để nâng cao chất lượng cho đội ngũ này, tỉnh đã tích cực chỉ đạo các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương kiện toàn mạng lưới hòa giải ở cơ sở, nâng cao năng lực cho đội ngũ hòa giải viên.

Ðiện Biên Ðông còn nhiều người đi lao động “chui”

Thứ Sáu, 18/10/2019 09:22

ĐBP - Ðiện Biên Ðông là một trong những huyện có tỷ lệ lao động đi làm việc ngoại tỉnh cao (bao gồm cả đi làm việc có tổ chức; không có tổ chức và lao động tại nước ngoài). Tuy nhiên, số người đi lao động có tổ chức chiếm tỷ lệ thấp, trong khi đó số lao động “chui” lại chiếm phần nhiều.

Phụ nữ Ðiện Biên tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang

Thứ Sáu, 18/10/2019 09:16
Phụ nữ Ðiện Biên tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang

ĐBP - Luôn quan tâm nắm tình hình tư tưởng, tâm tư nguyện vọng của hội viên, phụ nữ và dư luận xã hội; Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh đã phát động và chỉ đạo Hội Phụ nữ các cấp thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động rèn luyện phẩm chất đạo đức “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 - CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tới toàn thể hội viên. Qua đó đã khẳng định vai trò, vị thế của người phụ nữ trong gia đình, xã hội và đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Mỗi năm cả nước giải quyết việc làm cho khoảng 1,5 - 1,6 triệu lao động

Thứ Sáu, 18/10/2019 09:02
Mỗi năm cả nước giải quyết việc làm cho khoảng 1,5 - 1,6 triệu lao động

Đây là thông tin được đưa ra tại hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Luật Bình đẳng giới do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tổ chức ngày 17-10, tại Hà Nội.

Bộ GTVT: Đình chỉ 165 đăng kiểm viên, 17 dây chuyền kiểm định

Thứ Sáu, 18/10/2019 08:57
Bộ GTVT: Đình chỉ 165 đăng kiểm viên, 17 dây chuyền kiểm định

Cục Đăng kiểm Việt Nam (Bộ GTVT) cho biết, từ 16/12/2018 đến 10/9/2019, cơ quan này đã kiểm tra 45 lượt, đình chỉ 165 đăng kiểm viên, đình chỉ 17 dây chuyền kiểm định.

Các tin tức khác

  • Chọn ngày:
  • /
  • /