Nơi “mắt thần” điểm cao 567

10:25 - Thứ Ba, 22/01/2019 Lượt xem: 2655 In bài viết

ĐBP - Chúng tôi đến Ðài quan sát Phòng không K2 - 1 (điểm cao 567), Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh khi sương mù chưa tan hết, cái lạnh giữa đông càng buốt hơn. Con đường “độc đạo” dài hơn 500m ngoằn ngoèo, dốc ngược khiến tay lái nữ như tôi đành khuất phục. Gửi xe dưới chân đồi để ngồi sau chiếc xe của Ðại úy Nguyễn Thắng Lợi, chúng tôi chinh phục điểm cao 567.

 

Các chiến sĩ trên điểm cao 567 trực sẵn sàng chiến đấu.

Nằm ngay trung tâm TP. Ðiện Biên Phủ nhưng Ðài quan sát Phòng không K2 - 1 ở vị trí cao hơn mực nước biển 567m. Vừa trò chuyện với tôi, vừa chỉ ống kính TZK có tầm quan sát hàng chục kilômet trên bầu trời, Ðại úy Nguyễn Thắng Lợi, Trưởng đài chia sẻ: Ðài quan sát Phòng không K2 - 1 có nhiệm vụ liên tục quan sát ngày, đêm kịp thời phát hiện mọi phương tiện xâm nhập đường không của địch, từ kiểu loại, độ cao, địa điểm đến hướng vận động để kịp thời báo cáo về Sở chỉ huy và các đơn vị hiệp đồng. Trước mỗi ca trực, người giữ vai trò chỉ huy phổ biến, quán triệt công tác sẵn sàng chiến đấu cho các chiến sĩ thực hiện tốt “4 biết” trong quản lý vùng trời (biết kế hoạch bay, biết máy bay đã bay qua hay chưa, bay đến đâu biết đến đó và biết hành động bay trên không). Không để xảy ra tình trạng vi phạm kỷ luật chiến đấu như: sai, sót, lọt, chậm, hoang báo mục tiêu. Công tác báo cáo cũng luôn được đơn vị duy trì nghiêm theo từng giờ, ngày, tuần và tháng. Ðặc biệt, trong những đợt cao điểm sẵn sàng chiến đấu bảo vệ các sự kiện chính trị quan trọng của tỉnh, đất nước và các dịp lễ, tết… đơn vị tăng cường trực, đảm bảo quản lý vùng trời chặt chẽ. Từ khi thành lập đến nay, trên vùng trời khu vực Ðài quản lý không để xảy ra hiện tượng máy bay, vật thể lạ xâm nhập mà không bị quan sát, phát hiện và báo cáo kịp thời.

Ðược ví như “mắt thần” ngày đêm canh giữ vùng trời Tổ quốc, tuy nhiên “mắt thần” ấy sẽ không hoạt động nếu thiếu những người lính đang ngày đêm ứng trực. Mỗi khi đến kíp trực, các chiến sĩ lại lặng lẽ lên vọng gác quan sát, theo dõi mọi động tĩnh trên bầu trời. Công việc tuy đơn điệu, nhưng để có những thông số chính xác về Sở chỉ huy, đòi hỏi các chiến sĩ của đài quan sát phải có rất nhiều kỹ năng quan sát, xác định rõ tọa độ, bản đồ, nghe và phân biệt được các loại máy bay. Binh nhất Lù A Khua chia sẻ: Những ngày thời tiết ôn hòa, ở trên điểm cao này được ngắm nhìn toàn cảnh thành phố, song cũng có những ngày mưa to, gió lớn kèm theo sấm sét, giông gió rất nguy hiểm. Việc quan sát cũng trở nên khó khăn hơn bởi thời tiết, hướng gió, đặc biệt là sương mù. Ở trên Ðài quan sát lâu cũng thành quen, lắm lúc “hạ sơn” rồi nhưng theo thói quen cứ nghe tiếng động lại ngước mắt nhìn lên bầu trời để quan sát.

Với tầm nhìn xa hàng chục kilômet, Ðài quan sát Phòng không K2 - 1 còn kết hợp theo dõi mặt đất liên quan, góp phần bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn đóng quân. Những năm qua, “mắt thần” ấy đã kịp thời phát hiện, cấp báo cho lực lượng chức năng chữa cháy nhiều cánh rừng bị lửa đe dọa hay những tình huống bất thường trên vùng trời đơn vị quản lý.

Sống và làm việc trong một không gian cách biệt, suốt ngày làm bạn với máy móc, mây trời, nắng gió nên hơn ai hết, những người lính nơi đây luôn trân quý tình cảm đồng chí, đồng đội. Sau mỗi ca trực, các chiến sĩ lại quây quần chơi thể thao hoặc trồng trọt, chăn nuôi. Những hoạt động này giúp các chiến sĩ khuây khỏa sau mỗi ca trực căng thẳng, hiểu và gắn bó với nhau trong cuộc sống và thực hiện nhiệm vụ. Ðóng quân ở điểm cao nên việc đi lại, sinh hoạt của cán bộ chiến sĩ ở điểm cao 567 gặp không ít khó khăn. Ðặc biệt là nước sinh hoạt, do địa hình dốc, không thể dẫn nước lên trên, nên mỗi ngày cán bộ, chiến sĩ đều phải luân phiên xuống dưới đưa từng can nước lên để sinh hoạt. Không có nước trồng rau xanh, các chiến sĩ trồng cây ăn quả, những loại cây ưa đất khô cằn, không cần tưới nước. Chẳng thế mà ấn tượng của chúng tôi khi lên tới Ðài quan sát thấy xung quanh trồng toàn dứa. Cũng theo lời đùa hóm hỉnh của các chiến sĩ, khi mới lên đây nhận nhiệm vụ thì việc lên xuống điểm cao chở nước mỗi ngày như đang tập thể dục vậy.

“Mặc dù là thời bình, nhưng đã là bộ đội, được Ðảng, nhân dân giao trọng trách thì bất cứ quân chủng, lực lượng vũ trang nào cũng phải xác định trách nhiệm cao nhất, luôn sẵn sàng chiến đấu trong mọi tình huống để bảo vệ đất nước, sự bình yên cho nhân dân” - lời tâm sự của Ðại úy Nguyễn Thắng Lợi trên đường tiễn chân xuống đồi khiến chúng tôi bình an, ấm lòng hơn khi biết rằng trong lúc mọi người đang rộn ràng, háo hức đón một mùa xuân mới thì ở đây, các anh vẫn nêu cao cảnh giác, canh giữ bầu trời Tổ quốc.

Thu Hằng
Bình luận

Tin khác