Xã hộiBiển đảo Việt Nam

Đón tết nơi sóng nước Trường Sa

16:34 - Thứ Năm, 16/01/2020 Lượt xem: 14940 In bài viết

ĐBP - Khi những cành mai vàng còn e ấp nụ, hoa đào ở đất liền vẫn chưa khoe sắc thì quân, dân trên quần đảo Trường Sa đã chuẩn bị đón xuân vui tết. Chúng tôi may mắn được chứng kiến không khí đón tết đặc biệt nơi đầu sóng.

Quất cảnh, lá dong được chuyển từ đất liền tới quân và dân trên quần đảo Trường Sa.

Tết về theo những chuyến tàu

Những ngày cuối năm ở Trường Sa thật đặc biệt. Lẫn trong vị mặn mòi của biển là thoang thoảng hương hoa bàng vuông, báo hiệu năm mới cận kề. Tới thăm các đảo nổi như: Song Tử Tây, Sơn Ca, Nam Yết, Sinh Tồn Đông hay đảo chìm như Đá Nam, Đá Thị... đều thấy rộn ràng không khí chuẩn bị đón tết Canh Tý 2020. Tết ở các đảo tiền tiêu, tết của những người lính xa nhà, dù không được quây quần bên người thân song cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Trường Sa vẫn ấm cúng bên đồng đội và dân đảo. Giữa trùng khơi bốn bề sóng vỗ, dù còn nhiều khó khăn gian khổ song tết Nguyên đán ở Trường Sa vẫn có hương vị tết như trong đất liền. Ngoài những thực phẩm: lợn, gà, vịt, bánh mứt, gạo nếp, miến, măng và nhiều thứ khác được mang ra từ đất liền, không thể thiếu hoa mai, có cả hoa lan. 

Ngắm chậu hoa lan được đặt ngay ngắn bên bàn thờ Bác Hồ, Thượng tá Đậu Đình Dân, Chỉ huy trưởng đảo Song Tử Tây tâm sự: Trường Sa bao giờ cũng đón tết sớm hơn đất liền. Khi những chuyến tàu chở hàng ra Trường Sa, cũng là lúc quân dân biển đảo vui xuân mới. Tết ở Trường Sa bây giờ cũng đầy đủ phẩm vị như đất liền. Đêm giao thừa, lính trẻ ở đảo Song Tử Tây và các đảo nổi khác giao lưu văn nghệ, lính ở đảo chìm thì tổ chức hái hoa dân chủ. Chỉ khác đất liền là không được đi hái lộc xuân, không được quây quần cùng người thân.

Cán bộ, chiến sĩ và người dân đảo Song Tử Tây đi lễ chùa đầu năm.

Ngay khi những chuyến tàu cập cảng để chuyển hàng, không khí ở tất cả các đảo lớn, nhỏ trên quần đảo Trường Sa đều rộn ràng. Nơi nơi mọi người tất bật chuẩn bị làm thịt lợn, ngâm gạo nếp, rửa lá dong… không khí ấm áp như đón xuân trong đất liền. Quân và dân trên đảo cùng nhau trang trí bàn thờ Bác Hồ, gói bánh chưng đón chào năm mới. Vừa lau lá dong, chị Nguyễn Thị Lan, người dân trên đảo Song Tử Tây vừa chia sẻ: Tết ở đảo có gói bánh chưng, đi chùa lễ phật và rất nhiều trò chơi dân gian giúp chúng tôi đỡ nhớ đất liền. Mỗi chiếc lá dong, mỗi món quà mà đất liền gửi ra như mang theo hơi ấm và tình cảm của đồng bào cả nước. Dù đã đón 3 cái tết trên đảo, song năm nào tôi cũng thấy tết nơi đảo xa thật đặc biệt.

Không khí chuẩn bị đón Tết Cổ truyền rộn rã, vui tươi trên quần đảo Trường Sa.

Hương vị quê nhà

Bình minh vừa hé, CBCS trên đảo đã chỉnh tề trong quân phục mới nhất đi dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ. Ngày tết, các chiến sĩ tự “làm mới” bằng việc cắt tóc cho nhau, là quần áo phẳng phiu, sơn sửa lại doanh trại, cổng ra vào, vọng gác. Trung sĩ Trần Trung Đức, (nhà ở phường Vĩnh Nguyên, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) làm nhiệm vụ trên đảo Song Tử Tây) hồ hởi khoe: “Đây lần đầu tiên em được ăn tết đảo nhưng cảm thấy rất ấm cúng. Đơn vị mới, vùng đất mới nhưng tất cả rất thân quen, tình cảm. Từ cán bộ cho đến chiến sĩ như một đại gia đình. Cảm xúc này rất đặc biệt đối với em.” 

Cán bộ, chiến sĩ đảo Nam Yết gói bánh chưng chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Mùa xuân ở Trường Sa là mùa của hương hoa đất trời giao hòa, giữa tình người trên đảo và tình yêu Tổ quốc. Ở nơi xa ấy, có niềm vui và sự cống hiến thầm lặng của lính đảo hòa vào sóng nước. Nếu trong đất liền gói bánh chưng bằng lá dong thì lính Trường Sa gói bánh chưng bằng lá bàng vuông. Bánh chưng gói lá bàng vuông không chỉ đặc biệt bởi vị chát ngọt của lá gói mà còn mang hương vị mặn mòi của biển, trở thành đặc sản chỉ lính đảo Trường Sa mới có. Đại úy Phạm Văn Phi Hải, công tác tại đảo Nam Yết cho biết: “Bây giờ, các đảo đều có lá dong mang từ đất liền ra để gói bánh chưng, nhưng gói bằng lá bàng vuông vẫn thấy thiêng liêng hơn. Trong mỗi cái bánh chưng ấy có tinh thần thép của người lính đảo.”

Đón Tết ở những đảo nổi như Song Tử Tây, Sơn Ca, Nam Yết… tuy vất vả nhưng dù sao vẫn còn may mắn hơn so với những đảo chìm với điều kiện khắc nghiệt hơn nhiều. Vì điều kiện đảo chật chội, không tổ chức được nhiều hoạt động nên nỗi nhớ tết đất liền cũng da diết hơn. Đại úy Bùi Thanh Hải, công tác ở đảo Đá Thị tâm sự: “Để vơi nỗi nhớ nhà, anh em trên đảo luôn nỗ lực tạo không khí và những món ăn mang hương vị tết trong đất liền giữa mênh mông biển cả. Dù dạn dày gió sương nhưng thời khắc giao thừa vẫn có phút lắng lòng.”

“Vui xuân mới không quên nhiệm vụ”, chiến sĩ Hải quân đảo Nam Yết luôn chắc tay súng canh giữ cột mốc chủ quyền.

Thiêng liêng tết Trường Sa

Đêm xuân ở Trường Sa thật rộn ràng. Cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo quây quần đón năm mới với bánh chưng gói lá dong và lá bàng vuông, tết của lính đảo còn có mâm ngũ quả với đu đủ, dừa, chuối và quả tra. Tất cả những thứ trái cây này do công sức của quân, dân trên quần đảo trồng, chăm bẵm. Các trò chơi dân gian được tổ chức trong những ngày đầu năm như: đẩy gậy, lắc thúng bắt vịt, kéo co, được các chiến sĩ trẻ tham gia sôi nổi. 

Giữa mênh mông sóng nước, trong huyết quản của những người lính đảo đều trào dâng niềm tự hào, xúc động. Tự hào bởi được canh trời, giữ biển cho đất liền vui xuân, tự hào bởi được nhân dân trao gửi niềm tin tuyệt đối. Binh nhất Nguyễn Trường Khang (quê Hải Hậu, Nam Định), công tác trên đảo Nam Yết cho biết: Tết Canh Tý này là lần đầu tiên em được đón tết trên đảo. Tham gia gói bánh chưng, quây quần bên đồng đội em cảm thấy rất tự hào. Với em, tết Trường Sa thật thiêng liêng. Đó là động lực để em hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Đêm cuối năm, tiếng đàn ghi ta trập trùng trên mặt sóng. Mọi người cùng cất tiếng hát từ trái tim mình: “Ngày qua ngày, đêm qua đêm, chúng tôi đứng đây gìn giữ quê hương. Biển này là của ta, đảo này là của ta, Trường Sa. Dù phong ba, dù bão tố, dù gian khổ ta vẫn vượt qua…” Lời hát như một lời thề của người lính đảo với nhân dân, Tổ quốc trong thời khắc chào năm mới!

Bài, ảnh: Lan Phương
Bình luận

Tin khác