Video

Những thầy thuốc quân y vượt khó nơi đảo xa

Thứ Tư, 26/02/2020 09:23 Lượt xem: 4841 In bài viết

ĐBP - Hôm nay, các y, bác sĩ thuộc Bệnh xá đảo Trường Sa Đông (quần đảo Trường Sa) lại bận rộn với công việc khám, chữa bệnh cho cán bộ, chiến sĩ trên đảo. Bên cạnh nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, các thầy thuốc quân y còn âm thầm chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ và điều trị kịp thời cho các ngư dân bám biển.

Là y sĩ mới ra đảo Trường Sa Đông nhận nhiệm vụ mấy tháng nay, song y sĩ Nguyễn Kim Ngọc, kỹ thuật viên gây mê của Bệnh xá đảo Trường Sa Đông thấu hiểu hơn ai hết về những khó khăn, cũng như thiếu thốn trong công tác chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ trên đảo. Nói về những khó khăn đó, y sĩ Nguyễn Kim Ngọc chia sẻ:

Dù điều kiện cơ sở vật chất, khoa học kỹ thuật còn nhiều hạn chế, nhưng các y, bác sĩ trong bệnh xá luôn quyết tâm hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Để làm được điều đó, những người lính quân y ở đây luôn tự tìm tòi, học hỏi qua sách vở để nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ. Đồng thời vận dụng mọi giải pháp để kịp thời chữa trị cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân bám biển. Ðối với những ca bệnh phức tạp, bệnh xá kịp thời tổ chức hội chẩn bằng hình ảnh qua hệ thống truyền hình trực tuyến giữa các bác sĩ chuyên môn giỏi của những bệnh viện lớn ở đất liền với y sĩ, bác sĩ của bệnh xá.

Bất kể ngày hay đêm, chỉ cần một cán bộ, chiến sĩ sốt nhẹ hay ngư dân bị tai nạn trên biển, dù cách mấy hải lý nhưng các thầy thuốc quân y cũng đến tận nơi để chăm sóc. Sự cố gắng không mệt mỏi của tập thể y sĩ, bác sĩ và nhân viên Bệnh xá đảo Trường Sa Đông đã tạo được sự tin tưởng, giúp cán bộ, chiến sĩ yên tâm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Trước sự quan tâm, tận tình của các y, bác sĩ, chiến sĩ Nguyễn Văn Tiên, đảo Trường Sa Đông rất cảm kích.

Còn tại đảo Trường Sa – nơi được ví như Thủ đô của quần đảo Trường Sa, Trung tâm Y tế ở đây là địa chỉ tin cậy cho nhân dân và các lực lượng đang ngày đêm vươn khơi bám biển, canh giữ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Trong điều kiện thường xuyên gặp thời tiết xấu, việc vận chuyển người bệnh lên đảo rất vất vả, nhất là các ca mổ cấp cứu như cắt ruột thừa, tai nạn lao động; nhưng bằng kinh nghiệm và quyết tâm cao, các y sĩ, bác sĩ Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa đã cứu sống rất nhiều người bệnh. Và cõ lẽ, với Bác sĩ - Đại úy Bùi Văn Phúc, Bệnh xá trưởng Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa sẽ không bao giờ quên khoảnh khắc phẫu thuật thành công cắt ruột thừa, cứu sống một ngư dân vào ngày 27/7/2019.

Ngoài ra, với phương châm “phòng bệnh là chính”, các y sĩ, bác sĩ và nhân viên đơn vị còn tích cực tuyên truyền, giáo dục, trang bị kiến thức cho bộ đội và nhân dân trên đảo các phương pháp vệ sinh phòng bệnh.

Dù điều kiện cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn nhưng các y, bác sĩ trên quần đảo Trường Sa đã nỗ lực hết mình, âm thầm vượt khó để bảo vệ, chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo. Với sự cống hiến đó, các thầy thuốc quân y ở đây luôn là chỗ dựa tin cậy cho người dân và cán bộ, chiến sĩ nơi đảo xa.

Phạm Quang