HĐND tỉnh giám sát chuyên đề về chính sách cai nghiện ma túy

06:27 - Thứ Hai, 17/04/2017 Lượt xem: 3353 In bài viết

ĐBP - Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề về “Tình hình thực hiện chính sách pháp luật về cai nghiện ma túy; quản lý sau cai nghiện, người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2014 - 2016”, ngày 17/4, Đoàn Giám sát của HĐND tỉnh do đồng chí Giàng Thị Hoa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn, có buổi làm việc với UBND tỉnh. Làm việc với đoàn giám sát có đồng chí Lê Văn Quý, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số, sở, ngành. 

 

Đồng chí Giàng Thị Hoa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu tại buổi làm việc với UBND tỉnh.
Báo cáo đoàn giám sát của UBND tỉnh nêu rõ: Giai đoạn 2014 - 2016, toàn tỉnh đã tổ chức cai nghiện ma túy và điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng methadone cho 5.885 người; cai nghiện tại gia đình, cộng đồng cho 2.373 người. Toàn tỉnh có 8 cơ sở điều trị và 21 cơ sở cấp phát thuốc methadone tại các huyện: Điện Biên, Điện Biên Đông, Mường Ảng, Tuần Giáo…100% cán bộ các cơ sở điều trị, cơ sở cấp phát thuốc methadone được đào tạo theo chương trình của Bộ Y tế và được cấp chứng chỉ chuyên môn. Tuy tỉnh chưa thành lập được cơ sở quản lý sau cai nghiện song công tác quản lý người nghiện sau cai vẫn được quan tâm. Đến hết 12/2016, lũy tích trường hợp nhiễm HIV trên địa bàn tỉnh là 6.867 người, trong đó còn sống là 3.195 người; lũy tích bệnh nhân AIDS là 5.210 người, 3.469 người đã tử vong. Hiện nay, số người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh được hưởng đầy đủ quyền lợi chăm sóc, điều trị; toàn bộ chi phí khám bệnh, xét nghiệm, điều trị được miễn phí 100%.

UBND tỉnh kiến nghị với các bộ, ngành Trung ương kiến nghị với Quốc hội xem xét sửa đổi, bổ sung Luật Phòng chống ma túy và Luật Xử lý vi phạm hành chính; Bộ Tư pháp sớm tổng kết, đánh giá thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính, Luật Phòng, chống ma túy; Bộ Y tế nghiên cứu, ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị các chất ma túy, như: Ketamin, Cocaine, cần sa và các chất hướng thần khác đã và đang xuất hiện ngày càng nhiều ở Việt Nam…

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Giàng Thị Hoa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh nhất trí với báo cáo UBND tỉnh đồng thời tiếp thu những ý kiến, kiến nghị của UBND tỉnh. Đồng chí mong muốn: Cần có chế độ chính sách cho các chiến sỹ, lực lượng vũ trang trực tiếp tham gia công tác phòng, chống tội phạm ma túy; đối với cấp ủy, chính quyền, đoàn thanh niên các cấp cần xây kế hoạch tuyên truyền, chương trình cụ thể, tạo việc làm cho đoàn viên, hội viên; UBND tỉnh chỉ đạo cấp ủy, chính quyền địa phương, đoàn thể mở các lớp tập huấn nâng cao năng lực cho cấp xã, đặc biệt là lực lượng công an xã; quan tâm chế độ chính sách, nghỉ ngơi cho cán bộ cấp phát methadone…

Tin, ảnh: Phương Linh
Bình luận

Tin khác