Xã hộiBiển đảo Việt Nam

Hướng về biển đảo Tổ quốc

Đảo Bạch Long Vĩ

11:57 - Chủ Nhật, 25/04/2021 Lượt xem: 10514 In bài viết

ĐBP - Huyện đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) là một hòn đảo nằm xa bờ nhất của Vịnh Bắc Bộ. Trên bản đồ, đảo có hình dáng giống đuôi của một con rồng, vì thế được gọi tên là Bạch Long Vĩ. Đảo Bạch Long Vĩ cách hòn Dấu (TP. Hải Phòng) 110km, nằm trên một trong tám ngư trường lớn của vịnh Bắc Bộ, có nguồn tài nguyên sinh vật biển phong phú. Đây cũng là chỗ dựa để ngư dân yên tâm đánh bắt cá xa bờ, vào tránh trú bão, làm hàng.  Đảo có vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế, an ninh - quốc phòng biển của Việt Nam.

Đèn biển Bạch Long Vĩ.

Với diện tích chưa đầy 3km, số dân cư trú trên đảo hiện khoảng hơn 400 người. Có một địa điểm đặc biệt mà hầu như ai ra đảo này cũng được giới thiệu đến tham quan, đó là ngọn hải đăng. Hải đăng Bạch Long Vĩ được xây dựng từ năm 1995, chính là “con mắt” của đảo hướng ra Vịnh Bắc Bộ. Ngoài nhiệm vụ chính là dẫn đường cho tàu thuyền thì đây còn là biểu tượng khẳng định chủ quyền quốc gia trên vịnh. Ngọn hải đăng cao hơn 100m so với mực nước biển, chiếu sáng tới 20 hải lý. Những ngày đẹp trời, tàu thuyền ở cách đó hơn 40km vẫn nhìn thấy ánh sáng của đèn.

Hệ thống kết cấu hạ tầng huyện Bạch Long Vỹ đang từng bước được đầu tư với nhiều công trình, dự án quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và lĩnh vực dịch vụ hậu cần nghề cá như: Dự án gia cố cảng và khu neo đậu tàu phía Tây Nam; dự án xây dựng Cảng và khu neo đậu tàu phía Tây Bắc; dự án đóng mới tàu thủy chở khách và hàng hóa ra đảo; xây dựng hồ chứa nước ngọt; dự án xây dựng điện năng lượng gió, năng lượng mặt trời kết hợp với điện máy phát diezen… Để đạt mục tiêu đến năm 2025, đưa Bạch Long Vỹ trở thành trung tâm hậu cần nghề cá và tìm kiếm cứu nạn khu vực phía Bắc, huyện xác định đầu tư xây dựng hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng là điều kiện quyết định. Do đó, trong giai đoạn này, huyện tích cực phối hợp các sở, ngành thành phố huy động, khai thác hiệu quả cao các nguồn lực đầu tư xây dựng, nhất là các tuyến đường trục chính, các tuyến đường nhánh, đường vành đai quanh đảo để phát triển kinh tế - xã hội gắn với bảo đảm quốc phòng - an ninh. tập trung hiện đại hóa các phân khu chức năng và đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ trong sơ chế, bảo quản hải sản; cung ứng vật tư nghề cá, nhiên liệu và tiện nghi, duy tu, sửa chữa phương tiện khai thác, nhu yếu phẩm; bao tiêu sản phẩm; phát triển đội tàu dịch vụ khai thác hải sản trên biển; nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, giáo dục, dịch vụ ăn uống, vui chơi giải trí, lưu trú. Đồng thời, phát triển dịch vụ hàng hải tại huyện đảo như báo mù, báo bão, các nhiễu động nhiệt đới đối với tất cả tàu, thuyền hàng hải đi qua và hoạt động trong khu vực đảo Bạch Long Vỹ; định vị dẫn đường cho tàu tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn trên biển; dịch vụ hoa tiêu khi cập tàu vào đảo, dịch vụ lưu trú trên đảo; xây dựng trung tâm nghiên cứu biển, trung tâm cứu hộ động vật hoang dã kết hợp với sản xuất giống hải sản.

T.K (tổng hợp)
Bình luận

Tin khác