Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

08:53 - Thứ Tư, 22/06/2022 Lượt xem: 6232 In bài viết

ĐBP - Toàn tỉnh hiện có 1.864 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống. Xác định công tác an toàn thực phẩm (ATTP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người dân, thời gian qua, các cơ qua chức năng trên địa bàn tỉnh đã tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm trong sản xuất, kinh doanh… góp phần nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ Đội Quản lý thị trường số 4 kiểm tra chất lượng hàng hóa tại cửa hàng Bách hóa xanh Thanh Hoàng, thị trấn Mường Chà (huyện Mường Chà).

Thực hiện Kế hoạch số 153/KH-UBND ngày 17/1/2022 của UBND tỉnh về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn tỉnh; Kế hoạch 959/KH-UBND ngày 4/4/2022 về Triển khai “Tháng hành động vì ATTP” năm 2022. Các cơ quan, đơn vị, địa phương đã xây dựng kế hoạch và triển khai công tác bảo đảm ATTP, “Tháng hành động ATTP” năm 2022 tới toàn thể cán bộ, nhân dân trên địa bàn. Đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục bằng nhiều hình thức đa dạng. Nhằm cung cấp kiến thức cơ bản, cần thiết để giúp người dân biết cách lựa chọn được những thực phẩm an toàn. Hạn chế nguy cơ ngộ độc do thực phẩm không an toàn, thực phẩm giả, kém chất lượng nhất là trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19. Riêng “Tháng hành động vì ATTP” năm 2022, từ cấp tỉnh đến cấp xã phường đã tổ chức 132 buổi nói chuyện/hội thảo về chủ đề ATTP với 2.527 lượt người tham gia; treo 117 băng rôn, khẩu hiệu…

Ông Hoàng Xuân Chiến, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết: Thông qua những đợt kiểm tra về bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm. Để công tác kiểm tra đạt kết quả cao nhất, việc tổ chức các đoàn kiểm tra đảm bảo có đầy đủ thành phần chuyên môn và đủ thẩm quyền. Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị kỹ thuật lấy mẫu, test nhanh ATTP tại cơ sở khi cần thiết. Kết quả, qua kiểm tra thực tế tại một số cửa hàng, cơ sở sản xuất cho thấy, ý thức chấp hành các quy định pháp luật về đảm bảo ATTP được thực hiện khá tốt, qua kiểm tra cũng giúp các cửa hàng, chủ cơ sở thấy được những hạn chế, trách nhiệm của mình trong công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trong “Tháng hành động vì ATTP” năm 2022, tại tuyến tỉnh, huyện, xã đã thành lập 138 đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra đối với 1.649 cơ sở. Kết quả: 1.643/1.649 cơ sở đạt yêu cầu về ATTP (chiếm 99,6%); 6/1.649 cơ sở không đạt yêu cầu. Nguyên nhân vi phạm: Hàng hóa hết hạn sử dụng, người sản xuất không mặc trang phục bảo hộ lao động theo quy định... Đã xử phạt 6 cơ sở với số tiền 10,5 triệu đồng. Thực hiện công tác kiểm tra chuyên ngành, lực lượng Quản lý thị trường đã kiểm tra 103 cơ sở. Trong đó, 74 cơ sở đạt yêu cầu về ATTP (chiếm 71,8%); 29 cơ sở vi phạm (chiếm 28,2%). Nguyên nhân vi phạm chủ yếu: Vi phạm về lĩnh vực giá và về kinh doanh thực phẩm hỏng mốc, không đảm bảo các điều kiện trong kinh doanh thực phẩm. Đã phạt tiền 29 cơ sở với tổng số tiền 32,2 triệu đồng; tổng giá trị hàng hóa vi phạm buộc thiêu hủy hơn 2 triệu đồng.

Chị Vũ Thị Thanh, chủ cửa hàng Bách hóa xanh Thanh Hoàng, thị trấn Mường Chà (huyện Mường chà) cho biết: Hiện cửa hàng có trên 1.000 sản phẩm gồm hàng khô, đồ gia dụng, bánh kẹo, thực phẩm tươi sống. Trung bình hàng ngày cửa hàng phục vụ khoảng 200 lượt khách. Do đó, cửa hàng rất chú trọng công tác ATTP, từ khâu bảo quản, kiểm tra hạn sử dụng… Tuy nhiên, do số lượng sản phẩm quá lớn nên trong quá trình quản lý từng khâu vẫn còn những hạn chế. Thông qua đoàn kiểm tra mà cửa hàng thấy được những thiếu sót để sửa chữa, khắc phục như: Thường xuyên kiểm tra hạn sử dụng của các sản phẩm, chú trọng dọn vệ sinh tại kho chứa hàng…

Để tăng cường hơn nữa công tác đảm bảo ATTP trong thời gian tới, đòi hỏi các cơ quan chức năng, các cấp phải thường xuyên thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra, để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm. Đồng thời, đẩy mạnh công tác truyền thông, phổ biến các kiến thức về ATTP, các quy định của Luật ATTP đến các cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Bài, ảnh: Anh Nguyễn
Bình luận

Tin khác

Back To Top