Tăng cường kiểm tra, đảm bảo an toàn thực phẩm

08:54 - Thứ Sáu, 03/03/2023 Lượt xem: 6247 In bài viết

ĐBP - Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 1.851 cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống. Thời gian qua, các ngành chức năng, chính quyền các cấp đã tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm trong sản xuất, kinh doanh... nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn.

Nhân viên cấp dưỡng Trường Mầm non 19/5, TX. Mường Lay chế biến thức ăn cho trẻ.

Hàng năm, các cấp, ngành chức năng tỉnh đều thành lập các  đoàn kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Đặc biệt, lực lượng chức năng chú trọng kiểm tra ATTP bếp ăn bán trú trong các cơ sở giáo dục. Thông qua hoạt động này đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm. Bên cạnh công tác kiểm tra, thanh tra, lực lượng chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về ATTP. Qua đó, góp phần nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ quản lý, nâng cao nhận thức và ý thức người dân, của chủ cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trong việc thực hiện pháp luật của Nhà nước về đảm bảo ATTP.

Việc đảm bảo ATTP trong Trường Mầm non 19/5, phường Na Lay (TX. Mường Lay) luôn được chú trọng. Nhiều năm qua trường không xảy ra vấn đề liên quan đến ngộ độc thực phẩm.

Cô Phạm Thị Viền, Hiệu trưởng Trường Mầm non 19/5 cho biết: Xác định việc đảm bảo ATTP có ý nghĩa quan trọng, nhà trường xây dựng kế hoạch chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ phù hợp với tình hình thực tế; lên thực đơn ăn uống theo khẩu phần, hàng ngày, hàng tuần, theo mùa... đảm bảo cân đối dinh dưỡng. Bên cạnh bố trí đầy đủ cơ sở vật chất khu vực bếp nấu, chế biến thức ăn, dụng cụ phục vụ, nhà trường lựa chọn nguồn cung cấp thực phẩm uy tín, có địa chỉ rõ ràng để ký hợp đồng cung cấp. Toàn bộ nhân viên cấp dưỡng trong trường đều có kiến thức và thực hành tốt về ATTP; trong quá trình nấu ăn thực hiện nghiêm quy tắc ATTP từ khâu sơ chế, chế biến đến bảo quản, lưu mẫu theo đúng quy định.

Từ năm 2022 đến nay, lực lượng chức năng đã triển khai các đợt thanh tra, kiểm tra ATTP đối với bếp ăn tập thể tại 211 trường học trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra, 100% cơ sở đạt yêu cầu về ATTP. Công tác hậu kiểm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được lực lượng chức năng tăng cường. Các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành, hậu kiểm tuyến tỉnh, huyện, xã thực hiện thanh, kiểm tra, hậu kiểm 4.630 cơ sở. Trong đó, có 4.617 cơ sở đạt yêu cầu về ATTP; 13 cơ sở không đạt yêu cầu. Thực hiện giám sát 2.693 bữa ăn sự kiện tại cộng đồng với hơn 393.000 lượt người tham dự. Tất cả các bữa ăn sự kiện tại cộng đồng được kiểm soát chặt chẽ không để xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm. Các đoàn kiểm tra, giám sát thực hiện lấy mẫu thử nhanh ATTP đối với 15.392 test. Trong đó, 15.386 test đạt yêu cầu, 6 test không đạt yêu cầu.

Một số vi phạm về ATTP thời gian qua là sử dụng hàng hóa hết hạn sử dụng, người tham gia chế biến không mặc trang phục bảo hộ lao động, cơ sở sản xuất không có kệ kê thực phẩm theo quy định. Đơn cử, qua kiểm tra cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn huyện Tủa Chùa, đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP đã phát hiện 5 cơ sở vi phạm; 5 cơ sở bị xử lý vi phạm hành chính, tổng số tiền bị phạt gần 8 triệu đồng.

Để tăng cường hơn nữa công tác đảm bảo ATTP trong thời gian tới, cần thường xuyên thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra, nhất là khâu hậu kiểm để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm trong sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm. Đồng thời đẩy mạnh công tác truyền thông, phổ biến kiến thức về ATTP, các quy định của Luật ATTP đến các cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Thường xuyên tuyên truyền, cung cấp kiến thức cơ bản, cần thiết để giúp người dân biết cách lựa chọn được thực phẩm an toàn, góp phần bảo vệ quyền lợi, sức khỏe, hạn chế nguy cơ ngộ độc do thực phẩm không an toàn, thực phẩm kém chất lượng.

Bài, ảnh: Văn Tâm
Bình luận

Tin khác

Back To Top