"Đừng để những người thờ ơ với dân giữ chức vụ trong bộ máy công quyền"

09:26 - Thứ Sáu, 01/11/2019 Lượt xem: 10668 In bài viết

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí lên án thái độ "thờ ơ, vô cảm" của một bộ phận không nhỏ người dân, cán bộ và đề nghị "đừng để cho những người thờ ơ, vô cảm với nhân dân, với doanh nghiệp giữ vị trí trong bộ máy công quyền".

Đại biểu Quốc hội lên án thái độ "thờ ơ, vô cảm"

Tiếp tục phiên thảo luận tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khoá XIV chiều 31-10, đại biểu Nguyễn Anh Trí đoàn Hà Nội bày tỏ mối lo về thái độ thờ ơ, vô cảm, thiếu trách nhiệm của một bộ phận không nhỏ người dân cũng như cán bộ, công chức trong xã hội hiện nay.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí phát biểu trước Quốc hội.

Nhắc đến hành động vô trách nhiệm của những người chịu trách nhiệm trong vụ cháu bé tại trường Gateway (Hà Nội) thiệt mạng, vụ nguồn nước sạch Hà Nội bị ô nhiễm, việc nhiều người thấy người khác gặp sự cố ngoài đường nhưng không cứu giúp, hay việc những người nêu chính kiến rồi bị kẻ xấu "ném đá" trên mạng xã hội nhưng không ai đứng lên bênh vực..., đại biểu cho biết lí do có thể là bởi người ta muốn được yên thân nhưng cũng có thể vì nhỏ nhen, ích kỷ.

Theo đại biểu, thái độ "thờ ơ, vô cảm" nói trên cần được loại bỏ bởi nếu chúng len lỏi trong đời sống xã hội thì hậu quả là khôn lường. "Chúng ta cần chống lại sự thờ ơ, vô cảm một cách mạnh mẽ, quyết liệt hơn", đại biểu nói và cho biết cần đưa những nội dung này vào luật.

"Một, khi xây dựng các bộ luật, chúng ta cần xem xét các quy định để ngăn chặn sự thờ ơ, vô cảm, thiếu trách nhiệm. Hai, cần tạo điều kiện tốt nhất, thuật lợi nhất cho nhân dân phát hiện, tố cáo những người có hành vi như vậy. Ba, sắp đến các Đại hội Đảng các cấp, xin đừng để cho những người thờ ơ, vô cảm với nhân dân, với doanh nghiệp giữ các vị trí trong bộ máy công quyền", đại biểu đề nghị.

Cử tri tin tưởng đường lối của Đảng về Biển Đông

Về tình hình Biển Đông, nhắc lại báo cáo của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh về những diễn biến phức tạp trong thời gian qua, trong đó có việc tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam, đại biểu Nguyễn Anh Trí cho biết, những nỗ lực chính trị, ngoại giao, nỗ lực của lực lượng trên biển thời gian quan đã mang lại những kết quả tốt đẹp, đó là việc Trung Quốc rút nhóm tàu Hải Dương 8 khỏi vùng biển của Việt Nam, ta giữ được môi trường hoà bình, ổn định, bảo vệ được chủ quyền, quyền chủ quyền và lợi ích chính đáng của Việt Nam ở Biển Đông, đặc biệt là các hoạt động khai thác dầu khí.

"Các hoạt động của chúng ta được quốc tế ủng hộ, đồng tình và thừa nhận. Cử tri rất phấn khởi, tin tưởng vào đường lối, đặc biệt về vấn đề Biển Đông của Đảng", đại biểu nhấn mạnh và cho biết cử tri mong muốn được cung cấp nhiều hơn thông tin về Biển Đông để nắm rõ hơn, yên tâm hơn.

Trong phần phát biểu, đại biểu Trí cũng nhắc đến việc lựa chọn nhà thầu cho các dự án trọng điểm quốc gia, cho biết việc Bộ Giao thông vận tải hồi tháng 9 huỷ đấu thầu quốc tế, mời các doanh nghiệp trong nước tham gia đấu thầu xây dựng dự án cao tốc Bắc-Nam là hợp lòng dân, làm gương cho các dự án khác.

Cũng theo đại biểu, cử tri rất lo lắng các nhà thầu yếu về tài chính, yếu về năng lực thi công được lựa chọn tham gia xây dựng các dự án trọng điểm, dẫn đến đội vốn, chất lượng công trình kém, nhanh xuống cấp.

Bởi vậy, đại biểu đề nghị đưa các công ty, tập đoàn từng tham gia dự án ở nước ta mà chậm tiến độ, thi công yếu kém cũng như các công ty, nhà thầu từng có các dự án tai tiếng ở nước ngoài vào danh sách đen, không cho tham gia các dự án trọng điểm trong tương lai.

P.V (Theo CAND)
Bình luận

Tin khác