Video

Điện Biên sẵn sàng ứng phó với dịch corona

Thứ Hai, 10/02/2020 21:35 Lượt xem: 6455 In bài viết

ĐBP - Đây là hình ảnh tại khu vực tiếp nhận bệnh nhân của Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Để ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV) gây ra, khu vực này được cách ly hoàn toàn và luôn sẵn sàng tiếp nhận điều trị bệnh nhân nhiễm nCoV (nếu có). Tại đây, bệnh nhân có triệu chứng biểu hiện ban đầu sẽ được bác sĩ, nhân viên y tế ưu tiên phân loại để tiếp đón, điều trị và chỉ được di chuyển vào khu vực cách ly tại lối đi riêng ở 1 cửa duy nhất, để đảm bảo an toàn, tránh lây nhiễm cho bệnh nhân và người dân.

Để chủ động ứng phó với bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona, những ngày này, các y, bác sĩ luôn duy trì trực 24/24 giờ; đồng thời, thực hiện nghiêm công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Cùng với đó, bệnh viện đã bố trí dự phòng 50 giường bệnh tại Khoa Truyền nhiễm và dự phòng thêm giường bệnh tại các phòng cách ly của một số khoa đặc thù khác. Máy thở và các trang thiết bị, vật tư y tế khác được bố trí, chuẩn bị đầy đủ đảm bảo thực hiện các biện pháp nghiệp vụ khi có bệnh nhân mắc corona trên địa bàn. Đội ngũ y, bác sĩ đều được tập huấn nghiệp vụ, quy trình tiếp nhận, xử trí ứng phó với dịch nCoV theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Bệnh viện cũng phân công nhiệm vụ cụ thể cho các bác sĩ, nhân viên sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh; thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng hộ, không để xảy ra hiện tượng lây nhiễm sang cán bộ y tế…

Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chuyên môn, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh cũng chủ động thực hiện các phương án phù hợp với thực tiễn phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona. Trong đó, trọng tâm là chuẩn bị địa điểm bố trí đón tiếp, cách ly đối với người lao động ở nước ngoài trở về địa phương. Bộ CHQS tỉnh đã chuẩn bị nơi ăn nghỉ, bảo đảm cơ sở vật chất, hậu cần, phương tiện kỹ thuật y tế như phòng xét nghiệm, chụp xquang, điện tim, tiểu phẫu... và bảo đảm gần 500 giường nằm ở các đơn vị, sẵn sàng phục vụ việc cách ly. Bệnh xá B40 và Trường Quân sự tỉnh được chuẩn bị là địa điểm bố trí cách ly, đảm bảo cơ bản các điều kiện về nơi ăn ở, thăm khám sức khỏe ban đầu.

Đến thời điểm này trên địa bàn tỉnh Điện Biên chưa ghi nhận trường hợp xác định dương tính với virus corona nhưng trước tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra đang diễn biến phức tạp, các cơ quan chuyên môn, lực lượng chức năng trong toàn tỉnh đã chuẩn bị sẵn sàng để cách ly, điều trị bệnh nhân nhiễm và nghi nhiễm corona trên địa bàn. Sự chuẩn bị chu đáo đó giúp Điện Biên chủ động ứng phó, kiểm soát tình hình dịch nCoV.

Với sự chung tay vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành trên địa bàn tỉnh đã tạo sự chủ động trong công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra. Bằng sự vào cuộc chuẩn bị chu đáo của cả hệ thống chính trị và tinh thần chủ động, hợp tác trong phòng, chống dịch của người dân, hy vọng rằng, dịch nCoV sẽ được kiểm soát chặt chẽ, kịp thời, không để lây lan, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người dân.

Phạm Quang