Video

Cử tri Điện Biên sẵn sàng cho ngày hội lớn

Thứ Ba, 18/05/2021 16:53 Lượt xem: 4220 In bài viết

ĐBP - Chỉ còn vài ngày nữa là tới ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Khắp các địa phương trong tỉnh, công tác chuẩn bị cho ngày hội bầu cử đã được chuẩn bị chu đáo, đúng tiến độ; cử tri toàn tỉnh phấn khởi, sẵn sàng cho ngày hội toàn dân tham gia bầu cử.

Những ngày này, anh Cà Văn Toán, Tổ trưởng tổ bầu cử số 6, thuộc xã Pom Lót, huyện Điện Biên thường xuyên dùng loa phát thanh tuyên truyền về bầu cử tới cử tri, nhân dân trên địa bàn. Thông tin về thời gian, ngày giờ diễn ra bầu cử cũng như tiểu sử các ứng cử viên đã được anh Toán tuyên truyền thường xuyên tới nhân dân.

Tổ bầu cử số 6 hiện có hơn 500 cử tri, thuộc 2 bản: Na Ten và Pá Nậm, xã Pom Lót. Là địa bàn đông cử tri nên tổ bầu cử thường xuyên tổ chức gặp gỡ, trao đổi nắm tình tình và vận động cử tri nắm vững quy chế, quy định bầu cử cũng như tham gia các hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử của các ứng cử viên. Qua đó tạo sự đồng thuận, nhất trí với chương trình hành động và quan điểm của các ứng cử viên tham gia ứng cử nhiệm kỳ này. Đến nay, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử tại tổ bầu cử số 6 đã hoàn tất; băng rôn, khẩu hiệu và những lá cờ đỏ thắm được treo khắp nơi; danh sách ứng cử viên được niêm yết từng đầu làng, ngõ xóm để cử tri dễ dàng theo dõi. Đặc biệt, tinh thần của mỗi cử tri lúc này đều vô cùng phấn khởi, chờ mong đến ngày bầu cử để đi bỏ phiếu, sáng suốt lựa chọn ra người đại biểu đủ đức, đủ tài, đại diện cho tiếng nói của nhân dân.

Tại tổ bầu cử số 7 (gồm 2 bản: Na Có và Na Hai, xã Pom Lót), không khí chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị cho ngày bầu cử cũng trở nên khẩn trương, khí thế, với sự chung tay giúp đỡ của cử tri và chính quyền địa phương. Chính quyền xã cũng tổ chức cho các ứng cử viên xuống điểm bầu cử tiếp xúc, gặp gỡ cử tri. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên tại tổ bầu cử số 7 không tập trung đông cử tri đến tiếp xúc, mà chỉ đại diện cử tri khu dân cư của 2 bản Na Có và Na Hai. Không chỉ thực hiện phòng dịch theo đúng hướng dẫn 5K của Bộ Y tế, mà thời điểm này, tổ bầu cử số 7 còn tận dụng 7 điểm loa phát thanh trong tổ, thường xuyên phát thông tin bầu cử theo 3 khung giờ trong ngày (sáng, chiều và tối) để cử tri ở nhà vẫn có thể nắm rõ thông tin về bầu cử cũng như quá trình tiếp xúc cử tri của các ứng cử viên.

Xã Pom Lót hiện có trên 3.800 cử tri. Nhiệm kỳ này, toàn xã có 40 người tham gia ứng cử để cử tri xem xét, lựa chọn bầu 22 đại biểu vào HĐND cấp xã. Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, chất lượng ứng cử viên tham gia HĐND cấp xã nhiệm kỳ này có năng lực, trình độ chuyên môn tốt; có nhiệt huyết và chương trình hành động rõ ràng, do đó có thể đại diện cho cử tri nói lên tiếng nói, tâm tư, phản ánh nguyện vọng chính đáng của nhân dân đến các cấp chính quyền; từ đó góp phần thay đổi đời sống, kinh tế - xã hội trên địa bàn xã Pom Lót nói riêng và huyện Điện Biên nói chung. Chính vì thế, thời điểm này cử tri xã Pom Lót rất yên tâm, tin tưởng vào những đại biểu ứng cử tại xã.

Những ngày này, cử tri khắp nơi trên địa bàn tỉnh thường xuyên đến khu vực bầu cử của địa phương để tìm hiểu, nghiên cứu các thông tin liên quan, cũng như quá trình lao động, công tác của từng ứng cử viên. Trên cơ sở đó, mỗi cử tri sẽ lựa chọn được những ứng cử viên ưu tú nhất, hội tụ đầy đủ những phẩm chất về trí tuệ, đạo đức, ý thức trách nhiệm, đủ điều kiện hoàn thành nhiệm vụ, là đại diện xứng đáng để bầu đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp vào ngày 23/5 tới.

Công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử tại các địa phương trong tỉnh đã cơ bản hoàn tất. Hoạt động tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử của những người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp đã diễn ra trước thời điểm dịch Covid-19 bùng phát. Tiểu sử tóm tắt của người ứng cử, danh sách cử tri cũng đã được niêm yết công khai tại các điểm bầu cử. Các hòm phiếu, số lượng phiếu bầu cũng đã được chuyển tới các đơn vị bầu cử. Bên cạnh đó, tại các địa bàn có giao thông đi lại khó khăn, chính quyền địa phương còn đưa ra phương án sắp xếp, bố trí các điểm bỏ phiếu ở nơi thuận lợi để bà con dễ dàng, thuận tiện đi bỏ phiếu.

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 diễn ra trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đang diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, cấp ủy, chính quyền, các địa phương trong tỉnh xác định ngày bầu cử là ngày hội lớn của toàn dân, là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng để cử tri thực hiện quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm trong việc lựa chọn bầu đại biểu đại diện cho tiếng nói của nhân dân ở cơ quan dân cử. Chính vì vậy, để cuộc bầu cử diễn ra thành công, an toàn, các vấn đề liên quan đến dịch tễ, các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đã được Ủy ban Bầu cử tỉnh dự trù với nhiều phương án cụ thể; từ đó chủ động ứng phó với các tình huống phát sinh trong cuộc bầu cử sắp tới. Với sự nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự sẵn sàng của cử tri toàn tỉnh, tin tưởng rằng, ngày bầu cử - ngày hội của toàn dân sẽ diễn ra trong không khí phấn khởi, an toàn và thành công.

Phạm Quang - Phương Liên