Nhân ngày Thành lập Hội Nhà báo Việt Nam (21/4/1950 - 21/4/2017)

Đồng hành, sát cánh cùng hội viên

09:28 - Thứ Sáu, 21/04/2017 Lượt xem: 3541 In bài viết
ĐBP - Phát huy vai trò của tổ chức hội, thời gian qua, Hội Nhà báo tỉnh luôn đồng hành, sát cánh cũng hội viên, là chỗ dựa để mỗi chi hội, hội viên nhà báo hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Thông qua nhiều hoạt động về chuyên môn nghiệp vụ, hoạt động phong trào, tổ chức hội còn khớp nối, gắn kết hội viên, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động báo chí tỉnh nhà theo định hướng tư tưởng chính trị của Đảng, quy định của pháp luật và quy định đạo đức của người làm báo Việt Nam.

Hiện nay, Hội Nhà báo tỉnh có hơn 120 hội viên, sinh hoạt tại 5 chi hội trực thuộc: Chi hội Báo Điện Biên Phủ, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh; Hội Văn học - Nghệ thuật; Văn phòng Hội Nhà báo và chi hội Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Các cấp hội thường xuyên tổ chức sinh hoạt gắn với việc họp bàn chuyên môn, nghiệp vụ nhằm tìm ra giải pháp góp phần nâng cao chất lượng chuyên môn, nghiệp vụ, thực hiện tốt công tác tuyên truyền của cơ quan báo chí. Cùng với đó, Hội lãnh đạo, chỉ đạo các chi hội động viên cán bộ, hội viên tập trung tuyên truyền các ngày lễ, ngày kỷ niệm của đất nước, của tỉnh; học tập, tuyên truyền những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; đặc biệt là những nhiệm vụ trọng tâm về xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh… Các nội dung thông tin tuyên truyền trên các ấn phẩm báo chí mang đậm hơi thở cuộc sống, đồng thời cũng bám sát tôn chỉ, mục đích của cơ quan báo chí, định hướng chính trị, tư tưởng của tỉnh, đúng với mục đích là cơ quan ngôn luận của Đảng, tiếng nói của chính quyền và diễn đàn tin cậy của nhân dân...

 

Phóng viên tác nghiệp tại Lễ hội Hoa ban tỉnh Điện Biên năm 2017. Ảnh: Tiến Dũng

Chú trọng bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ báo chí cho hội viên, phóng viên, nhiệm kỳ 2010 -  2015, Hội đã tổ chức cho 500 lượt hội viên, phóng viên tham gia các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí tại tỉnh; các chi hội cũng tổ chức hàng chục buổi toạ đàm nghiệp vụ báo chí. Ngoài ra, có trên 40 lượt hội viên được đi học các lớp bồi dưỡng ngắn ngày và đào tạo dài hạn theo các chương trình tập huấn nghiệp vụ báo chí của Hội Nhà báo Việt Nam. Chỉ tính riêng năm 2016, Hội đã tổ chức tập huấn cho hơn 100 hội viên về Luật Báo chí năm 2016, quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam; 2 lớp tập huấn cho hơn 100 lượt hội viên, phóng viên, cộng tác viên về các nội dung: Kỹ năng sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao và kỹ năng phỏng vấn báo chí; kỹ năng viết ký chân dung và thể loại phóng sự báo chí.

Một trong những điểm nhấn của năm 2016, Hội Nhà báo tỉnh đã phát động cuộc thi Báo chí tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới với sự tham gia của hàng trăm nhà báo, phóng viên, cộng tác viên trong và ngoài tỉnh. Cuộc thi là dịp để  hội viên, phóng viên tham gia giao lưu, học hỏi lẫn nhau nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ, từng bước nâng cao chất lượng tác phẩm. Ngoài ra, Hội Nhà báo tỉnh cũng thực hiện hiệu quả công tác hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao, tạo không khí hoạt động nghiệp vụ sôi nổi trong các chi hội và hội viên, từ đó khuyến khích hội viên hăng hái sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng, góp phần nâng cao hiệu quả tuyên truyền của các cơ quan báo chí. Trong 44 đề cương đăng ký tham gia sáng tạo phổ biến chất lượng cao năm 2016, đã có 4 tác phẩm đạt loại A, 7 tác phẩm đạt loại B được Hội hỗ trợ với số tiền gần 30 triệu đồng. Hội còn duy trì xuất bản ấn phẩm Người làm báo Điện Biên 4 số/năm, 400 cuốn/số; tổ chức tốt Hội Báo Xuân tại địa phương và tham gia Hội báo toàn quốc, tạo điều kiện cho hội viên, phóng viên giao lưu, học tập, trao đổi nghiệp vụ với các tỉnh bạn.

Thời gian tới, Hội Nhà báo tỉnh tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp cho các hội viên, nhà báo. Từ đó, từng bước xây dựng đội ngũ những người làm báo trong tỉnh vững vàng về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, có đạo đức trong sáng, đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó.

Hải Phong
Bình luận

Tin khác