Xã hộiBiển đảo Việt Nam

Trường Sa, tháng Năm...

09:52 - Thứ Năm, 20/05/2021 Lượt xem: 7823 In bài viết

Tháng 5. Con tàu HQ 571 lừng lững hướng mũi ra khơi, thẳng tiến. Phía trước là Trường Sa. Ðã ra với Trường Sa rất nhiều lần, nhưng lần nào, trong tôi, cảm xúc cũng thật tròn đầy, khó tả.

Chiến sĩ và nhân dân trên đảo Trường Sa Lớn xem danh sách cử tri niêm yết. Ảnh: Ngọc Hòa

Biển trời lồng lộng. Trên boong tàu, ngồi cùng chúng tôi, anh em cán bộ, chiến sĩ hải quân xúc động nhắc lời Bác Hồ dạy: "Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng. Ngày nay ta có ngày, có trời, có biển. Bờ biển ta dài, tươi đẹp, ta phải biết giữ gìn lấy nó". Rồi lại nhắc tới câu chuyện ngày 11-8-1965, nhân dịp quân chủng Hải quân nhân dân Việt Nam tròn 10 tuổi, Bác gửi thư động viên, khen ngợi thành tích của cán bộ, chiến sĩ và chỉ rõ nhiệm vụ xây dựng quân chủng Hải quân vững mạnh. Ðợt ấy, Bác khen: "Các chú đã nêu cao truyền thống anh hùng của dân tộc ta". Cho tới giờ, cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam anh hùng luôn lấy đó làm niềm tự hào, và cũng xác định đó là nhiệm vụ hết sức nặng nề, cao cả của mình.

Sự quan tâm và tình cảm đặc biệt của Bác là di sản tinh thần vô giá, và trở thành mệnh lệnh hành động của lực lượng Hải quân nhân dân Việt Nam. Thấm nhuần lời Bác, Ðảng ủy Lữ đoàn 146, vùng 4 Hải quân đã lãnh đạo các đảng bộ, chi bộ và các tổ chức quần chúng xây dựng kế hoạch, chương trình hành động của từng cơ quan, đơn vị gắn với tiêu chí phấn đấu cụ thể của từng cá nhân; đưa việc học tập và làm theo Bác trở thành hoạt động thường xuyên, có chiều sâu, có hiệu quả thiết thực trong từng lời nói, việc làm hằng ngày của cán bộ, chiến sĩ. Trưởng ban Tuyên huấn Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, Ðại úy Nguyễn Văn Ninh cho biết, học và làm theo Bác vừa là tình cảm, vừa là trách nhiệm của bộ đội Trường Sa đối với Ðảng, Bác Hồ kính yêu, thể hiện qua nhiều việc làm thiết thực, điển hình như cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ - Người chiến sĩ Hải quân".

Lên trên các đảo, công việc đầu tiên của chúng tôi là đến dâng hương tại các bàn thờ Tổ quốc. Trên các đảo lớn, nhỏ nơi biên thùy, những bàn thờ Tổ quốc, ảnh Bác được sắp đặt ở vị trí trang trọng nhất, đơn sơ mà trang nghiêm, luôn được chăm chút rất kỹ càng. Trong những nhà dân, nhà nào cũng có bàn thờ Bác Hồ, rất trang trọng. Ngày ngày, người dân biển đảo hướng về Bác, bày tỏ tấm lòng tri ân cùng những ước nguyện thiêng liêng về một cuộc sống an lạc, thái hòa. Ðây là một trong những nét đẹp văn hóa độc đáo của Trường Sa. Trong khói hương đầm ấm, ánh mắt vị Cha già dân tộc hiền từ nhìn lớp cháu con hôm nay như tiếp thêm nguồn sức mạnh, ý chí quyết tâm bảo vệ và dựng xây cho quân, dân trên đảo.

"Ðảo là nhà, biển cả là quê hương", ấy là tình cảm của quân, dân Trường Sa. Ở đây, công tác bảo vệ đảo, sẵn sàng chiến đấu luôn được các cấp ủy, chỉ huy đảo tập trung lãnh đạo, triển khai thực hiện ở mức cao nhất. Qua kiểm tra, 100% các đảo hoàn thành tốt nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, quản lý vững chắc vùng biển, đảo được giao. Xa đất liền, khan hiếm nước ngọt, công tác bảo đảm an toàn kỹ thuật gặp nhiều khó khăn, nhưng cán bộ, chiến sĩ Trường Sa luôn đề cao tinh thần tiết kiệm, phát huy tinh thần tự lực, tự cường trong bảo quản, bảo dưỡng vũ khí, trang bị kỹ thuật, đáp ứng kịp thời nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu. Nhiều phong trào như thanh niên xung kích ươm giống, trồng cây; nghiên cứu giống, cách che chắn gió để trồng cây hiệu quả… và những mô hình trồng rau trong chai, can nhựa, thùng xốp; làm giá đỗ trong cát; nuôi vịt trên nước mặn… đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao đời sống cho cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên đảo.

Chủ tịch UBND huyện Trường Sa Lê Ðình Hải cho biết, bộ đội Trường Sa luôn tạo điều kiện tốt nhất để giúp đỡ ngư dân làm ăn, đánh bắt, khai thác hải sản tại vùng biển của Tổ quốc. Với tinh thần "Ðến đón tiếp niềm nở, ở chăm sóc tận tình, đi dặn dò chu đáo", trạm xá quân y trên các đảo đã cấp cứu, khám, cấp thuốc miễn phí cho hàng nghìn lượt ngư dân, nhân dân và công nhân xây dựng. Bằng những việc làm thiết thực, ân tình, Bộ đội Trường Sa đã xây dựng được niềm tin và thật sự là điểm tựa vững chắc cho ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển, góp phần tăng cường thế trận quốc phòng, thế trận an ninh trên biển.

Những ngày tháng 5 này, Trường Sa rực rỡ cờ hoa. Chủ tịch Lê Ðình Hải cho biết, huyện xác định cuộc bầu cử Ðại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HÐND các cấp lần này là đợt sinh hoạt chính trị đặc biệt quan trọng của quân và dân các điểm đảo; cho nên tất cả các khâu, các bước từ quán triệt, giáo dục tinh thần trách nhiệm đến tuyên truyền và làm công tác chuẩn bị được tiến hành chu đáo, thận trọng. Trong điều kiện đó, công tác phòng, chống dịch Covid-19 được đặc biệt quan tâm, với những giải pháp, biện pháp hết sức chặt chẽ, nghiêm ngặt.

Phó Chủ tịch UBND xã Song Tử Tây Nguyễn Thế Hùng Linh cho biết, tuy xa đất liền nhưng cán bộ, chiến sĩ, người dân trên đảo được thông tin, tuyên truyền kỹ lưỡng về công tác bầu cử. Qua đó, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của cuộc bầu cử cũng như tinh thần trách nhiệm của công dân, của cử tri. Người dân tích cực tham gia các công tác chuẩn bị bầu cử, trang trí, dọn vệ sinh với mong muốn cuộc bầu cử diễn ra an toàn, thành công, bầu ra được những đại biểu xứng đáng, tiếp tục gánh vác trọng trách xây dựng đất nước phồn vinh. Nói về phát triển kinh tế biển, Phó Chủ tịch Nguyễn Thế Hùng Linh cho biết, từ khi đưa vào sử dụng, âu tàu Song Tử Tây đã phát huy rất tốt tác dụng. Cụ thể là đã cứu sống được rất nhiều ngư dân bị nạn trên biển; tàu cá của ngư dân bị hư hỏng được sửa chữa kịp thời; đồng thời được trợ cấp dầu, nước ngọt, nhu yếu phẩm để hoạt động. Nhờ đó, giúp ngư dân yên tâm bám biển, khai thác nguồn tài nguyên quý giá của quốc gia.

Tháng 5. Trường Sa nhớ Bác. Mỗi người tự dặn lòng sẽ làm thật tốt công việc của mình để báo công với Bác. Chủ tịch HÐND xã Sinh Tồn Lê Trọng Thông chia sẻ cùng chúng tôi những hoạt động của đại biểu HÐND nơi đầu sóng ngọn gió: "Ở đây, anh em chúng tôi luôn lắng nghe và trả lời kịp thời những ý kiến, thắc mắc của người dân. Anh em cán bộ, chiến sĩ thường xuyên tổ chức giúp nhân dân nâng cao đời sống, tổ chức các hoạt động kết nghĩa với các tầng lớp nhân dân". Ông cũng bày tỏ mong muốn Ðảng, Nhà nước tiếp tục có nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả hơn nữa trong việc thực hiện chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển; xây dựng các điểm đảo trên quần đảo Trường Sa ngày càng vững mạnh, làm điểm tựa vững chắc cho ngư dân khai thác, đánh bắt thủy hải sản; bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Trên thị trấn Trường Sa, những ngày tháng 5 thiêng liêng này, các tầng lớp nhân dân, cán bộ, chiến sĩ ngày ngày đến dâng hương tại Nhà tưởng niệm Bác Hồ. Nơi này, các thế hệ cháu con kính cẩn báo cáo cùng Người những thành tích đạt được trong lao động, học tập và chiến đấu, hứa trước anh linh Người sẽ cùng nhau kề vai sát cánh, cho muôn đời vững chãi một thành đồng phía đông của Tổ quốc. Mọi người cùng lặng lẽ, như muốn cảm nhận thật trọn vẹn những phút giây đầm ấm như đang được sống bên Người.

P.V (theo Nhân Dân)
Bình luận

Tin khác